Công ty của tân chủ tịch CLB Hải Phòng kinh doanh như thế nào?

Công ty Cổ phần Sông Hồng chuyên xây dựng công trình giao thông. Doanh nghiệp của ông Hoàn “Pháo” thường ghi nhận doanh thu hàng trăm tỷ đồng nhưng lợi nhuận luôn dưới 1 tỷ.

Chiều 23/4, UBND TP Hải Phòng làm lễ bàn giao CLB Bóng đá Hải Phòng từ Công ty Cổ phần Thể thao Hải Phòng cho Công ty Cổ phần Sông Hồng điều hành, quản lý. Công ty Cổ phần Sông Hồng do ông Văn Trần Hoàn (sinh năm 1969, còn gọi là Hoàn "Pháo") làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.
Với sự chuyển giao này, ông Hoàn “Pháo” sẽ thay ông Trần Mạnh Hùng làm chủ tịch CLB Hải Phòng.
Ông Hoàn là doanh nhân có tiếng ở đất cảng, nhưng doanh nghiệp của ông làm ăn không quá hiệu quả. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngoài Công ty Cổ phần Sông Hồng, đại gia 52 tuổi không là đại diện theo pháp luật của công ty nào khác.
Cong ty cua tan chu tich CLB Hai Phong kinh doanh nhu the nao?
Tân chủ tịch CLB Hải Phòng ông Văn Trần Hoàn từng thuê trực thăng ngắm sân vận động tại World Cup. Ảnh: NVCC. 
Công ty Cổ phần Sông Hồng được thành lập ngày 19/11/2003, có trụ sở tại phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình giao thông.
Bên cạnh đó, Sông Hồng làm thêm dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa; cho thuê máy móc, thiết bị xây dựng; bán buôn sắt, thép, tôn tấm; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; bán lẻ nhiên liệu động cơ trong các cửa hàng chuyên doanh; vận tải hành khách; nuôi trồng thủy sản.
Giai đoạn 2017-2019, kết quả kinh doanh của Sông Hồng lên xuống bất thường. Cụ thể, năm 2016, doanh thu thuần của công ty đạt 93 tỷ đồng, lãi gộp 3,6 tỷ, tương ứng với biên lợi nhuận gộp gần 4% (rất thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành).
Giá vốn hàng bán của công ty quản lý, điều hành CLB Bóng đá Hải Phòng đang chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu (96%). Cuối năm, Sông Hồng chỉ lãi 866 triệu đồng.
Điều này tiếp tục diễn ra trong năm 2018 và 2019, khi biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp ở mức thấp và lợi nhuận sau thuế nhỏ giọt. Nguồn thu của Sông Hồng trong năm 2018 là 247 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận gộp lại giảm 7%, còn 3,4 tỷ. Doanh nghiệp lãi vỏn vẹn 582 triệu đồng.
Ở năm 2019, doanh thu công ty của ông Hoàn “Pháo” giảm tới 36%, xuống 157 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận gộp lại tăng lên 6,5 tỷ đồng. Công ty chuyên xây dựng công trình giao thông này lãi 955 triệu.
Cong ty cua tan chu tich CLB Hai Phong kinh doanh nhu the nao?-Hinh-2
 
Tại thời điểm 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp quản lý, điều hành CLB Bóng đá Hải Phòng đạt 206 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 23 tỷ, chiếm 11%. Vốn điều lệ của Sông Hồng là 20 tỷ đồng.
Trước khi nổi tiếng là một doanh nhân, ông Văn Trần Hoàn được biết đến là một cổ động viên cuồng nhiệt của CLB Hải Phòng nói riêng và bóng đá nói chung. Ông thường xuyên có mặt tại các sự kiện thể thao lớn trên thế giới như World Cup 2002 tại Nhật Bản - Hàn Quốc, World Cup 2010 ở Nam Phi, 2014 ở Brazil hay Euro 2016 ở Pháp.
Vào năm 2010, ông Hoàn "Pháo" gây chú ý khi chi 5.000 USD thuê máy bay ngắm cảnh sân vận động ở Nam Phi.
Trong khi đó, sau khi CLB Hải Phòng được bàn giao cho công ty của ông Hoàn “Pháo”, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam xác nhận TP sẽ tiếp tục đầu tư cho đội bóng.
"Những năm qua, thành phố chi 40 tỷ đồng mỗi mùa cho đội bóng, năm nay, con số sẽ là 50 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tôi đề nghị anh Hoàn cũng hỗ trợ bằng tiền từ doanh nghiệp của mình", ông Nam nói.
Theo Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)