Hỏi: Tôi mang gạo giã nhỏ thành tấm nhưng khi nấu thấy không ngon như gạo tấm mua ngoài chợ, dù cùng loại gạo đó. Có phải người bán đã cho thêm chất gì vào gạo tấm không? - Nguyễn Minh Hà (Vĩnh Hồ, Hà Nội).
GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng giải thích: Khi gạo mang đi xay, xát, các phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Do tấm có chứa các phôi và cả cám gạo vì thế khi nấu cơm tấm thường ngon và nhiều dinh dưỡng.
Còn gạo mà bạn mang giã nhỏ để thành tấm, thực tế đấy không phải là tấm mà chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ ra mà thôi. Vì thế, gạo giã nhỏ không thể ngon như gạo tấm, mặc dù cùng là một loại gạo.
TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU: