Kết cục bất ngờ vụ đôi bạn thân kiện nhau ra toà vì tiền trúng vé số 3,6 tỉ

Chiều 26/5, Toà án Nhân dân TPHCM mở phiên phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp đòi lại tài sản giữa ông Hồ Thanh Tâm (sinh năm 1968) và ông Tô Văn Minh (sinh năm 1955) liên quan đến số tiền trúng vé số 3,6 tỉ đồng. 

Tại phiên tòa diễn ra chiều nay, cả phía nguyên đơn và bị đơn đều vắng mặt và ủy quyền cho người khác tham dự phiên tòa.
Trước phiên toà, phía nguyên đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Tuy nhiên đến phần tranh luận, nguyên đơn bất ngờ rút lại kháng cáo. Trong khi đó, phía bị đơn vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, không chấp nhận việc trả lại cho nguyên đơn số tiền 1,8 tỉ đồng theo như bản án sơ thẩm đã tuyên.
Hội đồng xét xử nhận định, việc nguyên đơn cho rằng có hai tờ vé số trúng độc đắc dựa vào lời khai của ông Lữ Đắc và của người bán vé số là không có căn cứ.
Chủ tọa phiên phúc thẩm cho biết, xác thực danh sách 9 người trúng vé số giải đặc biệt thời điểm đó không có tên ông Minh. Đồng thời, căn cứ vào lời khai giữa đại diện nguyên đơn và bị đơn, hội đồng xét xử nhận định không có căn cứ chứng minh 2 tờ vé số mà ông Minh giữ trúng giải đặc biệt.
Vì vậy, hội đồng xét xử quyết định đình chỉ kháng cáo của nguyên đơn. Đồng thời, tòa chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm. Theo đó, toà tuyên ông Minh không phải trả số tiền như phía nguyên đơn yêu cầu.
Trước đó, theo nội dung vụ án, ông Hồ Thanh Tâm và ông Tô Văn Minh vốn là bạn bè, ngụ tại Tân Thạnh Tây (huyện Củ Chi, TPHCM). Ngày 30/12/2017, hai người cùng dự lễ cúng đình ở địa phương. Tại đây, ngồi cùng bàn với hai ông có ông Lữ Đắc. Ông này có xem 4 tờ vé số từ người bán hàng rong và mua 2 tờ.
Hai tờ còn lại ông Đắc lấy thêm 20.000 đồng ra mua và tặng cho ông Tâm. Tuy nhiên lúc này ông Tâm không giữ mà đưa hai tờ vé số ấy cho ông Minh và nói chiều trúng báo liền. Ông Minh cất hai tờ vé số vào túi rồi ra về.
Tối cùng ngày, ông Đắc và ông Tâm đến nhà ông Minh báo tin trúng giải đặc biệt nhưng ông Minh nói vé số không trúng.
Đòi tờ vé số mãi không được, ông Tâm quyết định khởi kiện ông Minh ra tòa. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Minh đều cho rằng tờ vé số ông giữ không trúng nên không đồng ý yêu cầu trả tiền.
Tháng 12/2019, Toà án Nhân dân huyện Củ Chi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử nhận định, ông Minh không thừa nhận hai tờ vé số mà ông Tâm đưa cho mình giữ trúng giải đặc biệt. Tuy nhiên, người bán vé số đã khẳng định tại cơ quan điều tra là hai tờ vé số này trúng giải đặc biệt.
Vì vậy, đủ cơ sở để xác định hai tờ vé số mà ông Tâm đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt. Sau khi trừ đi các chi phí nhận thưởng, số tiền thực nhận còn 3,6 tỉ đồng.
Đồng thời, theo hội đồng xét xử sơ thẩm, ông Tâm và ông Minh là bạn thân, ông Tâm đã giao cho ông Minh hai tờ vé số và sau đó trúng giải đặc biệt. Ý chí của ông Tâm thể hiện nếu trúng số thì mỗi người được hưởng một nửa. Do ông Minh không đồng ý trả lại vé số nên ông Tâm mới kiện đòi 3,6 tỉ đồng.
Từ đó, hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn phải trả lại cho nguyên đơn 1,8 tỉ đồng.
Không đồng ý phán quyết này, cả ông Hồ Thanh Tâm và ông Tô Văn Minh cùng kháng cáo bản án sơ thẩm.
Theo Trí Minh/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)