Trên xe khách, ông bố xấu hổ vì lời nhắc của chàng Tây và lời biện hộ gây tranh luận

Ông bố trẻ lên mạng xã hội kể lại câu chuyện mình gặp phải trên xe khách mong tìm sự đồng cảm từ dân mạng, thế nhưng tất cả mọi thứ lại đảo chiều.

Câu chuyện được kể từ một tài khoản facebook có tên là Trung Quân. Chẳng là trên chuyến xe khách Sài Gòn - Phan Thiết, người này đã bị một anh chàng Người nước ngoài nhắc nhở về cách hành xử văn minh nơi công cộng của chính anh cùng đứa con nhỏ.
Bị xấu hổ và cảm thấy không phục, thấy anh chàng Tây này quá khắt khe, chấp nhặt cả đứa trẻ nhỏ nên ông bố trẻ quyết định lên mạng xã hội tâm sự.
Nội dung câu chuyện như sau: "Trên chuyến xe hành trình từ Sài Gòn về Phan Thiết, em đã được sự chỉ dạy về việc sống thế nào là văn minh và sống thế nào tai nơi công cộng nhưng người dậy mình lại là một anh chàng Tây sinh sống ở Việt Nam 9 năm vì nghe anh ta có nói chuyện bằng tiếng Việt..
Tren xe khach, ong bo xau ho vi loi nhac cua chang Tay va loi bien ho gay tranh luan
 

Nhưng cái vấn để nhỏ nhỏ ở đây là việc anh ta chấp vặt với thằng f1 nhà em mới có 2 tuổi rưỡi, do quãng đường hơn 4h ngoại trừ lúc nó ngủ thì nó dậy hỏi rất nhiều và cười lên thích thú với cảnh quan 2 bên đường.
Mỗi lần như vậy anh chàng Tây kia quay sang nhìn kiểu rất thái độ, em cũng đoán là do thằng nhỏ nó làm ảnh hưởng rồi nên cũng nhắc đi nhắc lại, và khoảng vài lần như vậy nữa.
Nhưng mọi người biết rồi đứa bé nó hơn 2 tuổi nói 1 lúc nó lại quên và đến lúc cao trào là chàng Tây kia nói với em bằng tiếng Anh: "Bạn có biết nói tiếng anh không, bạn phải giải thích với đứa nhỏ là nơi công cộng phải giữ im lặng, văn minh.... ".
Em thực sự xấu hổ nhưng mà em thấy anh ta cứ sao sao ý, anh ta sống ở Việt Nam từng đấy năm chắc ít nhiều cũng hiểu cái văn minh đó đôi lúc phải sân si một tý chứ mình người lớn thì được thôi, nhưng lại để ý một đứa bé để tỏ ra mình ở đẳng cấp nào đó thì anh ta cũng chỉ bằng con em mà thôi!".
Những tưởng sẽ nhận được sự đồng tình, cảm thông từ người đọc, vậy nhưng điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra, ông bố trẻ đã nhận rất nhiều lời phàn nàn, góp ý từ người đọc. Đa phần ý kiến cho rằng đứa trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện gì người lớn cần nên hướng dẫn, chỉ bảo tận tình.
Thay vì hằn học với lời góp ý trực diện từ anh chàng ngoại quốc kia, thì ông bố trẻ nên tiếp thu ý kiến để những chuyện tương tự không xảy ra.
Đây chỉ là một câu chuyện nhỏ về cách ứng xử văn minh nơi công cộng, những đứa trẻ hiếu động thường ít nhiều hay gây phiền hà tới không gian riêng của những người xung quanh. Người lớn không nên mang theo suy nghĩ "vì con còn nhỏ" mà để trẻ mặc sức làm theo ý muốn của chúng.
Theo Quân Anh/Thế Giới Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)