Vọp luộc chấm mắm. Vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh, hình dạng giống con ngao, con sò nhưng to hơn. Chúng sống ở các bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn. Đặc biệt, vọp sinh sống rất nhiều ở Cà Mau. Vọp chế biến được rất nhiều món, đơn giản và nhanh nhất là luộc vọp chấm nước mắm chua ngọt. Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo thành một món ăn khoái khẩu. Ba khía Rạch Gốc. Ba khía Rạch Gốc nổi tiếng ngon và hấp dẫn. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Món này thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ.Tôm tít. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng rất thú vị. Nếu nướng, phải quạt cho than hồng, trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo.Rùa rang muối. Rùa có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có rất nhiều món ăn ngon và bổ được chế biến từ rùa nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối. Đây cũng là món ăn dân dã đặc biệt của người dân Cà Mau.Lẩu mắm U Minh. Đây là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của Cà Mau. Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc. Lẩu mắm muốn ngon phải ăn kèm với rau sống. Để dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu để nổi lẩu thơm và hấp dẫn hơn.Lẩu mắm U Minh được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng. Lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác… Cá nóc nướng trui. Đây là món ăn dân dã và dễ làm. Dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, nhưng phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt của món ăn. Cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.
Vọp luộc chấm mắm. Vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh, hình dạng giống con ngao, con sò nhưng to hơn. Chúng sống ở các bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn. Đặc biệt, vọp sinh sống rất nhiều ở Cà Mau.
Vọp chế biến được rất nhiều món, đơn giản và nhanh nhất là luộc vọp chấm nước mắm chua ngọt. Thịt vọp dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với vị chua cay của nước chấm, hơi gừng nồng nàn đã tạo thành một món ăn khoái khẩu.
Ba khía Rạch Gốc. Ba khía Rạch Gốc nổi tiếng ngon và hấp dẫn. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Món này thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ.
Tôm tít. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng rất thú vị.
Nếu nướng, phải quạt cho than hồng, trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo.
Rùa rang muối. Rùa có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có rất nhiều món ăn ngon và bổ được chế biến từ rùa nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối. Đây cũng là món ăn dân dã đặc biệt của người dân Cà Mau.
Lẩu mắm U Minh. Đây là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của Cà Mau. Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc. Lẩu mắm muốn ngon phải ăn kèm với rau sống. Để dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu để nổi lẩu thơm và hấp dẫn hơn.
Lẩu mắm U Minh được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng. Lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác…
Cá nóc nướng trui. Đây là món ăn dân dã và dễ làm. Dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, nhưng phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt của món ăn. Cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.