Kết quả kiểm nghiệm mẫu “thịt gà nát” tại trường mầm non ở Bắc Ninh

Google News

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo, thông tin về kết quả kiểm nghiệm thực phẩm liên quan đến vụ huynh Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) “tố” trường sử dụng thịt lợn bẩn, gà nát chế biến cho trẻ.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành.
Ket qua kiem nghiem mau “thit ga nat” tai truong mam non o Bac Ninh
Hình ảnh thực phẩm tại Trường Mầm non Thanh Khương mà phụ huynh cho rằng không đảm bảo vệ sinh. 
Theo đó, ngày 6.3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy mẫu thịt gà ngày 5.3.2019 của Trường Mầm non Thanh Khương đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong sau khi phụ huynh vào trường bắt quả tang, cho rằng trường sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh nấu ăn cho trẻ.
Việc thực hiện lấy mẫu và bảo quản, vận chuyển do cán bộ lấy mẫu có chứng chỉ đào tạo lấy mẫu thực phẩm thực hiện, theo đúng quy định.
Mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia - đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực kiểm nghiệm theo quy định để thực hiện phân tích, đánh giá các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Ket qua kiem nghiem mau “thit ga nat” tai truong mam non o Bac Ninh-Hinh-2
 Báo cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về vụ việc tại Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).
Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
Tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt lợn cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương ngày 14.2.2019 và 20.2.2019 cho thấy, Cty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành lấy thịt lợn từ 2 cơ sở hộ kinh doanh ở huyện Thuận Thành. Hai hộ này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thịt lợn tươi.
Cũng theo Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn, đặc biệt bếp ăn tập thể của các trường. Đồng thời hướng dẫn yêu cầu các đơn vị, các trường thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, từ khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào, tuân thủ nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản, lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Trong một diễn biến khác, vào chiều 18.3, trong cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - khẳng định tỉ lệ phần trăm nhiễm sán lợn của Bắc Ninh không có gì bất thường, tương đương 55 tỉnh,
Ông cho rằng không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức. Ban An toàn Thực phẩm, các cơ quan liên quan làm việc với thái độ trung thực, không bao che, tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Ngoài ra, cũng cần phải đặt lại vấn đề, tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị?
Theo Đặng Chung/ Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)