Lịch sử gọi tên Croatia vô địch?

Croatia là đội bóng lần đầu tiên góp mặt ở một trận chung kết World Cup. Nếu theo chu kỳ 20 năm thì lịch sử đang gọi tên Croatia và đây sẽ là nhà vô địch thế giới mới.

 Croatia đang đứng trước cơ hội lịch sử. Ảnh: Reuters
Theo đó, nếu lấy World Cup 1938 ra làm cột mốc thì theo quy luật cứ sau 20 năm lại có một nhà vô địch thế giới mới.
Cụ thể, năm 1938, Italia lần đầu tiên vô địch World Cup, năm 1958 là Brazil, năm 1978 là Argentina, năm 1998 là Pháp. Và năm 2018, nhiều người đang hy vọng Croatia se lần đầu tiên theo chu kỳ này.
Trước đó, thành tích tốt nhất của Croatia trong lịch sử các kỳ World Cup chỉ là vào đến bán kết và giành hạng 3. Tại World Cup 1998 ngay trong lần đầu tham dự với tư cách một quốc gia độc lập, thế hệ của những Boban, Suker, Prosinecki... đã khiến tất cả phải bất ngờ.
Pháp giành chức vô địch năm 1998. Ảnh: FIFA 
Croatia chỉ có dân số hơn 4 triệu người và là quốc gia nhỏ bé thứ 2 tại World Cup 2018, sau Iceland. Sau 20 năm, kể từ màu hè 98 của nước Pháp, Croatia đang đứng trước một cột mốc lịch sử với thế hệ Modric, Rakitic, Perisic, Mandzukic…
HLV Zlatko Dalic đã nói rằng: “Chúng tôi ghi tên mình vào sách kỷ lục với tư cách là quốc gia nhỏ nhất tiến được vào tới trận chung kết World Cup. Nhìn vào điều kiện khó khăn của bóng đá Croatia và thành công hiện tại của đội, có thể nói chúng tôi đã lập kỳ tích.
Croatia đã tạo nên một kỳ quan trong bóng đá. Ở Croatia, chúng tôi thậm chí không có những sân lớn, đủ để tổ chức những trận đấu đỉnh cao. Nhưng chúng tôi vẫn có những cầu thủ xuất chúng. Tôi tự hào vì dưới sự dẫn dắt của mình đi tới chung kết World Cup 2018”.
Nếu giành chức vô địch, Croatia sẽ gia nhập danh sách những nhà vô địch World Cup gồm: Italia, Uruguay, Brazil, Đức, Argentina, Pháp, Anh và Tây Ban Nha.
Thep Plo

>> xem thêm

Bình luận(0)