Cảm động cô bé 13 tuổi “sáng chiều đi học, tối về đổ bánh xèo” ở Sài Gòn vì thương ông bà vất vả

Google News

Đôi tay thoăn thoắt liên tục đổ và trở bánh xèo, mặc cho hơi nóng hừng hực bốc lên từ lò than, Đồng Hà Anh vẫn vui vẻ mời chào mỗi khi có khách ghé qua. Hơn 2 năm nay, việc đổ bánh xèo trở thành “chuyện nhỏ” với cô bé 13 tuổi khi đây là điều duy nhất mà em có thể làm để giúp đỡ ông bà.

Con thương ông bà nội nhiều lắm!

Mồ côi cha từ bé, mẹ lại vì hoàn cảnh riêng mà bỏ đi, từ nhỏ 3 chị em Đồng Hà Anh sống nương nhờ tình thương của ông bà nội. Để có tiền nuôi 3 đứa cháu mồ côi, vợ chồng bà Nhuỵ mở tiệm bánh xèo nhỏ. Vì thương ông bà mưu sinh vất vả, Hà Anh từ nhỏ đã âm thầm tự quan sát cách mọi người làm rồi sau đó xin được vào bếp để học hỏi, hỗ trợ bà nội. 

Nụ cười hồn nhiên của Hà Anh khi đỡ đần được công việc đổ bánh xèo cho ông bà nội

Dần dà, cô bé trở thành người có khả năng đổ bánh không hề thua kém bất cứ ai trong tiệm, thậm chí có thể tự mình đứng bếp khi bà nội đi vắng. Nhìn cách cô bé thuần thục tay thả nhân, múc bột rồi dàn đều quanh chảo; tay còn lại xoay xẻng, gập đôi chiếc bánh chảo bên cạnh, xúc ra đĩa một cách khéo léo, ít ai nghĩ cô bé đã có 2 năm kinh nghiệm dù mới tròn 13 tuổi.

Trời Sài Gòn nóng như đổ lửa, đứng bếp đã lâu khiến thái dương của cô bé nhễ nhại mồ hôi. Nhưng chưa khi nào Hà Anh thôi niềm nở, vui vẻ trò chuyện với khách tới ăn bánh xèo. Đưa tay quệt mồ hôi, Hà Anh cười tít mắt, dí dỏm nói: "Con làm quen rồi, không có mệt đâu ạ. Chỉ cần giúp được ông bà nội là con vui rồi".

Dù mới 13 tuổi nhưng Hà Anh vô cùng hiểu chuyện, phụ giúp ông bà nội những việc lớn/nhỏ tại quán

Là khách quen của quán, chị Trần Thư (quận 12) cho biết rất cảm động trước câu chuyện của 3 chị em Hà Anh khi còn nhỏ đã biết phụ giúp ông bà nội. "Bánh xèo ngon là một chuyện, đổ bánh xèo ngon ở tuổi 13 lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Mình từng đi công tác miền Tây nhiều lần nên phải công nhận bánh xèo ở đây làm rất chuẩn vị, không thua kém nhà hàng nào, nhất là từ cô bé nhỏ tuổi”, chị Thư hồ hởi nói.

Bánh xèo Hà Anh làm là kiểu miền Tây được ăn kèm với rau rừng. Nhân là tôm sông không bỏ vỏ, thịt ba chỉ cắt nhỏ, đậu xanh hấp, giá đỗ. Vỏ ngoài được chiên mỏng bám quanh thành chảo, khi xúc ra đĩa phải thật khéo nếu không muốn làm bể phần rìa bánh giòn rụm. 

Bà Nhụy trò chuyện với Hà Anh, sự ngoan ngoãn của cô bé 13 tuổi khiến vợ chồng bà vô cùng hạnh phúc

Chỉ mong 3 đứa trẻ có một tương lai tốt hơn...

Sau khi các clip đổ bánh xèo của Hà Anh được chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều thực khách tìm đến quán vì tò mò về cô "bếp trưởng" ở tuổi 13. Chia sẻ về đứa cháu nội của mình, bà Trương Thị Kim Nhụy cho biết hiện tại lao động chính của quán vẫn là vợ chồng bà, còn 3 chị em Hà Anh chỉ hỗ trợ sau khi đi học về hoặc rảnh rỗi. Riêng phần đổ bánh xèo, Hà Anh thường phụ bà làm bánh, nhưng lúc nào mệt, đứng mỏi chân thì sẽ thay ca.

Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn khi trước, con trai mất để lại 3 đứa cháu nhỏ, chồng thì lâm bệnh nặng lúc tỉnh lúc mê, bà Nhụy nghẹn lời: "Trước đây cô để 3 đứa nhỏ thất học vì gia đình quá khó khăn. Bây giờ, cuộc sống đỡ hơn phần nào nên cô cho cả 3 đứa cùng đến trường, tụi nó học cao thì tốt, không thì ráng gắng gượng đến lớp 9 cho có cái bằng trung cấp thôi cũng được”.

Những lúc rảnh rỗi, Hà Anh đảm nhận luôn việc gia sư cho em trai

Nhìn Hà Anh đang cặm cụi đổ bánh xèo, bà Nhụy nở nụ cười hạnh phúc: "Con bé ngoan lắm, có tý tuổi đã biết đỡ đần ông bà. Nếu đến năm 18 tuổi, Hà Anh muốn tiếp nối nghề gia truyền, cô sẵn sàng chỉ dạy cho cháu gái. Còn giờ 3 đứa nó phải học, cô có vất vả, khổ cực thế nào cũng cố gắng lo cho tụi nhỏ để không phải thiệt thòi, thiếu ăn, thiếu mặc", bà Nhụy tâm sự.

Vì chậm 2 năm nên 13 tuổi Hà Anh mới học đến lớp 5. “Ca làm việc” của cô bé sẽ từ 4 hoặc 5 giờ chiều hằng ngày sau khi đã tan trường và kéo dài đến 8 giờ tối. Thời gian sau đó, em sẽ tranh thủ chuẩn bị bài vở hoặc dạy 2 em học. Em học rất chăm ngoan, cố gắng không vì công việc mà ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Quán bánh xèo nhỏ của ông bà nội Hà Anh nằm ở số 21 đường Đông Bắc (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) từ lúc 1h chiều đến 10h tối, mỗi chiếc bánh sẽ có giá từ 10.000 - 50.000 đồng (Ảnh: MXH).

Nói về cuộc sống hiện tại, bà Nhụy cho biết dù đã phần nào ổn định hơn trước nhưng vợ chồng ông bà vẫn đang cố gắng dành dụm để lo cho tương lai sau này của 3 đứa trẻ, bà chỉ mong tụi nhỏ có được một cuộc sống tốt hơn. Dù bận rộn với bếp núc nhưng bà Nhụy vẫn dành thời gian để dạy bảo cho 3 đứa cháu mồ côi, bà luôn dạy các cháu sống biết trước biết sau, cố gắng học tập để sau này có một công việc tốt hơn, tiền phải do chính mình kiếm được mới ý nghĩa. 

THI KỲ

Bình luận(0)