Vụ 9 năm chưa thi hành án: Đã cưỡng chế thi hành án

Google News

Liên quan đến sự việc 9 năm chưa thi hành án vì… vướng công trình trái phép, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế vào sáng ngày 9/7.

Cụ thể, vào sáng ngày 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của UBND phường 2 và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200 m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Như vậy, sau khoảng 9 năm mỏi mòn chờ đợi, cuối cùng bà Nguyễn Cửu Tường Vy (người được thi hành án) được nhận lại hơn 200 m2 đất, sau khi được cơ quan thi hành án và các lực lượng chức năng cưỡng chế thi hành án đối với người bị thi hành án.
Đây là vụ việc mà báo Tri thức và Cuộc sống đã kiên trì theo đuổi trong thời gian qua.
Vu 9 nam chua thi hanh an: Da cuong che thi hanh an
 Lực lượng chức năng cưỡng chế thi hành án. (Ảnh: Xuân Thọ)
Như báo Tri thức và Cuộc sống đã nhiều lần thông tin trước đây, ngày 28/9/2015, TAND TP Đà Lạt ban hành Bản án số 47/2015/DS-ST, tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của nguyên đơn là bà Nguyễn Cửu Tường Vy, người có liên quan là ông Bạch Văn Phúc; buộc bà Nguyễn Thị Hoa, bà Nguyễn Thị Hạnh phải tháo dỡ vật dụng, hoàn trả cho bà Vy và ông Phúc 202,23 m2 đất thuộc thửa đất 182 và 212 tờ bản đồ số 2, địa chỉ 224/37 Phan Đình Phùng, phường 2, TP Đà Lạt (có họa đồ kèm theo).
Ngoài ra, TAND TP Đà Lạt còn buộc bà Hoa, bà Hạnh phải thanh toán cho bà Vy số tiền hơn 13,5 triệu đồng, là tiền chi phí đo vẽ hiện trạng, thẩm định giá quyền sử dụng đất tranh chấp.
Do bà Hoa, bà Hạnh không kháng cáo lên tòa phúc thẩm, nên Bản án số 47/2015/DS-ST của TAND TP Đà Lạt có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Điều 282 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.
Tuy nhiên, đã gần 9 năm qua kể từ lúc bản án có hiệu lực pháp luật, vợ chồng ông Phúc và bà Vy (nguyên đơn, bên thắng kiện, người được thi hành án) vẫn chưa được Chi cục THADS TP Đà Lạt thi hành bản án buộc bà Hoa, bà Hạnh (bị đơn, bên thua kiện, người bị thi hành án) đều ở phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) trả lại hơn 202 m2 đất theo Bản án số 47/2015/DS-ST.
Một phần nguyên nhân khiến cho việc thi hành án bị kéo mà vẫn chưa thực hiện được là do trên phần đất mà TAND TP Đà Lạt tuyên thuộc về bà Vy, ông Phúc xuất hiện công trình trái phép, mà công trình trái phép này được xây bởi… bà Hoa, bà Hạnh.
Từ đó dẫn đến việc “chờ nhau” giữa UBND phường 2 và Chi cục THADS TP Đà Lạt trong việc phối hợp cùng cưỡng chế đối với công trình trái phép và thi hành bản án theo phán quyết của TAND TP Đà Lạt.

Xuân Thọ

>> xem thêm

Bình luận(0)