Khoảng thời gian này chính là lúc các chị em có nhiều cơ hội vào bếp trổ tài nấu nướng món ngon cho gia đình. Không những vậy, đây còn là lúc cho các nàng tập tành nấu ăn nâng cao tay nghề của bản thân.
Vốn là một nhân viên văn phòng trong ngành truyền thông, cô nàng Kim Loan (sống ở An Giang) đã dừng lại công việc để theo đuổi niềm đam mê làm bánh bấy lâu nay của mình.
Mới đây, Kim Loan còn làm hội chị em phát cuồng khi chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh bao được tạo hình thù vô cùng xinh xắn và dễ thương.
Chủ nhân của những chiếc bánh xinh đẹp
Cô nàng đã học được rất nhiều cách làm bánh ở trên mạng, cũng như tham khảo ở nhiều nơi. Sau đó tự căn chỉnh lại công thức cho chính xác và hợp với khẩu vị của bản thân.
Theo Kim Loan, công đoạn quan trọng nhất của món bánh bao là ủ bột và hấp bánh. Nếu thời gian ủ không đủ hoặc quá lâu, thành phẩm bánh cũng sẽ không đạt.
Nhiều người làm bánh tạo hình thường thắc mắc tại sao hấp xong bánh không còn được nguyên như hình dáng ban đầu. Nguyên nhân là trong quá trình hấp để hơi nước đọng lại trên nắp nồi, nước rơi xuống làm xẹp bánh và mở nắp đột ngột cũng có thể làm xẹp bánh.
Do vậy khi hấp xong, bạn hãy tắt bếp để yên 5-10 phút rồi hãy mới nắm từ từ lấy bánh ra.
''Mình nghĩ trẻ nhỏ sẽ rất thích những chiếc bánh ngộ nghĩnh này nên quyết định chia sẻ lên mạng để các chị em có thể làm cho các bé nhà mình. Tuy nhiên mình rất bất ngờ và rất vui khi được mọi người đón nhận và thích thú đến vậy.
Sau hơn 1 ngày thì những chiếc bánh này được rất nhiều người chia sẻ, đó làm niềm vui và cũng là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong việc theo đuổi đam mê làm bánh'', Kim Loan hào hứng chia sẻ.
Dưới đây là công thức làm bánh bao ngọt tạo hình xinh xắn của Kim Loan.
Nguyên liệu:
- 260g bột mì đa dụng
- 40g bột năng hoặc bột bắp
- 160g Sữa tươi không đường
- 5g Men
- 10g Dầu ăn
- 75g Đường
- 3g Muối
- Có thể dùng thêm nhân đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng...hoặc không có nhân đều ngon nha.
Lưu ý: Nếu làm nhân mặn thì giảm lượng đường xuống còn khoảng 40g.
Cách pha màu:
- Dùng hai màu tự nhiên là xanh lá dứa và xanh đậu biếc, các màu còn lại là màu thực phẩm.
- Đối với màu nước tự nhiên pha theo tỉ lệ 1:1. Ví dụ: 80g sữa tươi + 80g nước lá dứa
- Đối với màu nước thực phẩm pha vài giọt màu trực tiếp vào sữa, đậm nhạt tuỳ thích.
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu lần lượt: bột mì, men trộn đều xong rồi mới đến đường, muối, dầu ăn và sữa (đã pha màu).
- Trộn hỗn hợp lại thành một khối, để khối bột nghỉ 5 phút. Sau đó nhào cho bột mịn, dẻo khoảng 15 phút.
- Bắt đầu tạo hình luôn. Tạo hình bánh theo ý thích.
- Sau khi tạo hình xong thì ủ bánh cho đến khi nở gấp đôi (khoảng 45 phút - 1 tiếng).
- Hấp bánh ở lửa nhỏ (nhưng vẫn đủ có nhiều hơi nước bay lên) trong 20 phút. Tắt bếp để yên 5 phút rồi mới mở nắp lấy bánh ra.
Lưu ý:
- Tránh cho men và muối vào cùng lúc, sẽ dễ gây chết men!
- Ủ bánh đúng thời gian, không quá sớm hoặc quá lâu. Bánh nào ủ trước hấp trước.
- Trong quá trình hấp, không để nước đọng trên nắp nồi, rơi xuống mặt bánh gây xẹp bánh.