Đậu ván có những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể con người tuy nhiên không mấy khi được chọn làm món ăn thường xuyên. Ít người biết rằng, nhờ giá trị dinh dưỡng của mình, đậu ván còn được mệnh danh "nữ hoàng của các loại đậu".Ăn đậu ván thường xuyên có thể thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp. Trong mùa hè nóng ẩm, đậu ván thực sự là một lựa chọn cực tốt. Ăn đậu ván thường xuyên có thể giúp cơ thể bài trừ độ ẩm dư thừa, chống nôn mửa và tiêu chảy.Trong đông y, đậu ván có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chữa các chứng đau bụng, thanh nhiệt. Nhìn chung là một vị thuốc được sử dụng chung với nhân sâm và bạch truật chữa các bệnh hư nhược tỳ vị, bài trừ ẩm dư, giải độc rượu, thịt, cá có độc.Trong các nghiên cứu khoa học hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện, đậu ván có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn lị. Giải độc, chống nôn mửa do bị ngộ độc thức ăn. Ngoài ra còn có tác dụng trong điều trị viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.Không hổ danh "nữ hoàng các loại đậu", giá trị dinh dưỡng của đậu ván rất cao, cụ thể protid cao tới 22,7%, nghĩa là nhiều hơn cả thịt lợn nạc (19%) và thịt bê nạc (20%). Lượng tinh bột có trong đậu ván cũng nhiều tới 57%, tương đương với nhiều loại lương thực thường dùng.Không chỉ thế, đậu ván có tới 22,70% chất protein, 1,8% chất béo, 57% cacbon hydrat, 0,046% canxi, 0,052% photpho, 0,001% sắt. Trong protein của đậu ván có nhiều loại axit amin như trytophan, acginin, lyzin và tyrozin...Nó cũng chứa kẽm, một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, với hàm lượng 2,69 mg/100 gam. Kẽm là chất quan trọng duy trì sự phát triển bình thường của các cơ quan sinh dục và chức năng sinh dục, là nguyên tố quan trọng thúc đẩy phát triển trí tuệ và phát triển thị lực, đồng thời có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người.Được xem là thức ăn ngon, bổ dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em, đậu ván cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món luộc, xào thường thấy, đậu ván còn có thể làm thành sữa, thành bột.Cụ thể đối với những quả non vỏ mềm, nên luộc hoặc xào làm rau ăn rất tốt, đối với những quả già nên trồng lấy hạt làm thực phẩm và thuốc.Quả đậu ván phơi khô, bóc hạt rang như rang lạc, xát, bóc vỏ, cho vào cối xay bột, xay với nước sẽ thu được sữa đậu ván trắng. Đem sữa này đun sôi để nguội rồi lọc qua, trước khi uống cho thêm đường vừa bồi dưỡng sức khỏe lại giải khát và giải nhiệt, chống mệt mỏi.Cũng có thể rang khô hạt đậu ván, tán bột bỏ vào lọ sạch dùng dần.6 cách ăn rau quả tốt nhất cho sức khỏe
Đậu ván có những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể con người tuy nhiên không mấy khi được chọn làm món ăn thường xuyên. Ít người biết rằng, nhờ giá trị dinh dưỡng của mình, đậu ván còn được mệnh danh "nữ hoàng của các loại đậu".
Ăn đậu ván thường xuyên có thể thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp. Trong mùa hè nóng ẩm, đậu ván thực sự là một lựa chọn cực tốt. Ăn đậu ván thường xuyên có thể giúp cơ thể bài trừ độ ẩm dư thừa, chống nôn mửa và tiêu chảy.
Trong đông y, đậu ván có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chữa các chứng đau bụng, thanh nhiệt. Nhìn chung là một vị thuốc được sử dụng chung với nhân sâm và bạch truật chữa các bệnh hư nhược tỳ vị, bài trừ ẩm dư, giải độc rượu, thịt, cá có độc.
Trong các nghiên cứu khoa học hiện đại, các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện, đậu ván có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn lị. Giải độc, chống nôn mửa do bị ngộ độc thức ăn. Ngoài ra còn có tác dụng trong điều trị viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.
Không hổ danh "nữ hoàng các loại đậu", giá trị dinh dưỡng của đậu ván rất cao, cụ thể protid cao tới 22,7%, nghĩa là nhiều hơn cả thịt lợn nạc (19%) và thịt bê nạc (20%). Lượng tinh bột có trong đậu ván cũng nhiều tới 57%, tương đương với nhiều loại lương thực thường dùng.
Không chỉ thế, đậu ván có tới 22,70% chất protein, 1,8% chất béo, 57% cacbon hydrat, 0,046% canxi, 0,052% photpho, 0,001% sắt. Trong protein của đậu ván có nhiều loại axit amin như trytophan, acginin, lyzin và tyrozin...
Nó cũng chứa kẽm, một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, với hàm lượng 2,69 mg/100 gam. Kẽm là chất quan trọng duy trì sự phát triển bình thường của các cơ quan sinh dục và chức năng sinh dục, là nguyên tố quan trọng thúc đẩy phát triển trí tuệ và phát triển thị lực, đồng thời có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người.
Được xem là thức ăn ngon, bổ dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em, đậu ván cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món luộc, xào thường thấy, đậu ván còn có thể làm thành sữa, thành bột.
Cụ thể đối với những quả non vỏ mềm, nên luộc hoặc xào làm rau ăn rất tốt, đối với những quả già nên trồng lấy hạt làm thực phẩm và thuốc.
Quả đậu ván phơi khô, bóc hạt rang như rang lạc, xát, bóc vỏ, cho vào cối xay bột, xay với nước sẽ thu được sữa đậu ván trắng. Đem sữa này đun sôi để nguội rồi lọc qua, trước khi uống cho thêm đường vừa bồi dưỡng sức khỏe lại giải khát và giải nhiệt, chống mệt mỏi.
Cũng có thể rang khô hạt đậu ván, tán bột bỏ vào lọ sạch dùng dần.
6 cách ăn rau quả tốt nhất cho sức khỏe