Xét xử đại gia Hứa Thị Phấn: Xem xét triệu tập Ngân hàng Nhà nước

(Kiến Thức) - Chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm nhất trí với kiến nghị của luật sư bào chữa cho nguyên Chủ tịch TrustBank về việc sẽ triệu tập Ngân hàng Nhà nước nếu thấy cần thiết.

Chiều nay (8/5), phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank sau là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – VNCB và nay là CB) bước sang phần công bố bảng cáo trạng của Viện kiểm sát.
Trước đó sáng cùng ngày, phiên tòa đã khai mạc tại Tòa án Nhân dân TP HCM do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TP HCM làm chủ tọa với phần thủ tục. Cuối buổi sáng ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã trả lời các thắc mắc, kiến nghị và những nội dung liên quan mà luật sư, bị cáo và người liên quan vừa trình bày tại tòa.
Cụ thể, tại tòa, Luật sư Lê Hồng Nguyên (Đoàn Luật sư TP HCM) - bào chữa cho Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch TrustBank kiến nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Theo ông Nguyên, TrustBank có xin chủ trương nâng vốn điều lệ từ 3 ngàn tỷ đồng lên 5 ngàn tỷ đồng đã được NHNN chấp thuận. Ngoài ra việc mua căn nhà số 5 Lê Quý Đôn (1 phần của vụ án này) thì NHNN cũng đã biết, cụ thể là sau thanh tra, NHNN đã nắm rõ sự việc và đã có xử lý bằng hình thức phạt hành chính TrustBank. Do đó, cần “phải triệu tập NHNN thì mới làm sáng tỏ sự việc”.
Ngay sau lời ông Nguyên, chủ tọa nói rằng: “Đồng ý triệu tập NHNN nếu trong quá trình xét xử xét thấy cần thiết”.
Xet xu dai gia Hua Thi Phan: Xem xet trieu tap Ngan hang Nha nuoc
HĐXX bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín do thẩm phán Phạm Lương Toản làm Chủ tọa.  
Một số luật sư các bị cáo khác đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bà Hứa Thị Phấn, cũng như cần giám định lại bệnh tình bà Phấn.
"Bà Phấn trước khi có kết luận điều tra thì chưa nhập viện, bà Phấn chỉ nhập viện khi đã ban hành kết luận điều tra, trước khi mở phiên tòa, Tòa cũng nhận được Giám định sức khỏe của bà Phấn. Tại buổi làm việc với bà Phấn, bác sĩ điều trị cho bà Phấn xác định với HĐXX là bà Phấn trong trạng thái tỉnh táo nhưng đôi khi có những xúc động. Ngoài ra, bà Phấn còn có nhiều bệnh khác như: cao huyết áp, tiểu đường... Tòa cũng đã tống đạt cáo trạng cho bà Phấn hợp lệ. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo tình trạng sức khỏe yếu nên HĐXX không thực hiện việc áp giải đến phiên tòa. Tòa xét việc vắng mặt của bị cáo không ảnh hưởng đến việc xét xử tại phiên tòa”, chủ tọa giải thích.
Cũng theo vị Chủ tọa, HĐXX không căn cứ riêng về bị cáo Hứa Thị Phấn hoặc bất cứ bị cáo nào để giải quyết vụ án mà căn cứ vào tất cả chứng cứ sẽ tiến hành thẩm tra công khai tại phiên tòa. Nên việc đề nghị giám định sức khỏe và xin hoãn phiên tòa của các luật sư, HĐXX không chấp nhận.
Xet xu dai gia Hua Thi Phan: Xem xet trieu tap Ngan hang Nha nuoc-Hinh-2
Các vị công tố viên tham gia phiên tòa. 
Về việc nhiều đơn vị, tổ chức và người có quyền nghĩ vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa, công tố viên cho rằng, việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị HĐXX cho phiên tòa vẫn tiếp tục. Nếu xuất hiện vấn đề gì cần triệu tập thêm sẽ triệu tâp…
Tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, HĐXX đã khởi tố vụ án, điều tra làm rõ những hành vi sai phạm của Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank) và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ và các cá nhân khác có liên quan.
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra nhận thấy bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ TrustBank chi phối, điều hành mọi hoạt động, thực hiện và chỉ đạo nhân viên có hành vi trái pháp luật để rút tiền, chiếm đoạt sử dụng trái phép gây thiệt hại cho TrutsBank trên 6 ngàn tỷ đồng.
TAND TP HCM triệu tập hơn 100 cá nhân, đơn vị là các ngân hàng thương mại tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trong đó có bị án Phạm Công Danh, Phan Thành Mai (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VNCB, đại diện nhóm Thiên Thanh) cũng được trích xuất tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 51 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó bị cáo Hứa Thị Phấn có 4 luật sư bào chữa gồm: Phạm Ngọc Trung, Lưu Văn Tám, Trương Thị Minh Thơ, Trương Vĩnh Thủy. Công ty cổ phần đầu tư Phương Trang, bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cũng mời 3 luật sư bảo vệ là Phan Trung Hoài và Nguyễn Huy Thiệp và Vũ Phi Long. Đại diện cho Phương Trang là luật sư Nguyễn Thành Công.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)