Rộ phong trào “nhà có đứa đang... khách đến chơi Tết đừng hỏi”

Một phong trào “Nhà có đứa đang... khách đến chơi Tết đừng hỏi, nó cục lên nó đánh gia chủ không cản được, xin cảm ơn” xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Nhiều bạn trẻ còn cẩn thận đánh máy, in rồi chụp lại ảnh đăng lên trang cá nhân. Từ “nhà có đứa con hơi mập, khách đến chơi tết vui lòng không hỏi sao mập dữ vậy con, nó cục lên nó đánh giả chủ không can được, xin cảm ơn ” tới “Nhà có đứa con chưa chồng", "Nhà có đứa con chưa vợ", "Nhà có đứa làm việc", "Nhà có đứa con học dốt, gầy, béo"....
Ro phong trao “nha co dua dang... khach den choi Tet dung hoi”
 
Nhiều người trẻ đã hướng ứng phong trào hài hước này như một thông điệp họ mong trong dịp gặp mặt Tết Nguyên đán. Thậm chí có người còn làm hẳn một tấm bảng ghi rõ và treo trước cổng nhà.
33 tuổi, Nguyễn Như Ngọc làm việc ở TP.HCM quê ở Nghệ An, tâm sự không có ý định lập gia đình nên câu hỏi “có người yêu chưa”, "bao giờ cưới chồng” luôn làm chị đau đầu. Chị Ngọc bảo thường ngày ở cơ quan ít người hỏi vì đây là vấn đề tế nhị, nhưng mỗi lần về quê, gia đình đoàn tụ, đặc biệt là những dịp Tết Nguyên đán chị phải nghe câu hỏi này thường xuyên.
Ro phong trao “nha co dua dang... khach den choi Tet dung hoi”-Hinh-2
 
Vì vậy suốt những ngày về quê ăn Tết, chị Ngọc thường quanh quẩn trong nhà, ít ra ngoài gặp mặt bạn bè hay đi đâu vì hễ cứ thấy chị là họ hỏi. Thậm chí khách tới chơi nhà, chị Ngọc cũng trốn vào phòng vì sợ lại bị hỏi. Có năm chị Ngọc bỏ ý định về quê ăn Tết mà ở lại Sài Gòn đi chơi vì sợ nghe hỏi “khi nào cưới”, "bao giờ lấy chồng”.
“Tôi cảm thấy ám ảnh khi ai đó hỏi “khi nào lấy chồng” hay "bao giờ cưới". Tôi biết họ quan tâm thì hỏi chứ không suy nghĩ gì nhưng đây là chuyện cá nhân. Lúc đầu tôi còn mạnh dạn đáp lạp, sau thì mỉm cười cho qua, nhưng lâu dần thấy bực bội. Không chỉ vậy họ còn bỏi bố mẹ tôi khiến họ gặp áp lực không nhỏ bởi bố mẹ nào cũng mong con yên bề gia thất”- chị Ngọc kể.
Ro phong trao “nha co dua dang... khach den choi Tet dung hoi”-Hinh-3
 
Thiết nghĩ, suy nghĩ của Ngọc, anh Vinh cũng là suy nghĩ của nhiều người trẻ hiện nay. Từ "lương bao nhiêu?", "bao giờ lên chức?", "có người yêu chưa?", "bao giờ cưới chồng?”, “Chừng nào lấy vợ?”. “Bao giờ sinh con?”, "Khi nào mang bạn gái về? ”... hay thậm chí “học sinh giỏi không?”, “được học bổng không?”...là những điều họ không muốn nghe trong dịp sum họp ngày Tết.
Sau khi trải qua một năm công việc không mấy thuận lợi, anh Văn Vinh (36 tuổi) cho hay anh rất ái ngại khi ai đó hỏi "lương tháng bao nhiêu". Đặc biệt trong dịp Tết anh nhận câu hỏi này nhiều hơn. "Sự quan tâm tới chuyện riêng làm tôi thấy ái ngại. Tôi chỉ muốn những dịp đoàn tụ đặc biệt trong dịp tết mọi thay không hỏi những câu như vậy"- anh Vinh nói
Theo Lê Huyền (VietNamNet)

>> xem thêm

Bình luận(0)