Bà Nguyễn Thị Mai (Nguyễn Đăng Ninh, Hà Nội) có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ.
- Bà Nguyễn Thị Mai (Nguyễn Đăng Ninh, Hà Nội) có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi, bà lại giữ lại rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Cứ như thế, mỗi lần rán, mỡ được dùng đi dùng lại ít nhất 2 lần.
|
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Việc sử dụng lại dầu mỡ sau khi chiên, rán thức ăn là điều nên tránh. Bởi sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét nếu dùng cho món sau thực phẩm sẽ mất hương vị thơm ngon. Đồng thời, dầu mỡ khi bị đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và ung thư.
Vì thế, khi chiên, rán thức ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội)