Bị mắng đi tu còn sát sinh, "Tịnh thất Bồng Lai" đáp sốc

Việc Tịnh thất Bồng Lai tiết lộ việc từng nuôi trồng thủy sản dù đã đi tu gây tranh cãi trong dân mạng.

Cách đây ít ngày, trong một chia sẻ, tu sĩ Nhất Nguyên của "Tịnh thất Bồng Lai" (nay là Thiền am bên bờ vũ trụ) từng tiết lộ chuyện ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu cơ sở thờ tự này nuôi trồng thủy hải sản kinh doanh.

Nếu là người bình thường kinh doanh thì không sao, nhưng việc ông Vân - một người tự xưng là đã tu hành, đứng ra buôn bán như vậy đã gây tranh cãi lớn.

"Thầy tu mà thầy nuôi cá như vậy là thầy sát sanh rồi, như vậy thầy gây quả nghiệp thì sao?", là câu hỏi nhiều người đặt ra.

Bi mang di tu con sat sinh,

Trước vấn đề nhạy cảm, ông Nhị Nguyên đã thuật lại những câu nói của ông Vân với tờ Doanh nghiệp và Tiếp Thị: "Trên đời này có những chuyện cần phải hy sinh, những con cá mà thầy nuôi cần phải hy sinh cho gần 80 người được sinh sống, đó là bắt buộc. 

Thầy giết những con cá này thì thầy mang tội nhưng tội đó nhỏ xíu. Bù lại gần 80 mạng người được thầy cứu sống thì cái phước lớn cỡ nào".

Cũng theo ông Nguyên, trước đây Trại côi nhi Thánh Đức (cơ sở này ở TP.HCM, đã bị đóng cửa) do ông Vân làm chủ phải nuôi gần 100 nhân khẩu. Để kiếm kế sinh nhai, ban đầu ông Vân và các học trò đã quyết định làm nhang để bán.

Tuy nhiên, thu nhập từ nghề làm nhang không đủ nên cuối cùng họ đổi sang nghề nuôi trồng thủy sản.

Bi mang di tu con sat sinh,

"Đi tu rồi nhưng lại nuôi cá để bán cho các tiểu thương giết thịt, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc. Thế nhưng, hơn 80 miệng ăn, chi phí sinh hoạt không nhỏ, nếu không tìm được nghề phù hợp thì sao sống nổi.

Để trụ được với nghề này, 'thầy ông nội' đã dầm mưa dãi nắng, bôn ba lăn lộn cực khổ gần 20 năm trời để lo hết cho mọi người", ông Nguyên cho biết thêm.

Đó là chuyện trước kia, còn thời điểm hiện tại, nguồn thu chủ yếu của "Thiền am" chủ yếu từ Youtube (khoảng 100 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, họ còn có thu nhập từ việc trồng rau, viết nhạc, làm đá phong thủy,...

Bi mang di tu con sat sinh,

"Tu sĩ" Nhất Nguyên.

"Tổng thể một tháng chi hết tầm trên dưới 70 triệu, lo ăn uống, sinh hoạt cho các bé. Sống ở trong này 30 người, một dàn con nít, mấy bé đi học tốn tiền học, mấy bé còn nhỏ lại tốn tiền tã giấy, bỉm sữa, dinh dưỡng ăn uống... Ở đây sống mình có chu trình, nguyên tắc, rất kỷ luật, từ trên xuống dưới.

Có nhiều khi áp lực lắm. Nhiều khi thất thu nhẹ là run người rồi, mình là cán cân mà. Mọi sự đều phải tập trung lắm", Nhất Nguyên nói.

Ngoài ra, đệ tử của ông Lê Tùng Vân cũng tiết lộ nếu sau này không làm Youtube nữa sẽ quay lại nghề nuôi trồng thủy sản để duy trì cuộc sống. Và các thành viên trong "Thiền am" khẳng định muốn bỏ công sức lao động, tự nuôi sống bản thân, không thể sống nhờ các mạnh thường quân. 

Theo Hóng / Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)