Xúc động tâm sự người lính mũ nồi xanh và hậu phương ngày Tết

Xa đất nước và người thân, xuân này, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam tạm gác nỗi nhớ quê hương, gia đình để thực hiện sứ mệnh cao cả dưới lá cờ Liên hợp quốc cùng lời hứa thiêng liêng của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet
 Đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân bế bé Bún - con gái đầu lòng của vợ chồng trung úy Lê Hồng Thanh và đại úy Lê Thị Hồng Vân đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.
Tại Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, vừa diễn ra cầu truyền hình giao lưu trực tuyến với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) đang thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan mang tên “Hành trình vì hòa bình”.
Tới dự chương trình có Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội cùng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ lực lượng GGHB và người thân…
Trong không khí xuân về trên mọi miền Tổ quốc, chương trình giao lưu đã góp phần mang hơi ấm và niềm vui của mùa xuân quê hương đến với tất cả những thành viên của BVDC 2.2 nói riêng, cũng như tất cả những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Tại buổi giao lưu, mọi người đều xúc động với cuộc trò chuyện của vợ chồng trung úy Lê Hồng Thanh và đại úy Lê Thị Hồng Vân từ Nam Sudan với cô con gái đầu lòng Lê Hồng Khuê mới 3 tuổi. Bà Lê Thị Xá (mẹ đẻ trung úy Thanh) cho biết, thời gian đầu biết con trai và con dâu đều sang Nam Sudan công tác từ cuối năm 2019 thì bà đã rất sốc, không biết mình phải làm gì khi cháu nội còn rất nhỏ. Được các con động viện, bà bình tâm lại và hứa với các con sẽ chăm sóc cháu tử tế, không phải lo gì cả.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-2
Qua cầu truyền hình trực tuyến, bà Lê Thị Xá dặn dò hai con yên tâm công tác, giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ 
Vẫy tay chào mọi người và Bún (tên gọi ở nhà của bé Lê Hồng Khuê), đại úy Vân xúc động cho biết, với mỗi người mẹ, người cha, việc xa con nhỏ trong khoảng thời gian một năm là điều rất khó khăn. Nhưng với sự giúp đỡ của đơn vị và gia đình, anh chị đã cố gắng vượt qua, bởi “nếu suy nghĩ quá nhiều, chỉ sợ là không vượt qua được nỗi nhớ con” - chị Vân nói.
Đến thời điểm này là đã gần 2 tháng kể từ khi đại úy quân nhân chuyên nghiệp Tạ Thị Kiều Hoa xa gia đình lên đường thực hiện nhiệm vụ tại vùng đất cách xa tổ ấm hơn 10 nghìn cây số. Anh Bùi Quang Huy - chồng chị Hoa chia sẻ rất vinh dự khi vợ đảm nhiệm vai trò bác sĩ trong lực lượng mũ nồi xanh và luôn động viên vợ giữ gìn sức khoẻ để làm tốt nhiệm vụ. Những ngày qua và khoảng thời gian gần một năm tới, anh Huy vừa là bố, vừa là mẹ chăm sóc cho hai con mỗi bữa ăn, giấc ngủ.
Lắng nghe chia sẻ của chồng, chị Hoa cho biết rất nhớ gia đình, quê hương và mong chồng giữ gìn sức khoẻ để đảm đương công việc của một người chồng, người vợ. Chị mong hai con ngoan ngoãn, nghe lời bố, tự giác học tập để mẹ yên tâm công tác và sớm trở về đoàn tụ cùng tổ ấm yêu thương.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-3
Anh Bùi Quang Huy nhắn gửi tới vợ những tình cảm yêu thương. 
Vừa trở về nước sau một năm thực hiện nhiệm vụ GGHB thế giới ở Bentiu, Nam Sudan, đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân (thành viên của BVDC 2.1) chia sẻ mỗi ngày tại phái bộ đều là một ngày đáng nhớ. Thời gian đầu, điều kiện cơ sở vật chất chưa có đủ, bệnh viện phải tiến hành khám chữa bệnh trong lều bạt, nhưng cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã nỗ lực cùng nhau vượt qua khó khăn.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-4
 Theo đại úy Ngân, trong hơn một năm, BVDC 2.1 đã thu dung, điều trị cho hơn 2.200 bệnh nhân - con số nhiều hơn gấp 10 lần bệnh viện khác. Dịp Tết Nguyên đán 2019 là cái Tết đầu tiên đại úy Ngân và nhiều đồng nghiệp không có gia đình bên cạnh, nhưng mọi người đã cùng chung tay tổ chức lễ tất niên, cùng đón Tết đơn giản nhưng rất ấm cúng…
Động viên những người lính ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam đang phục vụ dưới lá cờ mang sứ mệnh hòa bình cao cả của Liên hợp quốc, thay mặt Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Quang Phương chúc mừng những thành công của lực lượng GGHB Việt Nam trong những năm qua và bày tỏ tin tưởng những người lính mũ nồi xanh Việt Nam sẽ tiếp tục lan toả phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong mọi hoàn cảnh công tác.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-5
 Thượng tướng Trần Quang Phương nhấn mạnh: Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, dù hoàn cảnh gia đình có khác nhau thì họ đều có điểm chung là tạm gác lại những phút giây quây quần khi Tết đến Xuân về vì nhiệm vụ vẻ vang của mình, đó là góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng các biện pháp hòa bình, và vì sứ mệnh quốc tế cao cả. Từ BVDC 2.1 đến BVDC 2.2, họ đã và đang khiến chúng ta thêm tự hào về lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-6
Theo Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam Hoàng Kim Phụng, “Hành trình vì hòa bình” không chỉ là hành trình vượt hơn 10 nghìn cây số từ Việt Nam đến với Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, nơi những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ. Đó còn là hành trình mỗi người lính vượt lên những khó khăn, vất vả, tạm gác những niềm vui, những phút giây bình yên của riêng mình để góp phần tạo ra bình yên cho hàng triệu người. 
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-7
 Lãnh đạo các đơn vị và đại biểu tham dự chương trình
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-8
 Ảnh: Nguyễn Minh
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-9
 Bên cạnh phần giao lưu trực tiếp tại sân khấu và kết nối giao lưu trực tuyến với các cán bộ, y bác sĩ BVDC 2.2 tại phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Sudan, chương trình còn giới thiệu các phóng sự về hành trình của những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam với những việc làm ý nghĩa.
Xuc dong tam su nguoi linh mu noi xanh va hau phuong ngay Tet-Hinh-10
 Ảnh: Nguyễn Minh
Theo Nguyễn Minh (Tiền Phong)

>> xem thêm

Bình luận(0)