Điều ít biết về 'ác mẫu' bậc nhất Trung Quốc

Để thâu tóm quyền lực về tay mình, Linh Thái hậu thời Bắc Ngụy đã ra lệnh hạ độc giết chết con mình, sau đó còn ra tay sát hại các đại thần thân tín của Hiếu Minh Đế. Khi đó Hiếu Minh Đế mới 19 tuổi.

Linh Thái hậu là một phi tần và hoàng thái hậu nhiếp chính dưới triều đại Bắc Ngụy trong lịch sử Trung Quốc.

Linh Thái hậu, thụy hiệu đầy đủ là Tuyên Vũ Linh hoàng hậu, tên thật Hồ Thừa Hoa, nguyên quán ở huyện Lâm Kính, quận An Định, là hậu phi và Hoàng Thái hậu thời Bắc Ngụy trong lịch sử Trung Quốc.

Dieu it biet ve 'ac mau' bac nhat Trung Quoc

Ở cương vị Thái hậu nhưng Hồ thị mới chỉ có 33 tuổi nên quyết không chịu cảnh buồng the nguội lạnh mà ra sức “sưu tầm” tình nhân cho cuộc sống trong cung cấm của mình. Linh Thái hậu còn dâm loạn đến độ “cưỡng bức” đàn ông. Ảnh minh họa.

Linh Thái hậu được đánh giá là người thông minh, có khả năng thông hiểu sự việc một cách nhanh chóng.

Nhằm tránh việc ngoại thích can chính, ngay từ thời lập quốc, Bắc Ngụy đã có lệ nếu một quý phi nào hạ sinh con trai và người con đó được lập làm thái tử thì người mẹ phải chết. Vì thế hậu phi Bắc Ngụy đều rất sợ sẽ sinh con trai.

Nhưng đến thời Hồ Thừa Hoa, bà đã thay đổi lịch sử nhà Bắc Ngụy khi sinh Thái tử mà không bị ép tự sát. Sau khi Hoàng đế băng hà, Hồ Thị trở thành Thái hậu và buông rèm nhiếp chính đến hai lần.

Từ khi lên nắm quyền, Linh Thái hậu ngày càng xa xỉ, không biết tiết kiệm. Một lần bà cho mời hơn 100 vương công đại thần đến kho vải, rồi đem vải trong kho phân phát ra cho họ, nhiều thì hơn 2.000 tấn, ít thì cũng hơn 1.000.

Thái hậu còn sợ người trong tông thất ghen ghét mình, nên lập ra phe cánh chống lại, sát hại nhiều thân tín của Hiếu Minh Đế. Từ đó quan hệ mẹ con trở nên căng thẳng, Linh Thái hậu bèn ra lệnh hạ độc giết chết con mình, sau đó bà còn ra tay sát hại các đại thần thân tín của Hiếu Minh Đế. Khi đó Hiếu Minh Đế mới 19 tuổi.

Không chỉ sống một cuộc sống xa hoa, hưởng lạc cùng các vương thân, đại thần, giết con, Linh Thái hậu còn có đời sống tình dục hết sức phóng khoáng. Ở cương vị Thái hậu nhưng Hồ thị mới chỉ có 33 tuổi nên quyết không chịu cảnh buồng the nguội lạnh mà ra sức “sưu tầm” tình nhân cho cuộc sống tình dục trong cung cấm của mình. Linh Thái hậu còn dâm loạn đến độ “cưỡng bức” đàn ông.

Những người được Linh Thái hậu “ưng mắt” dù không muốn cũng buộc phải quan hệ trong sự ép buộc của Thái hậu. Về việc Linh Thái hậu mê trai, ham mê tình dục, sách “Lương thư - Dương Hoa truyện” còn lưu truyền một câu chuyện về điều này.

Người ta thống kê, nếu như vua chúa có 3.000 cung tần mĩ nữ thì Linh Thái hậu cũng có từng ấy mĩ nam hầu cận. Tương truyền, Linh Thái hậu giết hại con cũng vì Hiếu Đế tỏ thái độ không hài lòng đời sống tình ái của mẫu thân.

Chuyện viết rằng, Linh Thái hậu hồi đó biết đến một mĩ nam tử nổi tiếng là Dương Hoa. Bà ra lệnh triệu chàng vào cung để ép chuyện mây mưa. Mĩ nam này nghe nói sợ quá đã phải bỏ trốn. Thái hậu tiếc đến nỗi sáng tác một khúc hát rất bi ai có tên là “Dương Bạch Hoa ca từ”, bắt các cung nhân hát nỉ non suốt ngày.

Sau Dương Hoa, Linh Thái hậu lại si mê Nguyên Dịch. Nguyên Dịch vừa đẹp trai vừa lắm tài, rất được lòng Thái hậu, lại có thân phận vương gia nên nhanh chóng trở thành đại thần phụ chính, quyền hành bao trùm trong triều đình. Sự sủng ái của Linh Thái hậu với Nguyên Dịch khiến các quan trong triều không hài lòng và họ lập kế ép Nguyên Dịch tội khi quân, bị xử trảm.

Sống quyền lực một thời nhưng đến cuối đời, Linh Thái Hậu với những tội danh của mình đã bị thả trôi sông Hoàng Hà cho đến chết. Không rõ năm đó, bà bao nhiêu tuổi.

Thi hài bà được em gái là Phùng Dực Quân đưa về giữ ở chùa Song Linh. 

Theo Thanh Vân/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)