Dầu bẩn Đài Loan nghi lấy nguyên liệu từ Việt Nam?

(Kiến Thức) - Cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin một công ty Việt Nam xuất khẩu nguyên liệu cho nhà sản xuất dầu ăn bẩn ở Đài Loan.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác minh thông tin trên sau khi có yêu cầu từ phía Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA).
 Ảnh minh họa.
Liên quan đến vụ bê bối thực phẩm dầu “bẩn”, FDA Đài Loan mới đây nhất đã phát hiện Công ty Dầu công nghiệp Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co) có liên quan đến sự việc dầu ăn “bẩn”.
Điều đáng nói, phía FDA Đài Loan đang nghi ngờ, công ty trên đã nhập dầu mỡ nguyên liệu từ công ty TNHH Đại Hạnh Phúc Việt Nam để sản xuất dầu “bẩn”.
Bên cạnh việc liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam xác minh vấn đề này, FDA Đài Loan cũng đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò từ Việt Nam, đồng thời đình chỉ việc mua bán sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.
Trước đó, thông tin nhiều công ty ở Đài Loan sản xuất và kinh doanh dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh và rác thải nhà bếp đã gây rúng động thị trường. Cảnh sát đã phát hiện 243 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải, vật liệu nhiễm độc do một nhà máy không phép tại Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann. Tập đoàn Chang Guann thừa nhận mua dầu mỡ từ nhà máy Bình Đông vào tháng 2 năm nay để chế biến 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác, nhà hàng. Chang Guann là nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan, chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng ở 22 thành phố, quận huyện.
Không chỉ có hàng ngàn cơ sở sản xuất, chế biến cho tới loại dầu ăn tái chế từ dầu bẩn này lâu nay đã được sử dụng ở những nước khác, hoặc nhập dầu trực tiếp hoặc mua thực phẩm được chế biến bằng loại dầu này. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất, trong đó có các công ty thực phẩm lớn của Đài Loan. Các sản phẩm nhiễm bẩn đã được xuất sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc.
Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã tiến hành rà soát danh sách các sản phẩm dầu ăn và các sản phẩm từ dầu ăn của Đài Loan được công bố để nhập khẩu vào Việt Nam và phát hiện có sản phẩm chứa dầu bẩn.
Thạch Anh

Bình luận(15)

Minh Hiền

Lim

Thế này thì giờ biết mua loại gì, dầu ăn cũng bị làm bẩn. Ai biết mấy chai Neptuyn kia liệu có phải chính hãng không??

Minh Hiền

Aloner

Người nông dân phải làm sao khi mấy công ty này làm ăn vô đạo đức thế :(

Minh Hiền

Dung

Kiểu này phải hạn chế dùng dầu ăn thôi, sợ lắm!

Minh Hiền

Nhẫn

Không biết mấy hãng có tiếng như neptuyn có kiểu này k nhỉ?

Minh Hiền

Việt

Người Việt dùng nhiều dầu ăn quá nên mới phải thế này đây. hehe.

Minh Hiền

Vương

Dùng ít dầu ăn thôi, mình mỗi ngày dùng có tí. Tại không muốn người tăng mỡ :))

Minh Hiền

Ngân Nhi

Nhìn mấy chai dầu kia là kinh rồi, lại còn loại nâu loại vàng nữa chứ. hix

Minh Hiền

Phước

Ngăn chặn ngay trước khi quá muộn. Đừng tự hại nhau nữa đi, vì mấy cái lợi mà hại cả thế hệ sau này.

Minh Hiền

Nhung Phi

Dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh và rác thải nhà bếp ak, bẩn kinh khủng, định gián tiếp hại người ak...

Minh Hiền

Phúc

Ngay cả tập đoàn lớn cũng mua dầu ăn bẩn để phân phối đi khắp các nơi thì còn cơ sở nào mà tin được. Lớn không làm gương được thì nhỏ làm liều cũng phải.

Minh Hiền

Quân

Mấy cơ quan chức năng liệu có làm việc đúng quyền hạn k hay là nhận đút lót rồi làm ngơ. Để đến khi lên báo rồi mới xử lý.

Minh Hiền

Kiên

Đã có bao nhiêu người dùng phải loại dầu ăn bẩn rồi. Tiền mất tật mang.

Minh Hiền

Luân

Lên báo rồi mới xử nghiêm. Còn không thì vẫn thông đồng mà hưởng lợi từ mấy chai dầu bẩn.

Minh Hiền

Liên My

Còn xuất sang cả nước khác ah?

Minh Hiền

Minh

Vấn đề an toàn thực phầm ngày nay phải đặc biệt chú trọng, con người ngày nay càng ngày càng yếu 1 phần là do ăn phải nhiều chất độc quá :(