Ứng phó bão số 3 - Wipha: Hải Phòng huy động tàu SAR

(Kiến Thức) - Bão số 3 diễn biến bất thường hiện cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 150km về phía đông với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 12. Hải Phòng huy động tàu SAR để ứng phó bão.

Hải Phòng huy động tàu SAR ứng phó bão số 3
Báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 6h00 ngày 2/8, công tác ứng trực phòng chống bão số 3 - Wipha đã được các cấp ngành, địa phương, đơn vị chủ động triển khai tích cực.
Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 3.344 phương tiện/14.172 lao động; 465 lồng bè/1.290 lao động; 350 chòi canh/288 lao động đang hoạt động và neo đậu tại các bến thuộc địa bàn biên phòng. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đang chỉ đạo các đồn biên phòng thông báo cho chủ phương tiện, tàu thuyền về diễn biến ATNĐ để chủ động phòng tránh.
Ung pho bao so 3 - Wipha: Hai Phong huy dong tau SAR
 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra trực tiếp tại các điểm trọng yếu.
Huyện Cát Hải thông báo, tổ chức di chuyển 550 khách du lịch (trong đó có 82 khách nước ngoài) vào đất liền….
Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 3, tổ chức rà soát, kiểm tra các phương án, kế hoạch; hiệp đồng với các đơn vị, sẵn sàng tham gia lực lượng, phương tiện PCTT&TKCN khi có lệnh với khoảng 9.707 người và 152 phương tiện.
Hiện Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải Khu vực I điều động tàu SAR 411, SAR 273 ứng trực tại vịnh Lan Hạ, Cát Bà; Canô 02, 03, 06 ứng trực tại khu vực Bắc sông Cấm thực hiện nhiệm vụ.
Ung pho bao so 3 - Wipha: Hai Phong huy dong tau SAR-Hinh-2
Tàu SAR (cứu nạn hàng hải) được huy động ứng phó bão số 3.
Các lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng đã trực tiếp chỉ đạo, đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão số 3 - Wipha.
Ung pho bao so 3 - Wipha: Hai Phong huy dong tau SAR-Hinh-3
 Tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, Bộ đội biên phòng đã phối hợp với các ban ngành địa phương cẩu kéo 112 phương tiện, đưa 151 người lên bờ tránh bão, bảo đảm an toàn.
Ông Trần Quang Tường - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cho biết: "Hiện chúng tôi vận động được 134 tàu thuyền vào đất liền, đưa 112 phương tiện cùng 115 lao động từ âu cảng vào bờ an toàn, Trên âu cảng còn 7 phương tiện đang neo buộc chắc chắn để phòng chống bão. Đồng thời chúng tôi tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, khu dân cư... buộc, chằng chống nhà cửa và có phương án khi bão đổ bộ cũng như triển khai phương án khi bão đi qua". 
Quảng Ninh bắt đầu có mưa to, gió lớn
Trưa ngày 2/8, ghi nhận tại khu vực TP Móng Cái (Quảng Ninh) bắt đầu xuất hiện những cơn mưa lớn, trời nhiều mây. Hiện toàn bộ tàu thuyền trên sông Ka Long (Móng Cái) đã được chằng bạt chắc chắn tại khu neo đậu. Lực lượng biên phòng Móng Cái thường xuyên đi tuần tra, nhắc nhở công nhân còn trên thuyền lên bờ tránh trú bão an toàn.
Báo cáo của TP Móng Cái cho biết, đến nay đã có gần 1.300 tàu, thuyền khai thác, đánh bắt thủy sản và hơn 300 chiếc đò trên sông Ka Long, Bắc Luân đã về nơi tránh trú an toàn; trên 185 lồng bè nuôi trồng thủy sản được gia cố, chằng buộc và được thông tin, yêu cầu di dời toàn bộ người già, trẻ nhỏ lên bờ.
Sáng 2/8, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Móng Cái.  
Tại đảo Cô Tô, đến trưa cùng ngày, gió cấp 5, cấp 6, trời nhiều mây và thỉnh thoảng có mưa nhỏ. Hiện còn 307 du khách vẫn đang ở trên đảo. Tại hai xã đảo Minh Châu và Quan Lạn (Vân Đồn) gió nhẹ, trời nhiều mây nhưng không có mưa.
Ung pho bao so 3 - Wipha: Hai Phong huy dong tau SAR-Hinh-4
Hải đội 2 biên phòng tuyên truyền, vận động ngư dân vào bờ tránh bão. Ảnh Nguyễn Chiến 
Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tính Quảng Ninh, đến 10h sáng ngày 2/8, toàn tỉnh đã di chuyển 16.132 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn để tránh trú bão số 3.
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, toàn tỉnh cũng đã huy động 2.005 cán bộ, chiến sĩ; 2.294 dân quân tự vệ; 5.498 lượt người dân; 545 lượt phương tiện xe máy; 129 lượt tàu, xuồng sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố. Tính đến thời điểm này, toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.
Thông tin từ Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão số 3, phà Rừng (TX Quảng Yên) đã tạm dừng hoạt động từ 19 giờ, ngày 1/8.
Hiện công tác phòng chống bão tại Quảng Ninh đang được hoàn tất trước khi bão đổ bộ vào địa phương này.
Đóng cửa sân bay Cát Bi, Vân Đồn từ 12h ngày 2/8
Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, sau khi xem xét, đánh giá tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Cục Hàng không Việt Nam thông báo dừng tiếp thu tàu bay đến sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi trong khoảng thời gian từ 12h00 ngày 2/8/2019 đến 12h00 ngày 3/8/2019 (giờ địa phương).
Ngoài ra, hoạt động bay tại sân bay Thọ Xuân, Nội Bài, Điện Biên và trên các đường hàng không Phân khu 1,2,3 của FIR Hà Nội có thể bị ảnh hưởng do thời tiết xấu liên quan đến hoạt động của bão. Các cơ quan, đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động hành động ứng phó kịp thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)