Chị Ánh dùng túi vải đựng thực phẩm. Sau mỗi lần đi chợ về, chị lại cho túi vào cốp xe để lần sau dùng tiếp...
- Cơ quan chị Văn Ngọc Ánh (Hà Nội) ở gần chợ. Buổi sáng sớm đến cơ quan chị tiện thể đi chợ luôn cho bữa trưa ngày hôm đó.
Để đảm bảo thẩm mỹ, chị dùng túi vải đựng thực phẩm. Sau mỗi lần đi chợ về, chị lại cho túi vào cốp xe, khi cần đựng thức ăn sẽ lấy ra dùng tiếp. Lâu lâu chị mới lôi túi ra giặt. Có lần hai ngày chị không đi chợ, đến khi lấy túi ra dùng thì thấy các lớp mốc đen bám trong túi. Nhìn ra, phần lót bằng nỉ của cốp xe cũng bị mốc theo.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Túi xách đi chợ hằng ngày chứa nhiều vi khuẩn lây lan từ thức ăn, bao bì, môi trường chợ... Nếu không vệ sinh thường xuyên, lớp vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh và tái nhiễm vào thức ăn và các môi trường tiếp xúc với nó.
Đặc biệt, cốp xe là nơi nhiệt độ cao khi đi nhưng lại có độ ẩm cao. Đây là điều kiện vi khuẩn phát triển nhanh. Vì thế, tốt nhất nên thường xuyên vệ sinh túi. Nếu cất túi chưa vệ sinh vào cốp xe cần cách ly bằng túi bao gói khác để tránh nguồn tái nhiễm vào các đồ dùng trong cốp.
GS Phùng Đắc Cam (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư)