5 món canh chua vừa ngon miệng, bổ dưỡng lại dễ nấu, hợp cho mọi thời tiết

Google News

Trong bữa cơm mà có thêm một bát canh chua chất lượng như thế này đảm bảo cả nhà mê ngay.

1. CANH GÀ LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- Thịt gà.

- Lá giang.

- Hành tím.

- Hành lá.

- Gừng, hành tím, ớt.

- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Để khử mùi hôi thịt gà chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.

- Hành tím rửa sạch rồi lột vỏ và xay nhuyễn.

- Hành lá thì rửa sạch, cắt bỏ gốc rễ rồi cắt thành khúc.

- Lá giang nhặt bỏ những lá sâu hư rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang cho nát để tiết ra chất chua khi nấu.

Bước 2: Ướp thịt gà

- Cho gà vào tô rồi tiếp tục cho toàn bộ hành tím băm nhỏ, muối, đường, mắm, hạt nêm vào. Dùng đũa để trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 - 30 phút.

Bước 3: Nấu canh gà lá giang

- Bắc một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn phi thơm hành. Sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 - 10 phút để gà săn lại.

Tiếp theo đổ nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt. Cuối cùng cho lá giang vào nấu thêm 5 phút trên lửa vừa. Khi nước canh sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thêm hành lá tạo hương vị thơm ngon hơn. Món canh gà lá giang thơm lừng, vị chua ngọt vừa miệng kết hợp với thịt gà mềm ngọt vô cùng hấp dẫn. Chấm nước mắm ớt cay cực ngon!

2. CANH TÔM NẤU CHUA

Nguyên liệu:

 - 300-400g tôm tươi.

- 1 trái thơm (dứa).

- Ngò gai (mùi tàu), rau ngò om (ngổ), rau sống, cà chua.

- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, me chua, hành tím, tỏi.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Tôm cắt phần chân, bỏ đầu, lột vỏ và lấy chỉ lưng, rửa sạch, để ráo.

- Thơm gọt bỏ cuống, lột vỏ và mắt, sau đó cắt nhỏ. Dùng máy xay sinh tố, xay thơm và lọc lấy nước thơm làm nước dùng cho ngọt. 

- Ngò gai và rau ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

- Rau sống, cà chua rửa sạch, cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Nấu canh

- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Phi tỏi vàng ươm.

- Cho nước sôi vào bát me, lọc lấy nước cốt me.

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím. Kế đến cho nước thơm, nước me, nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho tôm đã lột vỏ vào nấu đến khi tôm chín.

Sau cùng cho cà chua rau ngò om, ngò gai vào, đảo đều, nấu một lúc rồi tắt bếp.

- Xếp rau sống vào tô và múc canh vào, rắc hành phi lên tạo vị thơm ngon tô canh.

Canh tôm nấu chua ăn thanh mát, không bị ngán và rất tốt cho sức khỏe. Canh có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

3. CANH CHUA CÁ 

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng.

- Đậu bắp, giá đỗ, bạc hà (dọc mùng), dứa (thơm), cà chua, me, hành tím, tỏi, rau ngổ, ớt.

- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá diêu hồng đánh vảy, mổ và rửa sạch với nước. Cắt cá 3 khúc vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

- Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Dứa cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt làm bốn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Bạc hà tước phần vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp.

- Rau ngổ rửa sạch thái nhuyễn. Tất cả nguyên liệu cho ra đĩa, để riêng.

Bước 3: Nấu canh chua cá diêu hồng 

- Hành tím xay nhuyễn cho vào phi thơm. Khi hành tím bắt đầu chuyển qua màu vàng nhạt thì cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm và ra màu

- Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào, lật nhẹ để gia vị thấm đều 2 mặt cá. Khi thịt cá bắt đầu săn lại thì đổ 1 tô nước vào, nấu sôi.

- Nêm gia vị muối, hạt nêm, đường… sao cho vừa ăn.

Đổ nước sôi vào me, dầm me rồi lấy rây lọc lấy nước cốt me. Cho nước cốt me vào nồi nấu tiếp.

- Nấu canh cho đến khi cá chín thì vớt cá ra đĩa.

Tiếp tục cho lần lượt bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào nấu cho canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Múc canh ra tô, thêm ớt, rau ngổ, tỏi phi để bát canh chua đẹp bắt mắt. 

Vậy là món ăn đã hoàn thành. Làm thêm chén nước mắm ớt để chấm cá.

Canh chua cá diêu hồng thơm ngon, chua chua, thanh thanh cực dễ ăn trong tiết trời oi nóng như thế này!

4. CANH CHẢ CÁ THÁC LÁC

Nguyên liệu:

- Chả cá thác lác sống.

- Măng chua.

- Quả dứa, thì là, cần tây.

- Hành tím, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, cơm mẻ, đường.

Cách làm:

- Măng chua rửa sạch. Bắc lên bếp 1 nồi nước, cho măng vào đun khoảng 5 phút và rửa sạch để ráo.

- Thì là, cần tay rửa sạch. Thì là thái nhuyễn, cần tây cắt bằng đốt tay.

- Hành tím bóc vỏ xay nhuyễn.

- Hoà cơm mẻ với nước và lọc qua rây.

- Cho chả cá thác lác sống vào tô, thêm hạt nêm và quyết cho chả cá quyện vào nhau. Làm như vậy chả cá dai giòn. Tiến hành vo chả cá thác lác thành những viên tròn nhỏ.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím xay nhuyễn vào phi thơm vàng. Cho măng vào xào thêm muối và hạt nêm.

Măng ngấm gia vị thì mình đổ nước vào đun sôi. Cho nước mẻ vào nồi. Tiếp đến cho những viên cá thác lác vào, đậy nắp cho chín.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho dứa và cần tây vào và tắt bếp.

Món canh chả cá thác lác măng chua thơm ngon vô cùng. Nước canh ngọt thanh vị hơi chua, cùng chả cá thác lác dai dai và măng chua giòn giòn. Cho thêm ớt tươi cắt lát nếu thích ăn cay nhé. Canh chả cá thác lác măng chua ăn cùng cơm trắng hay bún tươi đều cực hợp. 

5. CANH CHUA MỰC

Nguyên liệu:

- Mực ống: 2 con khoảng 200g

- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

- 1/4 trái dứa.

- 50g giá đỗ - 3-4 trái đậu bắp - 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.

- Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn. 

Thực hiện:

Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch. 

Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát. 

Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn. 

Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!

Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi. 

Như vậy bạn đã có được một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè của gia đình bạn rồi.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)