Nhóm người Trung Quốc cho vay lãi suất hơn 1.000%/năm bị bắt ở TP HCM

(Kiến Thức) - Thông qua các ứng dựng trên ĐTDĐ, nhóm người Trung Quốc đã cho 60.000 người ở nhiều tỉnh/thành vay khoảng 100 tỷ đồng với lãi suất hơn 1.000%/năm.

Ngày 20/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá thành công 1 đường dây cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Hiện công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với 5 đối tượng gồm: Tu Long (SN 1992), Yuan Deng Hui (SN 1991, quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990, ngụ quận 5) và Lài Thế Hùng (SN 1994, ngụ quận Bình Tân). 

Nhom nguoi Trung Quoc cho vay lai suat hon 1.000%/nam bi bat o TP HCM
 Nhóm người bị bắt.
Theo đó, qua công tác điều tra, trinh sát PC02 phát hiện nhóm người Trung Quốc gồm: Niu Li Li (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) "núp bóng" phía sau 1 số công ty như V.F, B.M.V và Đ.P cung cấp các dịch vụ tài chính cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online" với lãi suất cao.

Cả 2 người này thuê Tu Long và Yuan Deng Hui làm quản lý các công ty này và trả lương là 35 triệu đồng/tháng. Cả 2 có nhiệm vụ quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ, nhắc nhở, đòi nợ…

Bên cạnh đó, cả 2 thuê Trinh làm phiên dịch và kế toán với mức lương là 15 triệu đồng/tháng. Hùng và Quyền được thuê với mức lương 10 triệu đồng/tháng vừa làm phiên dịch, thẩm duyệt hồ sơ, quản lý người vay.

Nhóm thuê 2 căn nhà ở đường 28 và đường 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân cho nhân viên (khoảng 40 người) làm ở bộ phận duyệt hồ sơ vay tiền và thu hồi nợ. Sau đó, các đối tượng chủ chốt sẽ tạo các ứng dụng cho vay "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online" trên điện thoại. Các app này được quảng cáco trên mạng xã hội, internet để người vay tự liên lạc.

Người vay chỉ cần thì ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy ĐTDĐ. Vì thế kẻ cho vay nắm được hết các số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để sau này nhân viên gọi đòi nợ.

Cụ thể, khách hàng vay tiền qua ứng dụng "Vaytocdo" thì người vay lần đầu được duyệt vay tối đa 1,7 triệu đồng. Khách nhận được 1,42 triệu đồng, còn lại 272.000 đồng là phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, con nợ sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi với số tiền 2.04 triệu đồng. Nếu khách hàng trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Với khách hàng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền 1,5 triệu đồng nhưng nhận 900 ngàn đồng, còn lại 600 ngàn đồng là phí dịch vụ, tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt từ 2-5% lãi suất/ngày.

Tính ra, người vay phải trả lãi suất lên đến 3%/ngày, tương đương 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Những khách trả tiền đúng hạn, lần sau chúng sẽ cho nâng cấp để vay được nhiều tiền hơn với các cấp độ từ 1 đến 7. Cấp độ cao nhất sẽ được duyệt vay tối đa 2.75 triệu đồng.

Khách không trả nợ đúng hạn thì nhân viên sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa mà còn gửi thông tin cho nhiều người thân khác nhằm làm mất uy tín và danh dự của khách. Nhiều người không chịu nổi áp lực phải nhanh chóng xoay tiền để trả cho chúng.

Bước đầu, công an xác định nhóm hoạt động vào khoảng tháng 4/2019 tới nay với số tiền cho vay khoảng 100 tỷ đồng. Nhóm cho vay với hơn 60.000 người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Hạo Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)