Nguyên liệu:
Chanh tươi: 1kg nên chọn những quả chanh vỏ mỏng, bóng láng vỏ có màu vàng nhạt là chanh già.
Muối1kg
Một lượng phèn chua vừa phải.
Cách làm:
Chanh tươi sau khi mua về, đổ ra rổ nhỏ chà với một chút muối cho vỏ chanh ra bớt tinh dầu và dễ ngấm muối và giúp cho chanh bớt đắng khi muối. Sau khi chà chanh xong thì rửa lại với nước sạch nhiều lần.
|
Chà chanh để bớt cay. |
Bạn lấy 2 thìa cafe phèn chua pha với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, sau đó đun sôi nước lên, thả chanh vào chần qua rồi vớt ra ngay.
|
Trần chanh với phèn chua và chút nước muối đun sôi. |
Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
|
Ngâm chanh trong nước phèn chua nguội nửa ngày. |
Nấu 1 lít nước với phần muối còn lại lọc cho hết bọt đen, để nguội, lọc hết cặn muối..
|
Để ráo chanh. |
Bạn hãy thử độ mặn của muối bằng cách thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên thì mới đạt yêu cầu về độ mặn.
|
Cho vào lọ muối và thưởng thức sau 1 tháng. |
Chờ nước muối nguội đổ ngập lên chanh. Dùng que tre gài chanh chìm xuống nước muối để chanh không bị váng và hỏng, khoảng 1 tháng sau là dùng được.