Cách chọn hạt tiêu ngon, phù hợp. Tiêu có hai loại chính là tiêu trắng và tiêu đen. Mùi vị của hai loại hạt tiêu này có một chút khác biệt, hạt tiêu trắng hương vị hơi nhạt, nhưng có vị cay đậm phù hợp để nấu thịt và xào rau. Trong khi đó, hạt tiêu đen có hương vị đậm đà, có tác dụng điều vị, khiến bữa ăn ngon miệng. Hạt tiêu đen phù hợp để nấu hoặc kho các món thịt, đặc biệt là thịt bò. Bảo quản tiêu. Khi cất giữ, hạt tiêu tươi có thể để ở ngăn lạnh, hạt tiêu bột nên để trong hộp đóng kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, tránh nơi ẩm ướt, thời gian cũng không nên để quá lâu. Tuy nhiên, tiêu xay chỉ giữ được mùi vị trong vài tháng, vì vậy bạn nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần. Đuổi kiến. Kiến rất “kỵ” mùi của hạt tiêu. Chính vì vậy, bạn có thể tận dụng khoảng chục hạt đặt vào chạn hay các vị trí cần bảo vệ. Chắc chắn kiến sẽ không dám bén mảng. Đuổi ruồi. Muốn đám ruồi tránh xa đĩa thức ăn, bạn chỉ cần cho ít tiêu xay nhỏ vào đĩa, đặt cạnh thực phẩm là có thể dễ dàng tránh được “tầm ngắm” của chúng.
Kéo dài thời gian sử dụng mỡ. Bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng phần mỡ, dầu thừa bằng cách cho chút bột tiêu vào để giữ được lâu hơn, khi rán lại có mùi thơm. Tuy nhiên việc tái sử dụng mỡ, dầu ăn nhiều lần không được khuyến khích bởi nó có hại cho sức khỏe. Tránh tình trạng tràn dầu. Khi rán thức ăn, nếu lỡ tay rót quá nhiều, dầu dễ bị tràn ra khỏi chảo. Trường hợp này bạn chỉ cần cho chút hạt tiêu vào là được. Giúp quần áo trắng sáng. Chị em nội trợ có thể cho một muỗng cà phê tiêu đen xay nhỏ vào trong quá trình giặt. Hạt tiêu đen sẽ mang lại màu trắng sáng cho từng sợi vải.Làm thuốc trừ sâu. Để bảo vệ cây trồng khỏi sự phá hoại của các loại sâu bọ, bạn có thể dùng hạt tiêu xay pha với nước để xịt xung quanh gốc. Mùi tiêu cùng vị cay sẽ giúp đám sâu bọ không muốn lại gần chúng.
Cách chọn hạt tiêu ngon, phù hợp. Tiêu có hai loại chính là tiêu trắng và tiêu đen. Mùi vị của hai loại hạt tiêu này có một chút khác biệt, hạt tiêu trắng hương vị hơi nhạt, nhưng có vị cay đậm phù hợp để nấu thịt và xào rau.
Trong khi đó, hạt tiêu đen có hương vị đậm đà, có tác dụng điều vị, khiến bữa ăn ngon miệng. Hạt tiêu đen phù hợp để nấu hoặc kho các món thịt, đặc biệt là thịt bò.
Bảo quản tiêu. Khi cất giữ, hạt tiêu tươi có thể để ở ngăn lạnh, hạt tiêu bột nên để trong hộp đóng kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, tránh nơi ẩm ướt, thời gian cũng không nên để quá lâu. Tuy nhiên, tiêu xay chỉ giữ được mùi vị trong vài tháng, vì vậy bạn nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần.
Đuổi kiến. Kiến rất “kỵ” mùi của hạt tiêu. Chính vì vậy, bạn có thể tận dụng khoảng chục hạt đặt vào chạn hay các vị trí cần bảo vệ. Chắc chắn kiến sẽ không dám bén mảng.
Đuổi ruồi. Muốn đám ruồi tránh xa đĩa thức ăn, bạn chỉ cần cho ít tiêu xay nhỏ vào đĩa, đặt cạnh thực phẩm là có thể dễ dàng tránh được “tầm ngắm” của chúng.
Kéo dài thời gian sử dụng mỡ. Bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng phần mỡ, dầu thừa bằng cách cho chút bột tiêu vào để giữ được lâu hơn, khi rán lại có mùi thơm. Tuy nhiên việc tái sử dụng mỡ, dầu ăn nhiều lần không được khuyến khích bởi nó có hại cho sức khỏe.
Tránh tình trạng tràn dầu. Khi rán thức ăn, nếu lỡ tay rót quá nhiều, dầu dễ bị tràn ra khỏi chảo. Trường hợp này bạn chỉ cần cho chút hạt tiêu vào là được.
Giúp quần áo trắng sáng. Chị em nội trợ có thể cho một muỗng cà phê tiêu đen xay nhỏ vào trong quá trình giặt. Hạt tiêu đen sẽ mang lại màu trắng sáng cho từng sợi vải.
Làm thuốc trừ sâu. Để bảo vệ cây trồng khỏi sự phá hoại của các loại sâu bọ, bạn có thể dùng hạt tiêu xay pha với nước để xịt xung quanh gốc. Mùi tiêu cùng vị cay sẽ giúp đám sâu bọ không muốn lại gần chúng.