PTT Vũ Đức Đam: “Mất thêm tết này, bà con khó khăn đến nhường nào”

Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 4/2.

Bản lĩnh người quản lý?
Biểu dương tỉnh Quảng Ninh đã triển khai phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả, Bí thư, Chủ tịch UBND và cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh vào cuộc đồng bộ, sát sao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định là địa phương đã kiểm soát hoàn toàn 3/5 địa bàn có bệnh nhân COVID-19; đối với 2 địa bàn còn lại, tỉnh phấn đấu sẽ kiểm soát trong 1-2 ngày tới.
Phó Thủ tướng nói rằng, việc Quảng Ninh quyết liệt phòng chống dịch bệnh không chỉ là để người dân được đón Tết an lành, mà còn là biện pháp thiết thực giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống.
“Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!” – Phó Thủ tướng bày tỏ.
PTT Vu Duc Dam: “Mat them tet nay, ba con kho khan den nhuong nao”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP 
Cho ý kiến về đề xuất mở rộng xét nghiệm đối với nhóm có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Trương Quốc Cường là tỉnh Quảng Ninh cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh các trường hợp tiếp xúc với nhiều người như: Lái xe, bán hàng tạp hoá, quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, gội đầu, đồng thời cũng phải lưu ý cả những hộ gia đình cho thuê nhà ở tầng dưới để bán hàng nhưng vẫn sinh hoạt ở các tầng trên.
Phó Thủ tướng lưu ý, đây không phải xét nghiệm toàn dân mà là tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, tinh thần phải lấy thật nhanh để xác định “bức tranh toàn cảnh”, trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp phù hợp tiếp theo bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
"Tinh thần là công khai, minh bạch vì hiện nay đơn giá xét nghiệm đã được công khai" – Phó Thủ tướng nói đồng thời bày tỏ đồng tình với phương châm của tỉnh Quảng Ninh là chống dịch phải làm kiên trì, bản lĩnh; khi cần thiết thì phải tiến hành cách ly, phong tỏa, nhưng phong tỏa phải ở diện nhỏ nhất có thể vì còn liên quan đến đời sống của người dân.
"Nếu cứ khoanh vùng, cách ly rộng nhất, dài nhất là những quyết định dễ dàng cho người quản lý nhưng rất khổ cho người dân. Thay vì phong tỏa cả huyện, chúng ta phong tỏa một vài xã, thay vì phong tỏa cả xã, phong tỏa một vài thôn. Đây là bản lĩnh của người quản lý", Phó Thủ tướng nói.
Cái khó của Quảng Ninh trong phòng, chống dịch bệnh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết, tính đến 12h00 ngày 4/2, tỉnh đã truy vết được trên 81.698 trường hợp từ F1-F4; qua xét nghiệm trên 36.200 trường hợp đã xác định được 42 ca dương tính…Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Ninh đã và đang tiếp tục truy vết thần tốc, đẩy nhanh tốc độ và mở rộng diện xét nghiệm; huy động sức mạnh tổng hợp để đẩy nhanh tiến độ ngăn chặn dịch…
Hiện Quảng Ninh cũng đã thiết lập 3 bệnh viện để phục vụ cách ly, thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19; đồng thời tổ chức đào tạo khẩn cấp thêm nhân lực phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia xuống hỗ trợ cho tỉnh trong công tác đào tạo…
Tuy nhiên, theo ông Diện, cái khó của tỉnh là dịch xảy ra trên diện rộng; lại liên quan đến các tỉnh bạn nên việc phối hợp trao đổi thông tin phòng chống dịch bệnh cũng có vướng mắc.
Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng gặp khó khăn trong công tác truy vết; bảo đảm sinh phẩm phục vụ xét nghiệm; trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch,… Quảng Ninh đề nghị, Bộ Y tế xem xét hỗ trợ tỉnh về sinh phẩm, máy xét nghiệm, quần áo phòng chống dịch, khẩu trang N95…
PTT Vu Duc Dam: “Mat them tet nay, ba con kho khan den nhuong nao”-Hinh-2
Hiện Quảng Ninh cũng đã thiết lập 3 bệnh viện để phục vụ cách ly, thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19. 
Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn ổ dịch ở Vân Đồn
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn ổ dịch ở Vân Đồn.
Tại thành phố Uông Bí có 1 ca bệnh (là công nhân Công ty Than Vàng Danh); thành phố Cẩm Phả có 1 ca (xuất phát từ Hải Dương), Quảng Ninh cũng khẳng định kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh trên 2 địa bàn này.
Về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hạ Long, các trường hợp liên quan đến BN1553 đã kiểm soát tốt. Tuy nhiên, ngày 2/2, qua việc thực hiện xét nghiệm thí điểm đối với các trường hợp có nguy cơ cao trong cộng đồng, tỉnh đã phát hiện 1 gia đình có 3 người nhiễm COVID-19 (gia đình về Hải Dương ăn giỗ).
Ông Ký nói rằng, dù có những phức tạp, nhưng Quảng Ninh đang tăng tốc truy vết các trường hợp liên quan, khẳng định sẽ kiểm soát được ổ dịch này trong 1-2 ngày tới.
Với Đông Triều, hiện 21/21 xã có trường hợp F0, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang kiểm soát để bảo đảm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Dự kiến, trong vòng 2 ngày nữa sẽ lấy toàn bộ số mẫu, kiểm soát toàn bộ tình hình ở Đông Triều.
Ông Nguyễn Xuân Ký khẳng định, Quảng Ninh hoàn toàn làm chủ tình hình. Tỉnh không những quyết tâm không để dịch bệnh lây lan mà còn đảm bảo vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và các hoạt động khác.
Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, địa bàn lại có nguy cơ cao (đường biên giới, cửa khẩu,…), tỉnh Quảng Ninh xin phép Bộ Y tế được triển khai tổ chức xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố Hạ Long và Đông Triều để rà roát, đánh giá rủi ro và có giải pháp ngăn chặn dịch hiệu quả.
Hạ Long Bỏ bắn pháo hoa, dành tiền mua test thử COVID-19 diện rộng
Chiều 4/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Hạ Long đã họp khẩn với Sở Y tế, 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường để bàn giải pháp triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho người dân.
Tại cuộc họp, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố Hạ Long khẳng định TP Hạ Long quyết định sẽ dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa để dành toàn bộ kinh phí bắn pháo hoa cho việc mua kit test xét nghiệm COVID-19 cho người dân.
Trước mắt, thành phố sẽ ưu tiên xét nghiệm miễn phí COVID-19 cho các trường hợp F1, F2, trường hợp F3 và F4 có bệnh nền. Cùng với đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng COVID-19 trong nhân dân cho 6 nhóm đối tượng.
Tính đến 14h ngày 4/2, TP Hạ Long có 6 bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã tiến hành điều tra, truy vết được trên 20.000 trường hợp từ F1 đến F4; tiến hành rà soát, cách ly trên 16.000 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 3.500 trường hợp. Để chuẩn bị cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, TP Hạ Long đã chủ động chuẩn bị 15.000 bộ kit test xét nghiệm COVID-19.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tiến độ Vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam

Nguồn: VTV TSTC

 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)