Cô gái lập nhóm 'Tôi ghét Hóa học' là học sinh chuyên Hóa

Phí Phương Anh từng đạt giải Khuyến khích môn Hóa quốc gia, sở hữu nhiều thành tích nổi trội ở môn học này trước khi lập nên fanpage "Tôi ghét Hóa Học".

Thời gian gần đây, một diễn đàn có tên "Tôi ghét Hóa học" đang thu hút tới 34.000 lượt theo dõi, chủ yếu là các học sinh, sinh viên.

Các bài đăng trong nhóm này chủ yếu để chia sẻ kỷ niệm buồn vui với môn học khó nhằn, đôi khi là để giải các đề bài khó. Thậm chí, có những trận tranh tài “nảy lửa” về giải bài tập Hóa từng thu hút tới hơn 82.000 người quan tâm trên mạng xã hội.

Người lập nhóm này, Phí Phương Anh (sinh năm 1993, quê Thái Bình), hiện là cán bộ tuyển sinh của trường Đại học FPT Hà Nội.

Cô cho Zing biết từng đạt giải Khuyến khích môn Hóa học trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia THPT, từng đỗ 3 trường chuyên THPT trọng điểm và là sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng Đại học Ngoại thương.

Co gai lap nhom 'Toi ghet Hoa hoc' la hoc sinh chuyen Hoa

Cô gái "ghét hóa học" Phí Phương Anh.

Từng mất gốc môn Hóa, điểm thi thấp

Niềm đam mê của Phương Anh với môn Hóa học bắt nguồn từ buổi họp phụ huynh năm lớp 8. Do mê chơi điện tử, cô chỉ đạt 3.5 điểm bài thi học kỳ.

Sau khi chứng kiến bố cúi gằm mặt xuống trước những lời nhận xét của giáo viên, Phương Anh “thề sẽ lọt vào top 5 đội tuyển Hóa ở năm học tiếp theo”. Tuy nhiên, con đường thực hiện giấc mơ đó không hề dễ dàng.

Cô chia sẻ: “Học lại từ những bài đầu tiên thật sự rất khó vì mình mất gốc nguyên kiến thức lớp 8. Cô giáo kèm cặp cho mình lại toàn hướng dẫn bằng kiến thức cấp 3. Mình không thể hiểu nổi cô nói gì”.

Nhưng cô gái quyết không nản chí, liền mua một loạt sách giáo khoa và sách nâng cao môn Hóa từ lớp 10 đến 12 về đọc. Càng tìm hiểu, Phương Anh càng thấy môn học này thú vị. Thậm chí, cô tham khảo thêm cả những cuốn sách, tài liệu của bố mẹ vì cả hai đều là dược sĩ.

Co gai lap nhom 'Toi ghet Hoa hoc' la hoc sinh chuyen Hoa-Hinh-2

Nỗi niềm của bố mẹ trở thành động lực chính giúp Phương Anh cố gắng học tập.

Bắt đầu tự học lại, điểm số ở lớp dần được cải thiện, sự thể hiện ở lớp cũng tốt lên, cô tiếp tục được gọi tham gia đội tuyển học sinh giỏi Hóa của trường.

Ở đây, cô lại thể hiện sự xuất sắc khi lọt top 5, top 2, rồi tham gia đội tuyển thành phố Thái Bình.

Lên cấp 3, cô đăng ký thi vào trường THPT Chuyên Sư Phạm, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Chuyên Thái Bình.

"Thật ra nghe profile như vậy, nhiều người tưởng mình là mẫu học sinh chăm ngoan. Nhưng thực tế, mình từng trốn học đi chơi, bị gia đình bắt được, khiến mẹ phải khóc. Thậm chí mình từng 'lên kế hoạch' để trượt trường chuyên ở tỉnh, lên Hà Nội học phổ thông", Phương Anh kể.

Co gai lap nhom 'Toi ghet Hoa hoc' la hoc sinh chuyen Hoa-Hinh-3

Co gai lap nhom 'Toi ghet Hoa hoc' la hoc sinh chuyen Hoa-Hinh-4

Phương Anh vẫn gắn bó với việc đọc và nghiên cứu các môn tự nhiên.
Mở nhóm "Tôi ghét Hóa học" để giao lưu

Ra trường, đi làm, Phương Anh vẫn gắn bó với việc đọc và nghiên cứu các môn tự nhiên. Cô chuyển đam mê từ môn Hóa sang Toán logic.

"Mình nhận ra mọi việc đều cần tư duy khoa học, nên mình mê 'cày' đề Toán logic lắm".

Bên cạnh đó, 9X còn thường xuyên lập các hội, nhóm chia sẻ kiến thức trên mạng xã hội. Cô từng lập nhóm săn học bổng ở trường đại học FPT, nơi cô đang làm việc, để cùng sinh viên giải đề Toán logic. Nhờ đó, Phương Anh vừa giúp các em khóa dưới trau dồi kiến thức, vừa có cơ hội gần gũi trò chuyện.

Về nhóm "Tôi ghét Hóa học", cô cũng lập để tạo ra 1 nơi chia sẻ niềm đam mê với những người bạn online. Đôi khi gặp các đề bài khó, cô lại lao vào làm.

"Cảm giác y như hồi còn học sinh, nhìn thấy kiến thức mới và đề bài thách thức là lại muốn thử sức".

Vừa qua, cô còn có một "cuộc tranh tài" với nhóm có tên "Tôi yêu Hóa học". Buổi giao lưu livestream trên mạng xã hội có hàng chục nghìn người theo dõi.

"Đó là một sân chơi dành cho môn học mình yêu thích, chứ không phải ganh đua gì. Thế mới biết môn Hóa học có sức hút 'mãnh liệt' đến thế nào".

Hiện, 9X vẫn đang tận hưởng cuộc sống độc thân. Chia sẻ với Zing, Phương Anh cho biết người bạn trai tương lai chỉ cần “điên cùng tần số” với mình là được, và nếu có thể, thì có cùng đam mê môn Toán logic.

Theo Hồng Chang/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)