"Ở lại Việt Nam, HLV Park nhận nhiều thứ đáng giá hơn tiền bạc"

Chuyên gia Phan Anh Tú tin rằng HLV Park Hang-seo sẽ sớm ký hợp đồng mới với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bởi ở đây ông nhận nhiều tình cảm và cả quyền lợi hơn chuyện kinh tế.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán về bản hợp đồng mới, dự kiến kéo dài 2 năm với đại diện của HLV Park Hang-seo. Nhiều người đang quan tâm mức lương để hai bên cùng vui là bao nhiêu.
Các chuyên gia trong lĩnh vực thể thao cùng cho rằng hợp đồng sẽ sớm được ký kết với những thỏa thuận làm vừa lòng đôi bên.
Ông Park rất thiện chí
Dưới quan điểm của một người từng đồng hành với các HLV ngoại của bóng đá Việt Nam, ông Phan Anh Tú cho rằng chuyện kinh tế đang được "soi" kỹ quá là không nên. "Tôi nghĩ mọi người quá chú tâm vào chuyện đó. Thực tế, cả VFF và ông Park đều đang rất thiện chí và theo tôi họ sẽ sớm ký hợp đồng mới", ông Tú nói.
Từng làm việc tại VFF với nhiều vai trò, ông Tú hiểu rõ bản chất và đi vào phân tích: "Chắc chắn rằng vấn đề lương bổng quan trọng, nhưng sẽ có một con số làm hài lòng cả hai bên. Ông Park là người thông minh và hiểu chuyện. Ở Việt Nam, ông ấy thành công, được quý mến và nhận những quyền lợi còn hơn cả tiền bạc".
Tất nhiên, VFF phải đối mặt với nhiều "đối thủ trong bóng tối" ở cuộc đàm phán này. Sau thành công với bóng đá Việt Nam, thương hiệu Park Hang-seo đang lên và ông nhận được những lời mời. Tuy nhiên, ông Tú cho rằng thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam thậm chí còn không vui dù những lời mời đó thường đi kèm quyền lợi kếch xù.
"HLV Park ở Việt Nam đang là người được yêu quý số một, có vị thế riêng. Ông ấy thừa hiểu tới một nơi mới sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, làm quen môi trường mới và khó nói trước khả năng thành công. Vậy nên, Việt Nam vẫn là lựa chọn hợp lý", cựu tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bày tỏ quan điểm.
Cũng cho rằng nhà cầm quân người Hàn Quốc có thiện chí muốn tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam. Bình luận viên (BLV) Trương Anh Ngọc cho rằng nếu muốn ra đi, những tín hiệu không xuất hiện với nội dung hạnh phúc như vậy.
"Cả VFF, cũng như HLV Park đều đưa ra những thông điệp rõ ràng và cởi mở. Tất nhiên, việc chốt hợp đồng có thể kéo dài qua nhiều tuần thậm chí nhiều tháng. Chuyện đàm phán hoàn toàn là mặc cả về quyền lợi đi kèm ràng buộc giữa đôi bên", BLV Anh Ngọc nói.
 Thầy Park đang hạnh phúc tại Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.
Việc hét giá là bình thường
Dựa trên nền tảng kiến thức về bóng đá quốc tế, Anh Ngọc cho rằng việc HLV Park Hang-seo hét giá là điều bình thường sau những thành công vừa qua. "Tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng nhờ Việt Nam ông ấy mới có ngày hôm nay. Rõ ràng là ông ấy cũng góp sức không nhỏ vào thành tích của bóng đá Việt", Anh Ngọc nêu quan điểm.
"Trên thế giới, nhiều trường hợp dù còn một năm hợp đồng nhưng đã liên tục đánh tiếng. Họ hoàn toàn có thể đưa ra con số gấp ba lần hiện tại. Theo tôi việc đó hoàn toàn bình thường", BLV sinh năm 1976 nói.
Tiếp tục nêu quan điểm, Trương Anh Ngọc cho rằng vấn đề nằm ở khả năng chi trả hoặc kêu gọi nguồn tài trợ để chi trả tiền lương cho ông Park của VFF. "Ông Park có quyền hét giá cao. Nhưng tới cuối, giá trị là bao nhiều còn phụ thuộc vào đàm phán cùng những cam kết đi kèm", BLV này nói.
