Vì sao đối tượng 81 tuổi ở Quảng Ninh chỉ bị khởi tố tội “dâm ô trẻ em“?

(Kiến Thức) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã giải thích nguyên nhân khởi tố đối tượng 81 tuổi về tội “dâm ô trẻ em”.

Liên quan vụ án dâm ô trẻ em ở huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận tỉnh này trong thời gian qua, với hành vi của đối tượng Nguyễn Văn Kim gây ra, tại sao cơ quan CSĐT huyện Ba Chẽ chỉ khởi tố tội “Dâm ô trẻ em” chứ không khởi tố tội “Hiếp dâm”, tại cuộc họp báo thường ký tháng 9 tỉnh Quảng Ninh ngày 25/9, đại tá Thái Hồng Công – Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Dựa trên kết luận giám định của cháu bé cũng lời khai, nhiều chứng cứ khác và căn cứ vào Điều 116 của Bộ Luật hình sự thì hành vi của đối tượng phạm tội ít nghiêm trọng. Cho nên khi khởi tố, cơ quan CSĐT dựa trên vào mức độ hành vi và theo luật quy định, nên không có chuyện hình phạt nhẹ”.
Vi sao doi tuong 81 tuoi o Quang Ninh chi bi khoi to toi "dam o tre em"?
 Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ tháng 9.
Đại tá Thái Hồng Công cũng cho ha, ngay sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình nạn nhân, Công an huyện Ba Chẽ đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và lấy lời khai của các bên liên quan, đồng thời đưa cháu H. đi giám định.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng Kim thừa nhận hành vi xâm hại vùng kín cháu bé. Đối tượng khai, sau khi được vợ nhờ trông cháu H., Kim đã dùng tay đưa vào vùng kín nạn nhân khiến cháu bị chảy máu ra quần, thấy vậy, đối tượng lấy màn lau máu ở tay và sau đó chị D. sang và phát hiện ra sự việc.
Theo cơ quan CSĐT, trước khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Kim không có dấu hiệu của bệnh tâm thần, tâm lý ổn định, đủ minh mẫn, sức khỏe, tỉnh táo và có đủ năng lực, hành vi vi phạm pháp luật.
Đại tá Công cho biết, trong quá trình điều tra sự việc, Công an huyện Ba Chẽ đã làm đúng theo thủ tục và nhanh nhất. Trong quá trình điều tra, đối tượng Kim có thái độ khai báo thành khẩn, do tuổi cao, bệnh tật gia đình thuộc diện hộ nghèo được hưởng trợ cấp hàng tháng và chưa có tiền án, tiền sự.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, chiều ngày 14/9, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức vụ án dâm ô với trẻ em xảy ra tại Ba Chẽ ngày 28/8/2017. Theo đó, Công an huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án; quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Kim (SN 1936, trú tại thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) về hành vi “Dâm ô với trẻ em”.
Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và chuyển sang cơ quan tố tụng trong thời gian sớm nhất.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)