Tranh giành tại tiệc buffet: Miếng ăn và thể diện dân tộc

Google News

Video ghi lại cảnh tượng được cho là diễn ra ở một nhà hàng ở TP. HCM đã khiến nhiều người không khỏi giật mình.

(Kienthuc.net.vn) - Video ghi lại cảnh tượng được cho là diễn ra ở một nhà hàng ở TP. HCM đã khiến nhiều người không khỏi giật mình về “kiểu” ăn buffet “có một không hai”.

Trong video, hàng chục người nhào vào, vồ lấy từng chút thức ăn ngay khi chúng vừa được mang ra. Những đôi tay cuống cuồng thu vén đồ ăn cho vào đĩa. Cảnh giành giật diễn ra huyên náo. Những người về tay không thì tỏ rõ vẻ chán nản.

Ảnh cắt từ clip

Chỉ trong một thời gian ngắn, đoạn video nói trên đã lan tỏa ra khắp cộng đồng mạng, và nhiều người khi xem xong đã bày tỏ sự thất vọng: “Không thể tưởng tượng nổi!”.

Theo ông Vũ Thế Long, Thư ký Câu lạc bộ Ẩm thực Việt Nam: Buffet là kiểu tiệc du nhập từ phương Tây, người Việt xưa không có kiểu ăn này. Ăn buffet cũng là một lối ăn ngoại giao vì thực khách không phải ngồi một chỗ cố định mà có thể đứng ăn, ngồi ăn với nhóm này, nhóm khác. Ăn để đàm đạo, để làm quen, mở rộng quan hệ làm ăn… Người ta còn gọi đó là tiệc đứng.

Kiểu ăn buffet không cần người phục vụ bưng bê thức ăn cho khách, chỉ có nhân viên thu dọn bàn, do đó ăn gì, uống gì khách phải tự phục vụ cho mình từ tìm chén dĩa, đũa muỗng, lấy thức ăn, tự tìm chỗ ngồi nếu muốn.

Ông Vũ Thế Long cho rằng: “Cảnh ăn uống tranh giành nhau như trong bữa tiệc kiểu buffet trong đoạn video trên không thể chấp nhận được, đó là thiếu lịch sự và phi văn hóa. Những ai trông cảnh tượng ấy đều không thể không buồn và cả xấu hổ nữa. Người Việt xấu hổ với nhau đã đành, mà còn bạn bè quốc tế nữa, họ nhìn vào kiểu ăn “có một không hai” ấy họ sẽ đánh giá thế nào về văn hóa và con người Việt Nam? Đừng để vì miếng ăn mà làm mất thể diện cả dân tộc!”. 

Trong nháy mắt đã hết. Ảnh cắt từ clip

Ông Long giải thích: “Hiện tượng tranh giành khi ăn nói trên có thể mỗi người sẽ có mỗi cách khác nhau. Có người thì có thể cho rằng nhà hàng chưa chú ý đến việc phục vụ, các món ăn không đầy đủ, đơn điệu nên dẫn đến tranh giành nhau. Nhưng nếu thế thì sao thực khách ở các nước khác họ không thế? Ví dụ như ngay ở Myanmar, tôi thấy trong bữa tiệc mà tôi đã từng dự, nhà hàng chỉ cho tự chọn một số món thôi. Các món đắt tiền thì ăn bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, sau đó tính tiền theo món, thực khách ăn uống rất nhã nhặn và lịch thiệp, đâu có như ta.

Nhoài, với, tranh giành. Ảnh cắt từ clip

Nên hiện tượng tranh giành ăn uống trên chỉ là xuất phát từ tâm lý của một bộ phận thực khách người Việt mình thôi. Tâm lý “tiểu nông” thích thu vén cho riêng mình được dịp trỗi dậy, cùng với quan niệm cho rằng kiểu ăn buffet là kiểu ăn tự chọn theo sở thích, tự lấy những món gì mà mình thích, nên mới nảy sinh chuyện tha hồ lấy bao nhiêu cũng được, nhất là những món ngon, những món đắt tiền, càng nhiều càng tốt. Cứ nhìn vào cảnh tranh giành nhau trong video thì sẽ rõ điều ấy”.

“Từ xa xưa, dân gian ta có câu “miếng ăn là miếng quý” nhưng lại cũng có câu “miếng ăn là miếng nhục” hay “miếng ăn quá khẩu thành tàn”. Điều đó cho thấy không chỉ “miếng ăn” mà “cách ăn” cũng được dân gian hết sức coi trọng. Đó vừa là cái “tinh” trong chuyện ăn uống của người Việt, cũng vừa là để nhắc nhở cách ứng xử của mọi người trong cộng đồng về chuyện ăn uống”, ông Long cho biết thêm.

[links()]

Tuấn Linh

Bình luận(9)

Minh Hiền

Lan

Bạn nói "rất xấu hổ khi giới thiệu mình là người Việt Nam!" à. Tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ lại, ở đâu cũng có người thế này thế kia, những gì tốt đẹp thì phát huy; rút kinh nghiệm, sửa chữa từ những gì còn hạn chế. Tính cách con người không dễ gì thay đổi 1 sớm 1 chiều đc. Dù nước mình có thế nào cũng là nơi mình sinh ra và lớn lên, có gia đình và mội người mình yêu quý. Tôi tự hào vì tôi là người VIỆT NAM!

