Đàn ông khỏe mạnh hơn nhờ…khóc

Thỉnh thoảng, các đấng mày râu cũng nên khóc để…bảo vệ sức khỏe của mình. Đây là lời khuyên của các chuyên gia sức Đại học Harvard.

Nếu một người phụ nữ khóc, chúng ta sẽ nghĩ đó là chuyện bình thường. Vậy nhưng nếu nhìn thấy một anh chàng ngồi khóc, ngay lập tức bạn sẽ có suy nghĩ coi thường anh chàng này vì quá yếu đuối.
Thực tế, chúng ta biết rằng, buồn thì khóc và vui thì cười là những trạng thái tâm lý bình thường của con người. Mặc dù buồn là trạng thái tâm lý không tốt nhưng việc khóc lại là cách giải tỏa tâm lý vô cùng có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, khi con người khóc, trong nước mắt có chứa một lượng protein không có lợi và lượng protein này được sản sinh do sự tích lũy những chất có hại trong cơ thể.
 Ảnh minh họa.
Khi tiến hành phân tích các chất hóa học có trong nước mắt, các bác sĩ đã nhận thấy rằng, trong nước mắt có hai loại vật chất hóa học chính là enkephalin và prolactin. Những chất này chỉ tồn tại khi tinh thần có dấu hiệu bị “xuống cấp” chứ không hề được sinh ra do kích thích của chất cay trong tỏi, hành, ớt. Vì vậy việc khóc sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất có hại, giúp tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng hơn.
Theo các chuyên gia thì việc ngại khóc hoặc cố gắng kiềm chế để không khóc sẽ gây ra những áp lực tinh thần, lâu dần có thể sẽ khiến bạn bị mắc bệnh trầm cảm. Vì vậy, những lúc gặp chuyện không vui thì khóc là cách nhanh nhất giúp bạn an thần và lấy lại cân bằng.
Không chỉ vậy, khi chúng ta khóc, nước mắt còn giúp tẩy rửa những chất có hại do bệnh tinh thần gây ra giúp giảm áp lực và phiền muộn. Ngoài ra, có một tác dụng không ngờ của việc khóc mà ít người biết tới, đó chính là khóc sẽ giúp bạn sống thọ hơn.
 Ảnh minh họa.
Sở dĩ nữ giới có tuổi thọ cao hơn nam giới là vì nữ giới thường xuyên khóc, còn các đấng mày râu lại cố chứng tỏ bản lĩnh bằng cách dồn nén cảm xúc, quyết không để nước mắt rơi mà họ không biết rằng sau khi khóc, những sức ép và lo lắng về tinh thần, tình cảm sẽ giảm đi 40%. Việc kìm nén cảm xúc như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, không khóc đồng nghĩa với việc bạn đang tự làm mình giảm thọ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe thì bạn không nên khóc quá 15 phút. Lý do là vì sau khi làm chủ được tâm trạng của mình thì tuyến lệ sẽ ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa cũng khá mẫn cảm với các vấn đề về tinh thần, nếu bạn khóc quá nhiều thì sự vận động của dạ dầy sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì những lý do trên, các đấng mày râu thỉnh thoảng hãy khóc để bảo vệ sức khỏe của mình.
Gia Linh

Bình luận(0)