Tổng cục Đường bộ yêu cầu VEC sửa đổi quy định từ chối phục vụ xe trên cao tốc

(Kiến Thức) -Tổng cục Đường bộ yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát các nội dung quy định của VEC trong quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đường cao tốc, đặc biệt là quyết định số 13; Bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các nội dung quy định để phù hợp với pháp luật hiện hành.

Thông tin mới nhất về việc Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam - VEC E từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 phương tiện BKS: 51A-55850 và 51G-77256 trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát các nội dung quy định của VEC trong quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đường cao tốc do VEC quản lý, đặc biệt là Quyết định số 13 ngày 10/1/2019.
Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngày 11/2 đã đề nghị VEC kiểm tra, xử lý thông tin do báo chí nêu về việc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện có biển số 51A - 558.50 và 51G - 772.56. Lý do VEC E đưa ra là 2 phương tiện này có các hành vi vi phạm các quy định theo Quyết định số 13/2019 của HĐTV VEC ban hành quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia giao thông trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.
Tong cuc Duong bo yeu cau VEC sua doi quy dinh tu choi phuc vu xe tren cao toc
Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) thừa nhận việc VEC E đề xuất từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 phương tiện trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý là chưa đủ cơ sở. 
Sau khi xem xét báo cáo các nội dung của VEC liên quan đến vụ việc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát các nội dung quy định của VEC trong quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đường cao tốc do VEC quản lý, đặc biệt là Quyết định số 13 ngày 10/1/2019; Bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các nội dung quy định để phù hợp với pháp luật hiện hành. Báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Đường bộ trước ngày 28/2/2019.
Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu VEC thông báo kịp thời, phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý, bảo đảm trật tự ATGT, an ninh và xử lý tai nạn, sự cố trên đường cao tốc. Kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATGT trên các đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 32/2014 của Chính phủ về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc và Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Trước đó, VEC E có thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn với 2 ôtô mang biển kiểm soát TP.HCM là 51A - 55850 và 51G - 77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý với lý do tài xế những xe này có hành vi gây rối tại trạm thu phí trên cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Giây gây bức xúc trong dư luận.
Ngày 12/2, Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có báo cáo 336/CV-VEC gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về thông tin các phương tiện BKS: 51A-55850 và 51G-77256 gây rối trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây vào ngày 10/2.
Theo nội dung báo cáo của VEC, vào lúc 18h20’ ngày 10/2, chiếc xe BKS 51A-55850 di chuyển vào làn thu phí số 7, hướng từ Long Thành về TP.HCM.
Khi đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, nhưng người điều khiển phương tiện không trả thẻ thu phí và tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí, đồng thời để nhiều người già, phụ nữ và trẻ em xuống xe, cố tình gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác gây ách tắc giao thông.
Các xe tiếp theo đã thực hiện hành vi tương tự gồm xe BKS 51C-78196 đã có các hành vi tương tự tại làn 10, xe 51G-77256 tại làn 8. Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về một số sự cố đang xảy ra trên tuyến dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến và mời những người trên các phương tiện này vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.
Tuy nhiên, những người trên các xe này đã không chịu hợp tác còn có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực.
Sau khi xảy ra sự việc, VEC E đã chuyển hồ sơ vụ việc tới Cục CSGT – bộ Công an để thực hiện điều tra, xử lý theo quy định hiện hành.
Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, VEC E và VEC chưa có bất cứ căn cứ văn bản chính thức nào thông báo từ chối phục vụ đối với 2 phương tiện hoặc chủ ô tô nêu trên.
Cũng theo VEC, đối với đề xuất của VEC E từ chối phục vụ 2 phương tiệnnêu trên là chưa đủ cơ sở pháp lý, VEC sẽ rà soát lại các quy định, quy trình nội bộ cho phù hợp với các quy định của pháp luật.
Trước đó, trong buổi chiều 12/2, VEC cũng đã có văn bản 335/VB-VEC gửi Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam (VEC M) và Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) về đề xuất phục vụ vô thời hạn đối với phương tiện trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác.
Trong đó, VEC nêu rõ: “Việc VEC E đề xuất từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 phương tiện mang BKS: 51A-55850 và 51G-77256 trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý là chưa đủ cơ sở”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)