Tranh cãi về ý tưởng làm giàn chống nắng ở nơi dừng đèn đỏ

Ý tưởng lắp giàn chống nắng tại các điểm dừng đèn đỏ khu vực ngã ba, ngã tư trên các đường phố đang gây ra một cuộc tranh luận đa chiều sôi nổi.

Những ngày đầu hè vừa qua, cao điểm nắng nóng đã phủ khắp toàn quốc. Nhiệt độ ngoài trời nhiều lúc đạt ngưỡng trên 40 độ C. Ý tưởng lắp giàn chống nắng tại các điểm dừng đèn đỏ đã được một thành viên diễn đàn Otofun đưa ra.
Theo đó, thành viên này đặt câu hỏi: “Tại sao ở Hà Nội không lắp mái che… mọi người có chỗ dừng nghỉ, không phải vượt đèn đỏ hay dừng đèn đỏ dưới tán cây”.
 Sáng kiến này để giúp người đi đường đỡ phải tránh nắng dưới tán cây. Ảnh H.Nghị
Đi kèm với việc đặt vấn đề nêu trên, thành viên này đã vẽ hình minh họa lắp dàn chống nắng tại một ngã tư tại Hà Nội.
Sau khi đưa ra ý tưởng này, trên các diễn đàn đã phát sinh những tranh cãi quanh vấn đề này. Nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình với sáng kiến này, tuy nhiên cũng có ý kiến phản bác.
Số ý kiến phản bác đặt ra các vấn đề về an toàn khi mùa mưa bão đến. Vấn đề người dân sẽ dừng tránh mưa tại các điểm này gây ách tắc và mất an toàn giao thông.
“Có mái che thì dừng mãi không chịu đi, chưa kể sẽ thành chỗ trú mưa lý tưởng. Ý tưởng hay nhưng không giải quyết được ý thức tồi” – thành viên Thắng Nguyễn nêu quan điểm.
Có bình luận cho rằng khó tránh được nắng vì ở các thời điểm khác nhau thì nắng sẽ chiếu ở mỗi góc khác nhau.
Cạnh các ý kiến ủng hộ thì hạn chế của ý tưởng này cũng được các ý kiến chỉ ra. Ảnh Vigo 
Về hiện tượng đang diễn ra ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn trong thời gian nắng nóng vừa qua là người dân dừng đèn đỏ dưới tán cây, đối chiếu với Luật GTĐB cho thấy đây là hành vi phạm luật.
Luật GTĐB quy định: “Đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy tắc, biển báo hiệu giao thông trên đường, cũng như việc dừng, đỗ phương tiện phải đúng nơi quy định”.
Khoản 2, Điều 44, Mục 7, Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung sẽ phạt 300.000 – 500.000 đồng khi các phương tiện mô tô, xe máy dừng đèn đỏ gây cản trở lưu thông.
Trường hợp có nhiều xe máy dừng, đỗ dưới lòng đường, gây cản trở cho các phương tiện lưu thông cùng chiều là vi phạm Luật GTĐB.
Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 44, Mục 7, Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đồng thời áp dụng thí điểm tình tiết tăng nặng tại khu vực nội thành ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mức phạt từ 300.000 – 500.000 đồng.
Mời quý độc giả xem video Thời tiết nắng nóng (nguồn VTC):
Theo GĐ&XH

Bình luận(0)