'Thùng quà bạn trai từ Mỹ' khiến hàng trăm phụ nữ sập bẫy

Micheal (44 tuổi) cùng một nhóm đồng hương có quốc tịch Nigeria sống tại Campuchia lên mạng làm quen và lừa hàng chiếm đoạt tài sản của trăm phụ nữ Việt Nam.

Chiều 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đã xác định có 256 người tại 49 tỉnh, thành trên cả nước bị chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng. Họ là nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet do Micheal IkeChukwu Leonard (gọi tắt là Micheal, 44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu.
Hầu hết người sập bẫy là phụ nữ, nhiều nhất tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Biên Hòa… Trong đó, Cần Thơ có 7 nạn nhân bị lừa mất gần 2 tỷ đồng.
Nữ giáo viên độc thân bị lừa ngoạn mục
Một giáo viên sống độc thân ở Cần Thơ bị người đàn ông có nickname “Micheal”, quen qua mạng xã hội lừa mất 30.000 USD. Người này tự giới thiệu là trung tướng, Phó tư lệnh Lục quân Mỹ và đang độc thân. Thời gian làm quen, nữ giáo viên này nhận được điện thoại của nhân viên công ty vận tải quốc tế thông báo có “thùng qua từ Mỹ” gửi và yêu cầu liên lạc với hải quan đóng thuế.
Nghi lừa đảo, nạn nhân không liên hệ như hướng dẫn. Sau đó, Micheal gọi điện thoại xác nhận có gởi tặng thùng quà nhưng không có người nhận nên đã chuyển sang nước thứ ba là Campuchia và chờ trả ngược về Mỹ.
'Thung qua ban trai tu My' khien hang tram phu nu sap bay
Micheal lừa đảo hàng trăm phụ nữ bị bắt giữ. Ảnh Minh Anh. 
Theo trình bày của nạn nhân, khi đó, Micheal xuống nước năn nỉ nữ giáo viên liên hệ với trợ lý của mình để nhận quà, nếu không khi trả về Mỹ thì người này sẽ bị truy tố vì có 1 triệu USD bên trong. Theo yêu cầu, nữ giáo viên phải mang theo 30.000 USD để mua hóa chất tẩy vì số tiền trên đã bị “nhuộm đen”.
Micheal cho biết đang công tác đột xuất tại chiến trường Trung Đông nên khi về Mỹ sẽ liên lạc và hoàn trả số tiền trên.
Tin tưởng, nạn nhân liên lạc với “trợ lý” và mang theo số tiền 15.000 USD sang Campuchia. Đến nơi, nữ giáo viên được bố trí tại một khách sạn và có người mở thùng quà cho xem bên trong có nhiều loại mỹ phẩm, quần áo đắt tiền, iPhone, iPad… cùng một xấp giấy được cho là USD đã bị nhuộm đen.
Người “trợ lý” lấy ra một xấp mỏng mang vào trong phòng kín nhúng hóa chất. Mấy phút sau, người này đưa cho nạn nhân 10 tờ 100 USD. Tin tưởng, nữ giáo viên đã đưa 15.000 USD và về Cần Thơ vay mượn thêm số tiền còn lại và chuyển vào tài khoản theo yêu cầu thì mất liên lạc với Micheal lẫn người trợ lý.
Sập bẫy vì trót tham
Quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã phối hợp với các cục nghiệp vụ cảnh sát thuộc Bộ Công an bắt giữ Micheal và Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi) tại TP.HCM, khi cả hai vừa nhập cảnh vào thành phố cuối tháng 3/2016 vừa qua. Qua khai thác, lực lượng đã bắt giữ Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi, em ruột Bình) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM).
Khám xét trên người và nơi ở các nghi phạm, cảnh sát thu giữ 5 laptop, 8 điện thoại di động, máy tính bảng, 20 thẻ ATM của nhiều ngân hàng, máy chụp ảnh, sim, thẻ nạp tiền điện thoại, USB, sổ sách, 15 triệu đồng, 8.000 USD, nhiều vàng nữ trang, đồng hồ đeo tay… liên quan đến hoạt động phạm tội.
Khai thác các dữ liệu thu thập được trong các máy tính cá nhân, cơ quan điều tra xác định chỉ trong thời gian ngắn đã có cả trăm nạn nhân tại các tỉnh thành trong cả nước bị lừa đảo. Tại cơ quan điều tra, Micheal cùng đồng bọn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nạn nhân mà bọn chúng nhắm đến chủ yếu là phụ nữ độc thân và có thể trao đổi, chat (trò chuyện qua mạng) bằng tiếng Anh.
Micheal khai đã tiếp cận và làm quen với nữ giáo viên ở Cần Thơ. Để nạn nhân tin tưởng, Micheal tự nhận là trung tướng Mỹ và tiết lộ việc được thừa hưởng tài sản từ gia đình vài triệu đô. Quá trình trao đổi, Micheal gửi cho nạn nhân bản chứng thư bảo lãnh của ngân hàng tại Anh để chứng minh (nhưng thực chất bảng chứng thư này là giả). Người sắm vai “trợ lý” của Micheal tại Campuchia cũng chính là người này dàn dựng để lừa nạn nhân.
'Thung qua ban trai tu My' khien hang tram phu nu sap bay-Hinh-2
 Huỳnh Hạ Bình chung sống như vợ chồng với Micheal và có vai trò giúp sức đắc lực trong các vụ lừa đảo. Ảnh Minh Anh.
Theo lời khai của các nghi phạm, Bình chung sống như vợ chồng với Micheal tại Campuchia. Hàng ngày, nhóm Micheal (khoảng 7 người cùng quốc tịch Nigeria) lên mạng, tiếp cận các phụ nữ lừa đảo bằng cách gửi tặng thùng quà có giá trị để làm quen hoặc “USD nhuộm đen” và cần tiền mua hóa chất tẩy rửa.
Khi có thông tin nạn nhân, nhóm người này chuyển cho Micheal (hoặc trực tiếp do Micheal tiếp cận) để cùng với Bình, Uyển và Nhi phân vai là nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế, nhân viên hải quan để lừa đảo.
Ban đầu, các bị hại cũng nghi ngờ bị lừa đảo, không gửi tiền đóng thuế thì bọn chúng phân vai là nhân viên của hãng vận chuyển hàng hóa liên lạc xin địa chỉ cụ thể để chuyển hàng đến địa chỉ. Khi nào, nạn nhân nhận được hàng sẽ đóng thuế sau.
Tuy nhiên sau đó, bọn chúng lại thông báo phải đóng trước 50% thuế (tương đương 600 USD), phần còn lại khi nào nhận hàng sẽ đóng tiếp. Nhiều nạn nhân đồng ý chuyển trước 600 USD vào tài khoản và sau đó bọn chúng cắt đứt liên lạc. Tiền của nạn nhân chuyển vào tài khoản được bọn chúng rút tại các trụ ATM ở Campuchia.
"Sở dĩ các nghi phạm lừa đảo được hàng loạt nạn nhân là đánh trúng vào tâm lý lòng tham, người ít thì cũng vài trăm USD, người nhiều cả nghìn hoặc vài chục nghìn USD. Số nạn nhân bị bọn chúng lừa lấy số tiền từ 600 đến 1.200 USD là nhiều nhất", một cán bộ điều tra cho hay.
Xem clip Cô gái bị tưới xăng thiêu sống nguy kịch (Nguồn: VTC):
Theo Minh Anh/ Zing News

Bình luận(0)