Tang thương vụ sạt lở tại Hòa Bình: Người chết không có chỗ làm đám tang

Ông Đinh Công Hươn, người nhà nạn nhân đau đớn: "Giờ chẳng còn gì, tất cả mọi thứ mất hết rồi, người chết cũng không có chỗ làm đám tang vì nhà cửa bị đất, đá vùi lấp”.

Thông tin mới nhất liên quan vụ sạt lở đất vùi lấp 18 người tại Hòa Bình, sáng ngày 13/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 10.
Tuy nhiên do những tảng đá đè lấp nặng nhiều tấn nên việc tìm kiếm và đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã đề ra phương án nổ mìn phá đá để đẩy nhanh công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Diễn biến mới liên quan vụ việc trên, sáng 13/10, hàng trăm người thân của gia đình các nạn nhân, cùng những người dân địa phương, các cấp chính quyền địa phương đang tổ chức tang lễ tập thể cho các nạn nhân tại một bãi đất trống nằm ngay cạnh Quốc lộ 6 thuộc địa bàn xóm Khanh (xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình).
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang
 Ông Đinh Công Hươn trao đổi với PV.
Những quan tài xếp gần nhau, những giọt nước mắt lăn trên má, những người chứng kiến cho thấy nỗi đau thương mất mát do thiên tai ập đến mảnh đất này dữ dội đến như thế nào.
Tang lễ tập thể 10 người trong 3 gia đình thiệt mạng do sạt lở tại xóm Khanh đã khiến những người tham dự không ngừng rơi nước mắt.
Ông Đinh Công Hươn, người nhà nạn nhân đau đơn: "Giờ chẳng còn gì, tất cả mọi thứ mất hết rồi, người chết cũng không có chỗ làm đám tang vì nhà cửa đều đã bị đất, đá vùi lấp”.
Gia đình các ông Đinh Công Hưng có 4 người chết, ông Đinh Văn Pậng 2 người chết, ông Đinh Công Huy có 5 người chết, gia đình ông Đinh Văn Mai có 5 người chết cũng đều là anh, em ruột thịt với gia đình ông Hươn.
Kể về thời khắc mình và mọi người trong nhà may mắn thoát nạn không bị đất, đá vùi lấp, ông Hươn vẫn chưa hết hoảng sợ: “Vào khoảng 1h15 ngày 12/10, tôi và vợ cùng các con đang ngủ trong nhà thì bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn như mìn phát ra từ khu vực thác Khanh. Biết có chuyện xảy ra, tôi liền hô hoán mọi người trong nhà tỉnh dậy và bỏ chạy ra ngoài.
Khi chạy ra ngoài cánh đồng, tôi bất ngờ nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ nhà Đinh Văn Luân. Lúc này, trong gia đình anh Luân có 3 người gồm vợ anh Luân và hai con. Nghe thấy tiếng kêu cứu từ nhà thằng Luân, tôi cùng con trai soi đèn pin chạy sang thì thấy vợ nó đang ôm hai con giơ tay kêu cứu.
Rất may, lúc lũ quét thì vợ thằng Luân cùng hai con nằm ở bên dưới đống thóc, trên có để chăn nên khi đất, đá đổ về đã lao qua đống thóc ba mẹ con mới thoát nạn. Nếu không có đống thóc này thì vợ và con thằng Luân cũng khó mà sống sót. Lúc tôi và con trai tiến lại thì ba mẹ con nó (vợ con anh Luân) bị đất, đá vây kín người, từ đầu đến chân ba mẹ con đều phủ bùn, đất. Sau đó, tôi và con trai moi bùn đất cứu 3 mẹ con nó rồi đưa ra nhà người trong xóm để tắm rửa...".
Ông Hươn cũng cho biết, ngoài việc 18 người trong xóm Khanh bị đất, đá vùi lấp thì còn rất nhiều trâu, bò và các máy móc để phục vụ việc sản xuất nông nghiệp như máy tuất, máy cày, bừa máy sát gạo... cũng bị vùi lấp hoàn toàn.
"Giờ những người còn sống thì giữ được mạng thôi chứ chẳng còn gì nữa. Nhà cũng mất, trâu bò, máy móc cũng mất hết. Nhà tôi cũng còn nhà đấy nhưng làm sao mà dám về ở khi mà lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào rồi còn gần 20 người chết oan nữa...", ông Hươn cho biết.
Ông Đinh Công Sứ - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết, do điều kiện thời tiết mưa lớn, công việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, các đơn vị liên tục đổi ca để đảm bảo việc tìm kiếm được liên tục.
Cùng ngày, ông Lưu Mạnh Hà - Phó trưởng Công an huyện Tân Lạc cho biết đang cân nhắc khả năng nổ mìn để tìm kiếm những người còn mắc kẹt. Bởi tại hiện trường, có những tảng đá nặng hàng chục tấn, to hơn một căn nhà.
Một số hình ảnh tang thương tại hiện trường vụ việc:
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-2
 
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-3
 Lực lượng cứu hộ làm việc suốt ngày đêm để tìm kiếm 8 người còn mất tích.
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-4
 Lán tạm tổ chức lễ tang.
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-5
 Không khí đau thương bao trùm khắp thôn xóm.
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-6
 
Tang thuong tai vu sat lo nui tai Hoa Binh: Nguoi chet khong co cho lam dam tang-Hinh-7
 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)