Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, dạ dày lợn rất giàu đạm, đường mỡ, các nguyên tố vi lượng và các vitamin A, B, và B12. Ngoài ra, còn một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin. Việc dùng dạ dày lợn chữa viêm dạ dày, là dựa trên cơ sở học thuyết “đồng khí tương cầu, lấy tạng bổ tạng” của y học cổ truyền phương Đông.
Cách làm:
Dạ dày lợn 1 cái, hạt tiêu 9 - 15g. Dạ dày lợn làm sạch, hạt tiêu đập vụn cho vào trong dạ dày rồi dùng chỉ khâu lại, đem hầm chín bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, uống nước hầm và ăn dạ dày, 2 – 3 ngày dùng 1 lần. Cũng có thể thay hạt tiêu bằng sa nhân 15g. Công dụng: Bổ tỳ, kiện vụ, ôn dương thông mạch.