Tranh cãi đúng sai câu hỏi về Nhà Rông trong “Ai là triệu phú“

(Kiến Thức) - Liên quan đến đáp án câu hỏi về Nhà Rông trong "Ai là triệu phú", người khẳng định đáp án của chương trình là đúng, người bảo sai.

Tối qua (1/3), ngay sau khi chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả bởi một câu hỏi về Nhà Rông.
Cụ thể, Chương trình "Ai là triệu phú" phát câu hỏi "Nhà Rông" thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?”. Có 4 phương án để người chơi lựa chọn là: Gia Rai, Ê Đê, Cơ Tu và Chăm.
Người chơi chọn đáp án B (Ê Đê) khi đang ở câu hỏi 12 (đang sở hữu 30 triệu đồng). Tuy nhiên đáp án được MC Lại Văn Sâm đưa ra là A (Gia Rai). Theo luật của chương trình, người chơi đã phải ra về với phần thưởng ở mốc câu hỏi 10 (với 22 triệu đồng).
Tranh cai dung sai cau hoi ve nha Rong trong “Ai la trieu phu“
 
Kết thúc chương trình, nhà văn Văn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã đăng những lời nhận xét về chương trình trên trang cá nhân với nội dung: “Hết biết. Với câu hỏi như trong hình, mình biết thế nào cũng có chuyện vui nên chộp ngay, người chơi chọn là Ê Đê còn anh Lại Văn Sâm nói A, tức Jrai, thế cái nhà Gươl (Rông) Kơ Tu nó là cái gì hả VTV3... Mà thực ra, từ lâu rồi, hầu như người Jrai đã không xài Nhà Rông nữa, chủ yếu còn ở vùng Bắc Tây Nguyên thôi...”
Giải đáp sự "thú vị" này trên báo Gia đình và Xã Hội, nhà văn Văn Công Hùng cho rằng: "Câu hỏi này có đến 2 đáp án. Người Jrai cũng có Nhà Rông, nhưng ít, người Ba Na nhiều hơn, ngược Bắc Tây Nguyên thì Xê Đăng, Giả Triêng... cũng nhiều". Theo ông, trong đó người K'tu (Cơ Tu) Quảng Nam thì rất nhiều nhà Gươl, tức Nhà Rông. Ngoài ra, người Ê Đê có Nhà Dài, nhưng có thể, xưa họ cũng có Nhà Rông, nhưng vì lý do nào đó mà triệt tiêu dần…".
Cũng giống như nhà văn Nguyễn Công Hùng, nhiều khán giả cho rằng câu hỏi và đáp án này không đầy đủ và chính xác với bởi "Nhà Rông" là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, như đình làng người Kinh, dùng làm nơi tụ họp, trao đổi, thảo luận của dân làng trong các buôn làng trên Tây Nguyên, hoặc còn là nơi đón khách (theo phong tục người Ba Na), dù khách riêng của gia đình hay chung của làng. Nhà Rông chỉ có ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Ba Na… ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.
Ngược lại với những ý kiến trái chiều của độc giả, sáng ngày 2/3, trao đổi trên báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam), nhận xét đáp án chương trình “Ai là triệu phú” của VTV là đúng.
PGS.TS Nguyễn Văn Huy giải thích, Nhà Rông của người Gia Rai rất điển hình. Còn với người Ê Đê, họ cũng có Nhà Rông nhưng kiến trúc điển hình của người Ê Đê lại là Nhà Dài. "Xét về mặt ngữ nghĩa của câu hỏi là “Nhà Rông thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?”, chứ không phải hỏi là những dân tộc nào có Nhà Rông. Với các dữ kiện như vậy thì phương án A (Gia Rai) là đúng" – ông Huy khẳng định.
Xem thêm video: Câu hỏi về Nhà Rông trong "Ai là triệu phú" gây nhiều tranh cãi - Nguồn VTV
Hồng Liên (Tổng hợp)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Nguyễn Duy Phong

Thế ai chứng minh được nhà Rông ở GiaLai hay Kumtum có trước. Thử hỏi ở Kumtum có trước nhưng nhà Rông ở GiaLai đặc sắc hơn. Thế nói cội nguồn bó ở GiaLai bác PGS.TS nhỉ. Đặc sắc là cái cội nguồn bác ợ.