Vì sao Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức?

(Kiến Thức) -  Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa họp để xem xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn- Tổng giám đốc PVN, cũng như chấp thuận đơn xin từ chức và trình cấp thẩm quyền quyết định.

Tối muộn ngày 13/3, nguồn tin riêng của PV từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN đã có đơn gửi HĐTV PVN xin từ chức. Đơn này ông Sơn đã gửi từ nhiều ngày.
Lý do ông Sơn gửi đơn xin từ chức Tổng Giám đốc PVN thì vẫn chưa rõ.
Vi sao Tong Giam doc PVN Nguyen Vu Truong Son xin tu chuc?
Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đã xin từ chức. 
Được biết, Bộ Công an vừa đề nghị PVN cung cấp tài liệu liên quan đến dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 tại Venezuela (dự án Junin2) của Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN.
Đây cũng là dự án khủng nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.
Theo giấy chứng nhận đầu tư số 398 do Bộ Kế hoạch - đầu tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (2010-2015) PVEP sẽ rót khoảng 1,82 tỉ USD vào dự án.
Do đó, tính toán ban đầu, công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác 522,84 km2 trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela.
Để thực hiện dự án, PVEP góp 40% vốn cùng với Công ty dầu khí quốc gia Venezuela lập ra liên doanh Petro Macareo. Nhưng do dự án không có tiến triển, nên đến tháng 12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.
Dự án này bị cho là không chỉ sai phạm về việc tuân thủ các quy trình, thủ tục đầu tư; ký hợp đồng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép mà PVN còn báo cáo sai sự thật về kết quả thăm dò, về đánh giá trữ lượng, bỏ qua các cảnh báo rủi ro, làm mất một lượng vốn khổng lồ của nhà nước.
Đáng chú ý, thời điểm đầu tư dự án này (2010), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn là tổng giám đốc PVEP.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)