Minh Hiền

Việt

Theo tôi nghĩ ở nước nào cũng có những điều còn chưa hay, chẳng qua mình có biết hay không thôi, sao bao nhiêu cái tốt đẹp không tự hào mà chỉ vì "con sâu làm giầu nồi canh" này mà cảm thấy xấu hổ là người Việt Nam. Dù có thế nào thì cũng yêu Tổ quốc Việt Nam, đất nước mình sẽ luôn giữ được độc lập dân tộc và chủ quyền trước bất kỳ thế lực xâm lược nào!

Minh Hiền

duhi

theo tôi nghĩ, vì đa số những người ăn tiệc là những người đã từng trải qua ,thờ kỳ ngăn sông cấm chợ và xếp hàng để mua đồ ăn thời bao cấp. trong khi món ăn tự chọn là món ăn của đất nước phát triển ,và đã từng trải qua thời kì quá độ như việt nam chúng ta;

Minh Hiền

Bùi Gia

Như bạn Nguyễn Nam nói :"người Việt đi đâu cũng bị kỳ thì so với một số người Đông Nam Á như Philipin, Thái lan-...." là đúng đấy.

Tôi đi ăn buffet ở Thái Lan, đã gặp trong nhà hàng tấm biển "Yêu cầu không lấy thừa thức ăn" bằng tiếng Việt, và chỉ duy nhất bằng tiếng Việt !

Minh Hiền

Nguyễn Nam

Người Việt mãi mãi không thay đổi được - Miếng ăn là miếng nhục- Nên người Việt đi đâu cũng bị kỳ thì so với một số người Đông Nam Á như Philipin, Thái lan- Đi ra nước ngoài rất xấu hổ khi giới thiệu mình là người Việt Nam!

Minh Hiền

NC

Dân ta vừa mới thoát khỏi chiến tranh,làm sao so sánh với dân nước khác được.Ai đó quan niệm rằng:Đi tắt, đón đầu thì thật sai lầm.Cái gì cũng có giá của nó,không chịu làm mà đòi ăn ngon,không chịu học mà đòi làm bác sĩ...thì thật thảm bại !Cái gì muốn nó trở thành tốt,đẹp cần có thời gian,công sức,ý chí v.v...Cũng như mọi thứ khác -Văn hóa ăn cũng vậy thôi-Cái Clip ăn kiểu chụp,giật kia đã là gì đâu so với những Clip ăn,uống tàn ác những thú rừng,vật nuôi-Dân ta không ít người lạ với cái cách làm thịt Dê,Chó,ăn tiết canh,uống máu,mật .khiên dân nước ngoài bị sock....Nhưng rồi theo thời gian ,mọi thứ không phù hơp với sự phát triển dân trí sẽ tự đào thải...Mong báo KT phổ cập nhiều hơn để dân trí phát triển nhiều hơn...

Minh Hiền

Phan Duy Kha

Tôi cũng đã từng đi ăn tiệc đứng nhiều lần, nhưng thú thực là chưa thấy cảnh này bao giờ. Thường thì khi tổ chức tiệc như vậy, nhà hàng bày rất nhiều bàn để thức ăn. Nếu món đồ ăn nào gần hết thì nhà hàng lại bổ sung ngay. Nghĩa là trên bàn bày thức ăn luôn luôn thừa thãi. Trong trường hợp này, tôi cho rằng nhà hàng cũng có lỗi. Thực khách thì đông mà bàn để thức ăn lại quá ít. Khi gần hết thì không bổ sung ngay. Vì vậy mới gây nên tình trạng này. Các nhà hàng cần rút kinh nghệm. Bởi vì đã vào tiệc đứng, mỗi suất ăn 300-400 ngàn (thời giá hiện nay) không thể để thiếu thức ăn được.

Minh Hiền

khoa

Tôi không đồng ý với Ô.Long khi ông nói ở Miến Điện những món ăn cao cấp phải trả tiền,vậy ông coi đi người ta chỉ lấy tôm cua và hàu sống thôi mà ăn Buffet thì đâu trả tiền mấy thứ đó?Tại sao ông không phê phán nhà hàng tiếp thực không tốt mà ông lại phê phán người dân,nếu kinh doanh không lời thì đừng giảm giá,nếu giảm giá thì phải phục vụ cho tốt chứ đừng nên làm khách hàng của mình như người đói khát.Tôi ở TP Hồ Chí Minh tôi thừa biết chỉ nên ăn Buffet ở chỗ nào chứ những chỗ như vậy giống như xả hàng tồn quá.Nếu ông Long đi ăn buffet ở những nhà hàng lớn trong Sài Gòn thì bảo đảm ông sẽ thấy đồ ăn lúc nào cũng đủ và không có đâu

Minh Hiền

Van nhan

Đề nghị nên đưa clip này lên chương trình đài truyền hình Việt nam, để mọi ngươi cùng coi