“Ngã ngửa” với sự thật “làm thịt chim quý” khoe trên Facebook

(Kiến Thức) - Vào cuộc điều tra, nhà chức trách bước đầu đã xác định được nguồn gốc 2 con chim chủ nhân “khoe ảnh trên Facebook” thuộc loài nguy cấp. Việc nuôi nhốt, giết…là trái với quy định của Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc chủ Facebook T.K đăng trên trang cá nhân hình ảnh 2 con chim quý bị làm thịt, nghi là chim Hồng Hoàng quý hiếm với nội dung “làm thịt chim quý” gây bức xúc dư luận, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã vào cuộc và bước đầu đã làm rõ vụ việc.
“Nga ngua” voi su that “lam thit chim quy” khoe tren Facebook
Ông Bạch Ngọc Tuấn khoe hình ảnh "làm thịt chim quý" trên Facebook gây xôn xao dư luận.
Sáng 1/12 trao đổi với PV, ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh xác nhận, chủ nhân Facebook nói trên là ông Bạch Ngọc Tuấn (37 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM).
Qua làm việc ông Tuấn cho biết, sáng 25/11, ông đến nhà người bạn ở huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh ăn đám giỗ. Tại đây, thấy gia chủ là chị Trần Thị Tuyết Thu (30 tuổi) đang làm thịt 2 con chim lạ nên cầm lên chụp hình rồi đăng Facebook với nội dung như trên.
Làm việc với Kiểm lâm, chị Thu cho biết sáng 25/11, trên đường đi chợ thì gặp một người đàn ông (người dân tộc thiểu số) bán 1 con chim đã chết, bị vặt hết lông, chỉ còn lông đuôi. Dù không biết là chim gì nhưng chị Thu vẫn mua với giá 300 nghìn đồng để về đãi khách tại tiệc đám giỗ.
“Qua kiểm tra nhà chị Thu, chúng tôi thu giữ được 2 cái mỏ cùng 11 sợi lông đuôi chim”, đại diện Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, cho biết.
“Nga ngua” voi su that “lam thit chim quy” khoe tren Facebook-Hinh-2
 Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh khẳng định, 2 con chim nói trên không phải là chim Hồng Hoàng mà là chim Cao Cát, thuộc loài nguy cấp, cấm nuôi nhốt, giết.
Theo ông Thới (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh), căn cứ theo hình ảnh trên Facebook cũng như tang vật thu được tại hiện trường, có thể xác định 2 con chim trên là chim Cao Cát, không phải Hồng Hoàng.
“Chim Cao Cát thuộc loài nguy cấp có tên phụ lục II, công ước Cites nên hành vi săn bắt, nuôi nhốt, giết trái với quy định của điều 21, Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ”, ông Thới thông tin.
Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, hành vi mua 2 con chim không có nguồn gốc hợp pháp của chị Thu cũng đã vi phạm Nghị định nói trên, mức phạt từ 1 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do trình độ lạc hậu, thiếu hiểu biết, không có mục đích mua, bán kinh doanh, vi phạm lần đầu nên có thể xem xét xử lý phù hợp, có tình có lý.
Giang Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)