Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp cuộc gặp thượng đỉnh

(Kiến Thức) -Trước khi lên máy bay về nước tại sân bay Nội Bài, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Sau hai ngày dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (ngày 27 -28/2), vào lúc 15h45 phút ngày 28/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rời Hà Nội trên chuyên cơ Air Force One cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
Trước đó ít phút, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo một số bộ ngành đã tiễn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tại lễ tiễn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump: "Việt Nam luôn là người bạn của Mỹ. Tôi rất mong sẽ nhiều lần gặp ngài, khi thăm lại Việt Nam". Khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.
Tong thong Trump cam on Viet Nam da to chuc tot dep cuoc gap thuong dinh
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tiễn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Chinhphu.vn
Đáng chú ý khi trên chuyên cơ bay trở về Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai này. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và toàn thể người dân tuyệt vời ở Việt Nam.
Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Trump cũng đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.
Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận chung như mong muốn. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích", rời hội nghị trong bầu không khí tốt đẹp, thân thiện. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có "cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng" tại Hà Nội.
Trong thời gian ở Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Donald Trump vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tỏ ấn tượng về lòng hiếu khách của người dân và sự phát triển rất ấn tượng của Việt Nam. Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút; cho rằng việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần này tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng vì Việt Nam là một minh chứng tốt về những thành tựu có thể đạt được nếu có tư duy đúng. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thăm đất nước Việt Nam năng động và tươi đẹp; cho biết vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về những tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt mà người dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam chỉ cách đây hơn một năm; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút.
Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên nhất trí về việc hai nước cần duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn ở cấp cao và củng cố các cơ chế đối thoại hiện có; ủng hộ việc hai nước tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tẩy độc tại sân bay Biên Hòa; nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi.
Đồng thời, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực cùng quan tâm, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC).
Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỷ USD..
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)