Từ 18 giờ ngày 4/5, Hà Nam dừng hoạt động các quán nước, quán ăn vỉa hè

Từ 18h ngày 4/5 dừng hoạt động của các quán nước, quán ăn vỉa hè là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, diễn ra chiều 4/5.

Tu 18 gio ngay 4/5, Ha Nam dung hoat dong cac quan nuoc, quan an via he
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy phát biểu tại Hội nghị. 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các ngành, địa phương tạm dừng các công việc không cần thiết để tập trung chống dịch. Đồng thời, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri an toàn, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch và theo đúng quy định bầu cử; tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm việc thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế tại nơi công cộng. Từ 18h ngày 4/5, đóng cửa tất cả các hàng quán vỉa hè, hạn chế các hoạt động tập trung đông người (đám cưới, tiệc tùng); các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải có vách ngăn, đảm bảo giãn cách khách hàng theo quy định. Ngày 5/5, tạm dừng tiếp nhận thủ tục hành chính tại trụ sở; dừng làm căn cước công dân gắn chíp điện tử tại các địa phương.
Các địa phương tuyên truyền đến người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn trở về sau kỳ nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế trung thực. Những người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi… phải khai báo y tế tại nơi cư trú, nghỉ tại nhà, không đến nơi làm việc. Đặc biệt. nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc bán thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, trị ho, sổ mũi, cảm cúm… cho người không có đơn thuốc. Điện lực Hà Nam, các doanh nghiệp viễn thông, nước sạch phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ cho các Khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.
Ồng Trương Quốc Huy cũng đề nghị các doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải tập trung hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho nông dân các vùng cách ly y tế; cung cấp đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm, đảm bảo ổn định đời sống, an sinh xã hội cho người dân khu vực phong tỏa cách ly. Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân cùng chung tay ủng hộ với tỉnh quan tâm hỗ trợ đời sống nhân dân vùng cách ly qua Ủy ban MTTQ tỉnh.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải, tính đến 12 giờ ngày 4/5, số bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Hà Nam là 14 trường hợp, tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 4.620; trong đó có 14 kết quả dương tính, 4.298 mẫu có kết quả âm tính, số mẫu đang chờ kết quả là 308.
Lực lượng chức năng đã truy vết điều tra dịch tễ được 740 trường hợp F1; có 732 trường hợp đưa đi cách ly tập trung. Tổng số người thuộc diện F2 đã điều tra được 4.473. Tất cả số này đang thực hiện cách ly tại nhà.
Ngành y tế đã tăng cường thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch như: thành lập 19 đội cấp cứu lưu động gồm 95 người tại các bệnh viện; 17 đội đáp ứng nhanh phòng chống, dịch với 119 người; huy động 115 cán bộ điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Bệnh viên, Trung tâm Y tế tuyến huyện để tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.
Các địa phương trong tỉnh đã thành lập 800 tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng để tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.
Theo Thanh Tuấn/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)