Ukraine cáo buộc Nga phát động “đại chiến” ở miền đông

(Kiến Thức) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cáo buộc Nga đang tiến hành một cuộc “đại chiến” có thể cướp đi hàng chục nghìn mạng sống.

Các tay súng ly khai đang chiếm ưu thế ở miền đông Ukraine.
Các tay súng ly khai đang chiếm ưu thế ở miền đông Ukraine.
 “Một cuộc đại chiến đã đến cửa ngõ của chúng ta. Đây là cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu từ Chiến tranh tranh thế giới thứ hai”, ông Valeriy Heletey viết trên trang Facebook chính thức của mình vào ngày 1/9. “Số người thiệt mạng trong một cuộc chiến như vậy không phải tính bằng đơn vị hàng trăm mà là hàng nghìn và chục nghìn.”
Nga đã bác bỏ cáo buộc của ông Heletey và cho rằng những bình luận trên chỉ lôi kéo người dân Ukraine một cuộc nội chiến đẫm máu hơn.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ không tin những phát ngôn như vậy lại được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng của một quốc gia văn minh.
Ngày 1/9, Kiev cho biết quân đội nước này đã rút khỏi sân bay Lugansk sau khi bị các xe tăng Nga tấn công. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết cuộc tấn công là “cuộc xâm lược trực tiếp và công khai Ukraine từ quốc gia láng giềng.”
Phe ly khai thân Nga đã chiếm được hàng loạt địa điểm quan trọng tại vùng Lugansk và Donetsk, đồng thời đang tiến về phía nam tới cảnh Mariupol. Theo hãng tin UNIAN, khoảng 680 binh sĩ Ukraine đã bị phe ly khai bắt giữ tại Donetsk.
Một quan chức cao cấp của Ukraine cho biết, mục tiêu của Nga là làm bất ổn Ukraine và tạo ra một hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng châu Âu đang làm ngờ trước sự thật quân đội Ukraine đang nhằm vào dân thường.

Quân Ukraine bị đánh bật khỏi sân bay Lugansk

(Kiến Thức) - Chính quyền Ukraine ngày 1/9 cho hay, lực lượng binh sĩ của họ đã bị đánh bật khỏi sân bay Lugansk bởi một tiểu đoàn xe tăng Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả động thái mới nhất này là “sự xâm lược mở rộng và trực tiếp của Nga”. Vụ việc này diễn ra trước thềm cuộc họp quan trọng giữa Nga và Ukraine ở Minsk, Thủ đô Belarus vào cuối ngày 1/9.
“Theo hướng Lugansk, lực lượng quân chính phủ đã nhận được mệnh lệnh và rút quân khỏi sân bay ở Lugansk”, Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói với các phóng viên. Ông cho biết, 7 nhân viên an ninh Ukraine đã bị thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Vệ binh Quốc gia Ukraine mất nhiều vũ khí ở Mariupol

(Kiến Thức) - Lực lượng ly khai thu được nhiều trang thiết bị, vũ khí từ Vệ binh Quốc gia Ukraine ở Mariupol.

Lực lượng ly khai tiêu diệt 1 máy bay chiến đấu Su-25 và 2 trực thăng Mi-8 của các lực lượng vũ trang Ukraine tại Mariupol khiến 100 binh sĩ Ukraine chết hoặc bị thương, hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin ngày 1/9.

Một giàn pháo Grad được lực lượng ly khai thu từ Quân đội Ukraine.
Một giàn pháo Grad được lực lượng ly khai thu từ Quân đội Ukraine.

Ly khai Ukraine ra yêu cầu trước cuộc họp nhóm Tiếp xúc

(Kiến Thức) - Đại diện hai nước cộng hòa tự xưng ở đông Ukraine hứa bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ nước này nếu Kiev chấp thuận yêu cầu của họ.

Đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LDR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã đưa ra bình luận công khai trước thềm cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc (chịu trách nhiệm về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine) ở thủ đô Minsk của Belarus, diễn ra vào cuối ngày 1/9.
Họ nói rằng, “các cuộc đàm phán công bằng chỉ là phương tiện chấp nhận được cho việc giải quyết cuộc xung đột và lập lại hòa bình”. Họ cũng căn cứ vào các nguyên tắc được đề ra tại cuộc họp ở Geneva ngày 17/4 với sự góp mặt của các đại diện từ Nga, Mỹ, EU và Ukraine.

Đọc nhiều nhất

Tin mới