Hướng dẫn bí quyết chọn gạo ngon

Google News

(Kiến Thức) - Hỏi: Tết sắp đến, ai cũng mong có mâm cơm ngon để cúng tổ tiên, đãi bạn bè. Tuy nhiên, thị trường giờ nhiều loại gạo quá, tôi không biết loại nào thì ngon? - Nguyễn Nguyệt Hạ (Vĩnh Hồ, Hà Nội).


PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: Gạo ngon là khi hạt gạo phải trong, không bạc bụng, hạt gạo thon và có mùi thơm. Nhận biết gạo thơm có thể bằng cách ngửi hoặc nhận biết từ thương hiệu ví dụ các giống ST, bắc thơm số 7... Hiện nay thị trường gạo nước ta có tình trạng gạo trộn (trộn gạo kém chất lượng với gạo có chất lượng để bán giá cao).

Có thể nhận biết bằng cách để một nhúm gạo vào lòng bàn tay để so sánh kích thước và màu sắc của hạt. Tuy nhiên, việc nhận biết tỷ lệ trộn bằng mắt thường là khó vì thế tốt nhất nên mua ở chỗ quen biết, uy tín, tránh bạ đâu mua đấy.
PV (ghi)

Bình luận(0)