"Ông ấy hoàn toàn có thể nhận 1 tỷ đồng mỗi tháng hoặc hơn, kèm theo điều khoản đảm bảo thành tích. Ví dụ như vào tới chung kết U23 châu Á 2020 hay góp mặt tại Olympic 2020 chẳng hạn", BLV kỳ cựu nói thêm.
Theo Trương Anh Ngọc thì vấn đề lương bổng đơn giản là câu chuyện hai bên cùng có lợi và thỏa mãn với những mong muốn của mình. Giá trị cao luôn đi kèm với những điều kiện về thành tích.
Với kinh nghiệm của mình, BLV này cho rằng quá trình đàm phán có thể kéo dài và khá căng thẳng, bởi những điều khoản trong hợp đồng ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên trong thời gian có hiệu lực. "Có thể chỉ mất một vài tuần, nhưng có thể căng thẳng kéo dài vài tháng liên tục khi có những sự xung đột lợi ích cần giải pháp tháo gỡ", Trương Anh Ngọc chia sẻ.
"Việc tung tin đồn về những lời mời chào chỉ với mục đích duy nhất là nâng giá hợp đồng. Ở nước ngoài, nhiều HLV còn sẵn sàng hét giá trên trời để thử thách thiện chí của đối phương. Họ có rất nhiều võ để giành về mình những quyền lợi", BLV kỳ cựu cho hay.
Trong quá khứ có nhiều trường hợp HLV đưa đội bóng tới thành công và đòi hỏi mức giá cao như tín hiệu mang tính thử thách đơn vị chủ quản có thiện chí và cần mình không. họ có rất nhiều võ để giành quyền lợi. Những lời đánh giá chỉ có một mục đích tìm cách nâng cao giá trị.
Đương nhiên nếu muốn tiếp tục, ông Park không đưa ra mức giá khó chấp nhận. Theo tôi họ có thiện chí, nếu không họ sẽ không có những động thái như vừa qua. Thực ra họ không quá vội vã, một bên sẵn sàng sẵn sàng trả cao hơn. Vấn đề là thời điểm thích hợp.
Việc đàm phán hợp đồng mới có thể diễn ra trước thời hạn 3 tháng cuối. Ảnh: Minh Chiến. 
SEA Games có thể là chìa khóa
Trong hợp đồng kéo dài tới tháng 1/2020, HLV Park có nhiệm vụ giành HCV SEA Games 30 và đây có thể là chìa khóa tháo gỡ các nút thắt. Tuy nhiên, chúng khó có thể dùng làm yếu tố quyết định tới việc đàm phán hợp đồng.
"SEA Games 30 là mục tiêu quan trọng. Nhưng chúng ta không nên trông chờ vào nó, hãy nhìn tới những mục tiêu dài hơi. Bóng đá Việt Nam đang thăng hoa và ngày càng có vị trí cao trên đấu trường quốc tế", BLV này chia sẻ.
"Nếu chúng ta dùng thành tích tại SEA Games làm điều kiện để tái ký hợp đồng, có thể sẽ thất bại. Những HLV có tự trọng không bao giờ chấp nhận điều đó. Tất nhiên, kết quả sắp tới cũng có vai trò trong việc thương thảo giá cả", Trương Anh Ngọc nêu quan điểm.
BLV Trương Anh Ngọc cho rằng VFF không cần quá vội vã trong việc xúc tiến đàm phán. Tuy vậy, thời điểm tháng 10 là lúc dồn lực cho U22 Việt Nam và mọi việc sẽ bị phân tán. "Theo tôi, chúng ta bắt đầu vào tháng 7 hoặc 8 là hợp lý", ông nói.
VFF đang xúc tiến đàm phán với đại diện của HLV Park Hang-seo. Dự kiến trong tuần tới hai bên sẽ gặp mặt và bước vào thương thảo. Nhiều khả năng, thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ nhận mức lương 40.000-50.000 USD/tháng cùng nhiều chế độ đãi ngộ đi kèm.
Mức lương của thầy Park so với những đồng nghiệp đi trước. Đồ họa: Minh Phúc. 

Theo Đỗ Hải/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)