Ông Phan Văn Vĩnh khai được Thứ trưởng giới thiệu Nguyễn Văn Dương

Ông Phan Văn Vĩnh cho biết, chủ trương lập công ty nghiệp vụ của C50, một Thứ trưởng Bộ Công an đã bút phê đồng ý, chính Thứ trưởng đã trực tiếp giới thiệu Nguyễn Văn Dương cho ông Vĩnh.

Sáng ngày 20/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tiếp tục tiến hành thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam.
Trước đó, chiều ngày 19/11, trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận việc bị viện kiểm sát truy tố trong cáo trạng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" là đúng và cảm thấy hết sức day dứt, hối hận.
Trong phiên làm việc sáng nay, luật sư Phạm Văn Hùng – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã xét hỏi lại tình tiết ông Vĩnh khai, do áp lực công việc nên quên báo cáo thứ trưởng Lê Quý Vương về 2 game bài do CNC vận hành.
“Với tư cách luật sư, tôi thấy sốc. Ngoài 2 lý do đó ra thì có lý do nào khác, có thế lực nào khác đe dọa mà bị cáo mãi 50 ngày sau mới báo cáo Thứ trưởng?”, Luật sư Phạm Văn Hùng nói.
Ong Phan Van Vinh khai duoc Thu truong gioi thieu Nguyen Van Duong
Ông Phan Văn Vĩnh tại phiên xét xử. Ảnh: Zing
Trả lời câu hỏi trên, ông Phan Văn Vĩnh cho biết: “Với công an nhân dân nói chung và Tổng cục cảnh sát nói riêng, không có một thế lực nào ép buộc được chúng tôi. Việc trả lời công văn của Thứ trưởng gửi đính danh 3 người, gửi ngày 27 thì ngày 30 tôi có bút phê gửi, yêu cầu cục trưởng C50 dựng dự thảo báo cáo trình tôi duyệt. Công văn này gửi 3 người, công văn lần 2 cũng gửi 3 người”.
Ông Phan Văn Vĩnh khẳng định do bận nên quên, không đôn đốc để sớm có văn bản gửi Thứ trưởng Lê Quý Vương. Bị cáo nói ngập ngừng: “Lẽ ra tôi quên, anh ngã em nâng. Ở đây là lỗi chậm trễ là của tôi nhưng không như luật sư nói. Không thể phán xét một người như vậy... Ở cuộc đời này không gì có thể không xảy ra”.
"Lỗi của tôi là quên không đôn đốc tiếp sau đó để ông Hóa (Nguyễn Thanh Hóa) gửi sớm văn bản cho Thứ trưởng", ông Vĩnh trả lời và nói cách đề cập của luật sư đang “trừu tượng một cách rất xa”.
Tại phiên xét hỏi, luật sư Lê Hồng Khanh đề nghị ông Phan Văn Vĩnh nhắc lại lý do vì sao Tổng cục Cảnh sát và C50 chọn Nguyễn Văn Dương cùng CNC là công ty nghiệp vụ.
Nói về việc này, ông Phan Văn Vĩnh cho biết, chủ trương lập công ty nghiệp vụ của C50, một Thứ trưởng Bộ Công an đã bút phê đồng ý. Khi đó, vị lãnh đạo này đề nghị chọn đơn vị nghiệp vụ phải đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ.
“Chính Thứ trưởng đã trực tiếp giới thiệu Nguyễn Văn Dương cho tôi”, ông Phan Văn Vĩnh khai.
Nói về việc quá trình chỉ đạo C50 và các đơn vị thuộc Tổng cục, ông Phan Văn Vĩnh chỉ đạo về định hướng, chủ trương hay “nắm tay chỉ việc” đối với từng vụ việc cụ thể, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời rằng “khi chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, tôi chỉ đạo về định hướng”.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng nói rằng, khi nhận công văn của tướng Vương, bản thân mới bắt đầu hiểu CNC là Cty đánh bạc.
“Trước đó không có bất cứ một văn bản, báo cáo nào thể hiện CNC tổ chức đánh bạc” – ông Phan Văn Vĩnh cho biết.
Nói về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, ông Phan Văn Vĩnh cho biết: “Ngoài tình cảm cấp trên cấp dưới, chúng tôi ở 2 quê khác nhau, hội tụ về vì chung lý tưởng, mục đích với trách nhiệm của người chiến sĩ CAND. Chúng tôi là anh em ruột thịt vì với lực lượng công an nhân dân là với đồng nghiệp phải thân ái giúp đỡ. Vì vậy, tôi với Hóa là anh em, là chiến sĩ với nhau trong mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm”.
Trả lời câu hỏi của Luật sư Nguyễn Minh Tâm về việc bản thân có lỗi hay không khi biết CNC tổ chức đánh bạc nhưng vẫn ký văn bản mà ông Nguyễn Thanh Hóa trình lên? Ông Phan Văn Vĩnh cho biết, trong bối cảnh khi ông ký văn bản đồng ý về thỏa thuận giữa C50 và CNC mà ông Hóa trình lên vào tháng 11, thì đến tháng 12 ông Vĩnh được Thủ tướng quyết định cho nghỉ chờ chế độ.“Lúc đó chúng tôi chỉ trao đổi với nhau, tôi không xem nội hàm văn bản đó”, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói.
Ông Phan Văn Vĩnh cũng thừa nhận có lỗi và cho rằng, do bản thân ít am hiểu về công nghệ thông tin.
“Lẽ ra là chỉ huy tôi phải được tiếp cận sớm nhưng ở C50 đã có đội ngũ điều tra viên có đủ sức mạnh để tấn công bất kỳ tổ chức nào sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội”, ông Vĩnh khai và cho biết, lúc đó, ông có niềm tin cấp dưới có đủ sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ”, ông Vĩnh nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)