1. BÒ CHÁY TỎI
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò ngon
- 2 bát cơm
- 8 tép tỏi; ½ muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê đường cát; ¼ muỗng cà phê tiêu; ½ muỗng cà phê dầu ăn; 1 muỗng cà phê tinh bột bắp
Cách làm:
- Tỏi xắt lát. Thịt bò thái thành các miếng vuông rồi ướp trong nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn và tinh bột ngô trong 30 phút.
- Làm nóng chảo với lửa vừa, thêm chút dầu ăn rồi cho các lát tỏi vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Cho tỏi ra bát.
- Vẫn trong chảo đó, cho thịt bò vào áp chảo cho chín và sém vàng các mặt ở lửa vừa.
- Sau đó cho tỏi vào, đảo đều một lát rồi tắt bếp. Thưởng thức món thịt bò cháy tỏi với cơm nóng!
Thịt bò cháy tỏi ngọt mềm, thơm phức ăn kèm các lát tỏi chiên giòn vô cùng thú vị.
2. TRÀNG LỢN XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
- 1 nửa bộ tràng lợn (dồi trường)
- 1-2 quả cà chua
- 1 bát dưa chua - 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi - 2 nhánh hành lá; 1-2 quả ớt sừng; 1 nhánh gừng
- Gia vị: 1 thìa nước mắm; 1 chút đường
- Muối, bột nêm, tiêu; dầu ăn.
Cách làm:
Tràng lợn rửa sạch, để cho ráo nước, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn cho ra đĩa.
Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối, gừng thái sợi vào nồi và cho tràng lợn vào luộc khoảng 5 phút. Vớt ra ngâm tràng lợn vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút nữa.
Vớt tràng lợn ra cho ráo nước sau đó đem thái khúc vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm tất cả tràng lợn vào xào cùng với ớt sừng, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc ra đĩa.
Vẫn cái chảo đó bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào để cà chua chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cùng, nêm chút gia vị và 1 thìa cà phê đường cho vừa miệng, xào cho dưa chín.
Trút tất cả tràng lợn vào cùng, đảo đều nguyên liệu rồi cho hành lá vào là tắt bếp.
Xúc tràng lợn xào dưa chua ra đĩa thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn sần sật của món ăn.
3. HẠT DẺ KHO CÁNH GÀ
Nguyên liệu:
- 10 cánh cánh gà (phần giữa cánh), 350g hạt dẻ, 6 lát gừng, 2 tép tỏi, 1 miếng nhỏ quế, 10 hành lá, 2 quả ớt đỏ khô (tuỳ sở thích ăn cay), 2 thìa rượu nấu ăn, 10g đường, 1.5 thìa nước tương, nước nóng vừa đủ, muối vừa đủ, 1 thìa dầu hào, dầu ăn, 2 lá nguyệt quế.
Cách làm:
Dùng dao cắt hai đường chéo nhau trên hạt dẻ. Đun sôi nồi nước, cho hạt dẻ vào luộc từ 2-3 phút. Sau đó vớt hạt dẻ ra và lột bỏ vỏ.
Cánh gà rửa sạch, chặt đôi. Hành lá cắt khúc, gừng thí nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Cho cánh gà vào nồi, đổ nước lạnh vào, thêm 3 miếng gừng, 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi khoảng 2 phút rồi vớt thịt ra, rửa lại với nước ấm.
Thêm một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho cánh gà vào chiên đến khi có màu vàng nhạt.
Thêm hành lá, gừng, tỏi, lá nguyệt quế, quế, ớt khô và đường phèn vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa dầu hào, nước tương nhạt, đảo đến khi thịt gà có màu.
Lúc này, thêm hạt dẻ vào xào đều. Thêm nước nóng sao cho ngập nguyên liệu. Đậy vung, đun nhỏ lửa ở nhiệt độ vừa phải trong 15-20 phút. Rắc chút muối cho vừa miệng sau đó vặn lửa lớn để giảm bớt nước thịt kho và rắc hành lá cắt nhỏ lên rồi cho ra đĩa.
Thịt gà mềm thơm đậm đà, hạt dẻ bùi bùi thơm nức vô cùng hấp dẫn.
4. CHÂN GIÒ GIẢ CẦY
Nguyên liệu:
- Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng giấy báo hoặc bếp ga để thui)
- Riềng giã nhỏ
- Củ sả
- Mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một thìa bột nghệ.
Thực hiện:
Đồ nấu kèm là măng củ cắt miếng bằng ngón tay cái rồi đem luộc kỹ với nước có thả chút muối ít nhất là 3 lần trước khi đem chế biến.
Chân giò thui, sau khi rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn, bạn đem ướp như sau:
Với 2 cái chân giò to bạn ướp với một bát con riềng giã nhỏ, 3 củ sả lấy phần non băm nhỏ, một thìa canh mẻ, 3 thìa con mắm tôm và 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, và bắt đầu xào chân giò.
Trong lúc xào bạn thêm 1 thìa con bột nghệ để món giả cầy của bạn có màu vàng đẹp nhé!
Sau khi xào chân giò hơi săn, bạn trút phần măng củ mà bạn đã luộc kỹ vào xào cùng cho măng ngấm vị.
Măng vào chân giò đã xào săn, bạn cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân giò. Mình dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh nấu.
Sau khi ninh trong nồi áp suất từ 20-30 phút bạn mở nắp, nêm nếm lại vị cho vừa miệng rồi có thể múc ra bát và ăn nóng.
Trời lạnh bạn nên ăn ngay lúc nóng tránh để nguội sẽ làm đông lớp mỡ sẽ không ngon.
Món ăn kèm phù hợp với thịt chân giò nấu giả cầy bạn nên chuẩn bị là bún lá và rau húng.
5. DẠ DÀY BÒ XÀO DỨA
Chuẩn bị:
600g dạ dày bò, vài tép tỏi, mẩu gừng, 1/2 quả dứa, 1 nắm cần tây, 1 nắm rau răm, dầu ăn, muối, gia vị.
Cách làm:
- Dạ dày bò bóp với muối, giấm, bột mì cho sạch mùi hôi và chất bất rồi rửa lại với nước. Sau đó thái miếng vừa ăn. Khi thái để ý thái ngang thớ để không bị dai.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và gừng rồi cho dạ dày vào đảo nhanh tay ở lửa lớn. Chỉ đảo khoảng 2 phút, nêm muối hoặc bột nêm cho vừa miệng, thấy dạ dày chuyển màu là cho ra đĩa.
- Vẫn trong chảo đó, cho dứa vào đảo rồi đến rau cần. Khi rau cần hơi tái thì cho dạ dày bò vào xào, thả rau răm vào, nêm nếm lại gia vị.
- Đảo thêm 1-2 phút, dạ dày chín tới thì tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!