"Bạn trai công chúa Nhật Bản giống hệt Meghan Markle"

Với sự tương đồng trong câu chuyện hôn nhân với thành viên hoàng gia, Kei Komuro và Meghan Markle được hai trang báo Nhật Bản đặt lên bàn cân, theo Japan Times.

Truyền thông Nhật thể hiện rõ quan điểm tiêu cực về Kei Komuro, bạn trai của Công chúa Mako.

Tạp chí Shukan Asahi mới công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy 97% người được hỏi phản đối cuộc hôn nhân này.

Lý do chủ yếu về tiền bạc, cụ thể là khoản vay của mẹ anh với hôn phu cũ hoặc khoản tiền hỗ trợ có thể lên tới 152,5 triệu yen (1,46 triệu USD) mà công chúa được nhận khi kết hôn với thường dân và mất địa vị hoàng gia. Nhiều bài báo ngụ ý rằng khoản tiền này là lý do Komuro theo đuổi Công chúa Mako.

Trước đó, tháng 11/2020, Thân vương Fumihito, em trai Nhật hoàng Naruhito, cha của Công chúa Mako cho biết ông đã chấp thuận cuộc hôn nhân của con gái và Kei Komuro song vẫn còn nhiều e ngại.

Hồi tháng 3, cuộc phỏng vấn gây chấn động của vợ chồng Harry và Meghan về nguyên nhân rời nước Anh cũng tiêu tốn không ít giấy mực báo chí.

Dù thông tin cụ thể về diễn biến, quy mô, phạm vi phủ sóng có nhiều khác biệt, Komuro và Meghan vẫn được hai đơn vị báo chí Nhật Bản đặt lên bàn cân bởi cuộc hôn nhân ồn ào với thành viên hoàng gia, theo Japan Times.

Công chúa Mako và Kei Komuro đã được hoàng gia Nhật Bản đồng ý chuyện kết hôn. Ảnh: AP.

Chuyện tình dân thường và thành viên hoàng gia

Trong số ra ngày 29/3 của Aera, tác giả Makiko Yabe đã mô tả Meghan và Komuro là những vị khách "không mời mà tới".

Tác giả bài viết trích dẫn ý kiến của giáo sư, nhà sử học Naotaka Kimizuka từ Đại học Kanto Gakuin, rằng Komuro và Meghan có nhiều sự khác biệt hơn là tương đồng.

Theo đó, nữ Công tước xứ Sussex lớn tuổi hơn Komuro, "hoàn toàn trưởng thành" và đã có một sự nghiệp diễn viên thành công trước khi kết hôn. Không giống Công nương Diana quá cố, người kết hôn với Thái tử Charles ở độ tuổi còn non nớt và không biết những gì mình đang phải trải qua, Meghan không bỏ qua những định kiến mà cô đối mặt khi ở Hoàng gia Anh và quyết định tìm đến Winfrey để giãi bày.

Ông Kimizuka cho rằng không giống như Meghan, Komuro có thể không hiểu hết các tác động của việc kết hôn với Mako. Anh gặp cô ở trường đại học, yêu và có ý định kết hôn mà không suy nghĩ nhiều đến các yếu tố khác.

Vào tháng 2, Nhật hoàng Naruhito đã chấp thuận đám cưới của Mako và Komuro. Hôn lễ của hai người có thể diễn ra trong năm nay.

Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản đang thảo luận về việc có cho phép các thành viên nữ ở lại hoàng gia sau khi họ kết hôn với thường dân hay không. Theo luật hiện hành, nếu Mako kết hôn với Komuro, cô sẽ ngay lập tức mất địa vị hoàng gia. Nhưng ngay cả khi Mako rời đi, cô và Komuro vẫn sẽ nhận được "sự đối xử đặc biệt", ví dụ như về an ninh, đồng nghĩa với việc tiêu tốn tiền thuế.

Cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền của vợ chồng Harry và Meghan với nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey từng gây chấn động hồi đầu tháng 3. Ảnh: Reuters.

Trích dẫn cuộc khảo sát của Shukan Asahi, tác giả Masahiko Motoki của tờ President Online cho rằng mọi người sợ Komuro sẽ làm suy yếu hoàng gia Nhật Bản khi kết hôn với công chúa. Những điều lo lắng tương tự cũng từng đeo bám Meghan khi đám cưới của cô với Harry được công bố.

Motoki nhận định rằng Meghan đã tạo dựng được tên tuổi qua bộ phim “Suits”. Điều này khiến cô nhạy cảm hơn trong các vấn đề xã hội với tư cách là người của công chúng. Trong khi đó, Komuro là luật sư ở Tokyo và dành vài năm qua để nghiên cứu luật ở Mỹ, dự định tham gia kỳ thi luật sư bang New York trong năm nay.

Motoki cho rằng cũng giống như trải nghiệm của Meghan, Komuro có thể sử dụng kiến thức của mình về luật pháp để giải quyết các vấn đề truyền thống của hoàng gia Nhật Bản.

Nếu đúng, thì câu hỏi đặt ra là điều đó sẽ được biểu thị như thế nào. Meghan đã nói chuyện thẳng thắn về những vấn đề trong cung điện nước Anh, bao gồm cả sự phân biệt chủng tộc.

Tương tự, ngày 8/4, Komuro đã tuyên bố sẽ nhanh chóng giải quyết vụ tranh chấp tài sản của gia đình để sớm tổ chức đám cưới với Công chúa Mako. So với sự thận trọng trước đây, tuyên bố này của anh rất táo bạo và dường như đã gây ấn tượng với Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên, anh có thể phải làm nhiều hơn nữa để công chúng hiểu được hoàn cảnh thực tế đằng sau câu chuyện của mình.

Theo Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)