Sự thật bất ngờ vụ quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng của khách nước ngoài

Sau khi rút gần 700 triệu đồng, Minh để trong cốp xe rồi bị mất. Cha mẹ già phải cầm cố nhà đất ở quê mang lên TP HCM khắc phục hậu quả, tìm cơ hội cứu con mình.

Hôm nay (11/5), TAND TP HCM tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Trần Tuấn Minh (23 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) về tội “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, tối 11/8/2016, ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch Úc) cùng nhóm bạn đến nhà hàng do Minh làm chủ để ăn tối với, số tiền 13 triệu đồng theo hóa đơn.
Ông Jonh đã đưa thẻ Visa Card và Master Card cho nhân viên để chi trả. Minh chủ ý cà thẻ 10 lần, trong đó có 8 lần cà thẻ thành công, lấy đi 663 triệu đồng (chưa bao gồm phí ngân hàng) của khách.
Bị cáo Trần Tuấn Minh. 
Sau đó, Minh lấy 6 hóa đơn có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng đưa cho ông Jonh ký. Riêng 2 hóa đơn có tổng giá trị 640 triệu đồng thì Minh giả chữ ký của chủ thẻ.
Đến khoảng 9h30 ngày 12/8/2016, Minh đến ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP HCM rút 660 triệu đồng đã chiếm đoạt của vị khách người Úc.
Sau khi về nước, ông Caracciolo David Jonh mới phát hiện mình đã mất số tiền nhiều hơn số phải thanh toán liền gửi đơn tố cáo và ủy quyền cho bạn tại Việt Nam tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Khi bị cơ quan điều tra mời làm việc, Minh thừa nhận hành vi phạm tội và trả lại số tiền hơn 683 triệu đồng đã chiếm đoạt của ông Jonh, gồm 663 triệu đồng tiền cà thẻ tín dụng và 20 triệu đồng tiền phí ngân hàng.
Dù ông Caracciolo David Jonh không yêu cầu xử lý hình sự đối với Minh, tuy nhiên, cho rằng hành vi của Minh là có chủ đích chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước trong mắt du khách nước ngoài nên cơ quan điều tra khởi tố vụ án, đề nghị xử lý hình sự. VKS sau đó ban hành cáo trạng và sáng nay Tòa đưa vụ án ra xét xử.
Tại phiên tòa, Minh tiết lộ khá bất ngờ là: Sau khi rút số tiền trên, Minh để vào trong cóp xe máy và bị mất hết.
Khi công an mời làm việc, bị cáo hoảng sợ liền về quê báo cho gia đình biết. Cha mẹ bị cáo già yếu sinh sống ở huyện Châu Thành, Bến Tre hiện đang phải sống nhờ tiền của Minh gửi về cấp dưỡng. Tuy nhiên vẫn cầm cố ruộng, đất mang tiền lên khắc phục hậu quả cho Minh.
Bị cáo thành thật nhân tội và khai rằng, năm 18 tuổi, bị cáo lên Sài Gòn làm phục vụ, với ước nguyện nhanh chóng đổi đời, Minh ky cóp thuê mặt bằng mở quán ăn.
“Gọi là nhà hàng nhưng chỉ là quán ăn rộng chừng 30 mét vuông thôi, bị cáo muốn có tiền nhiều giúp cha mẹ. Cha bị cáo ở quê bệnh nặng, tiền thuốc thang rất nhiều, nhưng không ngờ bây giờ vì bị cáo mà ruộng, vườn bị cầm cố…” bị cáo Minh bật khóc khai.
Ngoài ra bị cáo cũng khai làm ăn khó khăn, nảy sinh việc cà thẻ là do bồng bột chứ không có ý gì chuẩn bị trước.
Đại diện VKS cho rằng cần xem xét gia cảnh của Minh để có mức án phù hợp. Mặc khác bị cáo đã khắc phục hết hậu quả…
Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên án như trên, bản án cũng cho rằng đã xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)