Ông Dương Trung Quốc: Bỏ 1 tỷ đồng mua điểm đúng là 'coi tiền như rác'

Hành vi mua bán điểm, nếu có, sẽ phá hủy hệ thống niềm tin xã hội liên quan tới giáo dục, thứ mà chúng ta vẫn nói là nguyên khí quốc gia.

Chia sẻ trên được vị đại biểu đoàn Đồng Nai đưa ra bên lề hàng lang Quốc hội, sau khi có thông tin về chi phí một tỷ đồng để nâng điểm cho một thí sinh gây xôn xao những ngày qua.
Ông Dương Trung Quốc từ chối không bình luận về con số một tỷ vì chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.
"Nhưng câu hỏi đặt ra là một tỷ đã phải là con số cuối cùng chưa. Một tỷ đồng là món tiền không nhỏ để làm một việc tưởng như rất nhỏ là nâng điểm cho con cái mình. Nếu điều đó xảy ra thì những "nhà đầu tư" theo kiểu gian lận có nguồn lực to lớn đến thế nào.
Ong Duong Trung Quoc: Bo 1 ty dong mua diem dung la 'coi tien nhu rac'
 Đại biểu Dương Trung Quốc: Nếu bỏ một tỷ đồng mua điểm thì đúng là 'coi tiền như rác'
Đúng như người dân nói, họ coi tiền như rác, nhưng nguy hại hơn là các hành vi này đang phá hủy hệ thống niềm tin xã hội liên quan tới giáo dục, thứ mà chúng ta vẫn nói là nguyên khí quốc gia", vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.
Theo ông Quốc, chúng ta mất cảnh giác quá lâu, những chuyện tưởng như nghiêm chỉnh nhất lại buông lỏng nhất. Đây là lúc cần phải siết chặt chế tài xử phạt, phải chấp nhận có người vào thời điểm này trở thành "vật tế thần".
"Lâu nay, chúng ta không quan tâm tới phẩm chất rất quan trọng của ngành công chức trong truyền thống là tính liêm sỉ", ông Quốc nói.
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La chấn động thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự.
Theo Tuổi trẻ, cơ quan điều tra cho biết, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là một tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính xác. Đây chỉ là lời khai một phía của bị can. Các đối tượng trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ bị tiêu huỷ, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.
Song Hy/VTCNews

>> xem thêm

Bình luận(0)