Học sinh nhận 231 phát tát: Cô giáo vi phạm đạo đức, hiệu trưởng phản giáo dục

(Kiến Thức) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nói rằng, việc giáo viên chỉ đạo học sinh tát bạn là phản sư phạm, vi phạm đạo đức nhưng hiệu trưởng lại đi làm một việc cũng phản giáo dục.

Việc một học sinh ở trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình), bị các bạn cùng lớp và cô giáo chủ nhiệm tát 231 cái rất mạnh vì nói tục. Vụ việc gây bức xúc dư luận này chưa chìm xuống thì mới đây, thông tin nhà trường bắt 23 học sinh trong lớp 6/2 phải trả lời 19 câu hỏi trong tờ phiếu điều tra về vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu các học sinh tát em Hoàng Long Nhật 231 phát khiến dư luận phẫn nộ.
Hoc sinh nhan 231 phat tat: Co giao vi pham dao duc, hieu truong phan giao duc
 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa. Ảnh: VGP.
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/12, trả lời câu hỏi liên quan vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây, Bộ trưởng Nhạ đã nêu rõ, từ việc một số em học sinh chưa ngoan, hay nói tục, chửi bậy, cô giáo đã đưa ra quy định cho các em tát học sinh, chính cô giáo cũng không kiềm chế được và tát học sinh, đây là phương pháp giáo dục phản sư phạm, khiến xã hội bức xúc và lên án. Sai phạm của cô giáo đã bị cơ quan công an khởi tố.
Nói về việc cô giáo hiệu trưởng có việc phát phiếu khảo sát học sinh về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ngày 3/12, đã nhận được thông tin.
“Chúng tôi thấy rằng cô giáo vi phạm đạo đức nhà giáo, hiệu trưởng, ban giám hiệu hạn chế, yếu kém về năng lực quản lý, kinh nghiệm. Trước sự việc đã rõ ràng, đúng ra là phải xử lý vụ việc và báo cáo để xử lý nghiêm nhưng hiệu trưởng lại đi làm một việc rất phản giáo dục đi khảo sát một việc đã rõ ràng.
Chúng tôi đã nắm được việc đó và yêu cầu Sở Giáo dục Quảng Bình, Ủy ban nhân dân huyện, phòng giáo dục phải xử lý nghiêm và báo cáo Bộ Giáo dục sớm”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng nói rằng: “Sự việc này chúng tôi đã biết, đồng chí hiệu trưởng trưởng này vừa thiếu kinh nghiệm, vừa yếu nghiệp vụ”.
Trước đó, chiều 19/11, tại Trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, em Hoàng Long Nhật (11 tuổi), học sinh lớp 6.2 bị bạn cùng lớp và cô giáo chủ nhiệm - Nguyễn Thị Phương Thuỷ (SN 1977) tát học sinh Nhật 231 cái vì nói tục.
Nhật nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Dinh Mười của huyện Quảng Ninh vào ngày 19/11.
Ngày 24/11, thay vì xử phạt nghiêm hành vi của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy sau vụ việc phạt em Nhật, ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 19 câu hỏi trong phiếu điều tra.
Trong tờ phiếu điều tra này, có đến 19 câu hỏi buộc các em học sinh trong lớp từng tát bạn và chứng kiến cô giáo tát bạn phải trả lời gồm: Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào? Bạn N. bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? Bạn N. có nói tục không? Khi bị tát bạn N. có khóc không? Sau khi bị tát má bạn N. có đỏ không? Cô Thủy vào đã tát được mấy bạn? Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không? Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không? Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không? Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát? Khi tát bạn N., cô Thủy ra lệnh hay tự ý? Cô Thủy có phải là người cuối cùng tát bạn N. không? Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N.? Sau khi tát bạn N. có ở lại học không?.
Từ bản câu hỏi này và trả lời của học sinh, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh có báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26/11.
Trong đó có nội dung: “Chiều 24/11/2018, nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh.
Trong một câu hỏi: “Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời là 7 bạn bị tát, lớp trưởng N.T.N. khi trả lời các nhà báo là 10 bạn bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với chúng tôi trước đó cũng khẳng định có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động.
Thậm chí, ngay trong báo cáo các em có những lời khai khác nhau khi có học sinh cho biết cô Thủy chứng kiến một bạn tát sau đó rời lớp, có em học sinh lại nói rằng, cô Thủy chứng kiến bốn bạn tát… khiến dư luận nghi ngờ ngay cả việc lấy phiếu điều tra này các em cũng bị chỉ đạo phải “nói dối”.
Liên quan sự việc trên, trao đổi với báo chí vào chiều 3/12, bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh xác nhận nhà trường đã tổ chức gặp 23 học sinh liên quan và trao đổi 19 câu hỏi được ghi ở phiếu điều tra.
Theo nữ hiệu trưởng này, ngày 24/11, khi sự việc xảy ra, công an chưa vào làm việc thì Ban Giám hiệu trường tổ chức họp và gặp gỡ 23 em để nắm thông tin và ghi rõ các câu trả lời trong phiếu trên giấy A4 chứ không phải điều tra hay hỏi cung gì.
Vị hiệu trưởng lý giải, 23 em học sinh là những người trong cuộc, chứng kiến sự việc nên nhà trường phải gặp gỡ để hỏi thông tin thì mới tìm hiểu được vấn đề. Nhà trường không bắt buộc các em học sinh phải trả lời tất cả các câu hỏi mà tùy các em, nhớ gì thì trả lời cái đó.
Hiện, vụ việc cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái vẫn đang được dư luận bàn tán xôn xao.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)