Học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway tử vong: Những câu hỏi cần Gateway minh bạch?

Google News

(Kiến Thức) - Vụ việc học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway tử vong đang khiến dư luận bức xúc không chỉ bởi sự vô cảm, tắc trách của lái xe, giáo viên quản xe, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường mà còn bởi sự lấp liếm của nhà trường.

Cháu bé tử vong trên xe hay trong bệnh viện?
Đến thời điểm này, dù nhà trường đã liên tục đăng tải thông báo về sự việc, trong đó có việc sửa chữa bổ sung nội dung thông báo và cách trả lời của giáo viên, Chủ tịch HĐQT nhà trường đến biên bản tường trình đều có sự mâu thuẫn, lấp liếm nhằm tránh né trách nhiệm cao nhất, khiến câu hỏi học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway tử vong trên xe hay trong bệnh viện chưa được làm rõ.
Trong bản thông báo phát đi tối ngày 6/8, Ban Giám hiệu trường Gateway cho biết: “Vào khoảng 16h00, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt, ngay lập tức, nhà trường đã đưa em học sinh vào phòng y tế để sơ cứu đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa ngay vào viện.
Video: Học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway tử vong

Nguồn VTC

Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng nhiều thầy cô đã lập tức có mặt tại bệnh viện để theo dõi tình hình của em. Tại đây, các bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc là em đã không thể qua khỏi”.
Sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ, bản thông báo trên đã được sửa chữa bổ sung thêm nội dung, tuy nhiên vẫn có đoạn: “Vào khoảng 16h00, tại khu vực cổng trường Tiểu học Quốc tế Gateway Cầu Giấy đã phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt. Ngay sau khi phát hiện, nhân viên nhà trường đã đưa em vào Phòng Y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa em đến Bệnh viện E gần nhất nhưng rất tiếc em đã không qua khỏi”.
Hoc sinh bi bo quen tren xe truong Gateway tu vong: Nhung cau hoi can Gateway minh bach?
Nhiều câu hỏi của gia đình cháu bé chưa được nhà trường làm sáng tỏ. 
Tại buổi làm việc với gia đình nạn nhân, đại diện Gateway kể rằng khi phát hiện cháu bé trên xe, y tá của trường tiến hành hô hấp, ép lồng ngực, nắn tay chân và thấy mạch của cháu bé còn đập, chân tay mềm.
Tuy nhiên, anh Lê Văn Sơn – bố cháu bé cho rằng, nhà trường thông báo con trai anh ngất xỉu, bất tỉnh và được đưa đến viện là sai sự thật. Bởi khi anh Sơn đến viện, con anh đã tử vong và người cứng, các bác sỹ cho biết con trai anh tử vong trước khi đến viện.
Ở một diễn biến liên quan vụ việc trên, một clip ghi thời điểm cháu bé được bế ra khỏi ô tô cho thấy, thời điểm 16h15 phút chiều cùng ngày, khi học sinh tan học, nhiều em lên xe để ra về thì phát hiện em L bất tỉnh trên xe, nhiều em hoảng loạn chạy xuống. Sau đó, một số người đã bế em L trong trạng thái cơ thể đã cứng vào trong phòng y tế.
Theo lời chị Nguyễn Thị Vân Anh – một phụ huynh chứng kiến sự việc cháu bé được đưa từ xe ô tô xuống cho biết, thời điểm nhìn thấy cháu được bế từ trên xe xuống, người cháu đã tím tái hết cả. “Khi đó, tất cả đều loạn lên để sơ cứu. Tôi cũng rất hoang mang. Lúc này tôi mới gọi điện cho cấp cứu 115. Tôi cũng cùng nhà trường đưa học sinh vào viện", chị Vân Anh cho biết.
Trong khi đó, việc cháu bé bị bỏ quên trong xe 9 tiếng đồng hồ (từ 7h30 đến 16h20 ngày 6/8) cũng không được nhà trường đề cập trong thông báo trong khi theo lời anh Lê Văn Sơn, một số cô giáo đã thừa nhận để quên cháu trên xe.
Câu hỏi cháu bé tử vong trên xem trên đường đi cấp cứu, tại bệnh viện đến nay chưa được làm rõ nhưng trong bản thông báo của nhà trường và trả lời của đại diện của nhà trường đã cho thấy sự dối trá không đáng tin cậy. Bởi ngay việc bỏ quên cháu trên xe trong suốt 9 giờ đồng hồ nhà trường không đề cập đến trong thông cáo phát đi mà chỉ nêu chung chung “khoảng 16h00, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt.”
Trong khi đó, thông cáo không quên việc đề cập cháu bé bất tỉnh, thầy cô đưa vào Phòng Y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa em đến Bệnh viện E, các bác sĩ tận tình cứu chữa...cho thấy sự lấp liếm trong sự việc trên của nhà trường. Thay vì thẳng thắn nhận trách nhiệm, thẳng thắn nói lên sự thật về việc bỏ quên cháu bé trên xe dẫn đến bé bị ngạt tử vong, nhà trường lại biện minh bằng hành động nhà trường phát hiện cháu bị ngất và lập tức đưa đi cấp cứu tận tâm nhưng cháu sau đó tử vong tại bệnh viện.
Nhiều câu hỏi cần nhà trường minh bạch?
Ngoài việc cháu bé tử vong trên xe hay tại bệnh viện, nhiều câu hỏi chưa được nhà trường thành khẩn trả lời như việc xe chở cháu nhưng không thấy cháu xuống thì sau đó xe này đi đâu, đỗ ở đâu, có phải khi phát hiện cháu mất mới chở đến trường? Vì sao cháu bé vắng học nhưng đến tận cuối chiều cô giáo chủ nhiệm mới gọi cho bố mẹ cháu bé? Cô giáo quản lý học sinh trên xe có trách nhiệm gì? Cô giáo chủ nhiệm dạy trên lớp có điểm danh học sinh không? Vì sao cô giáo chủ nhiệm đã thông báo khi phát hiện cháu bé vắng mặt ở trường, nhà trường lại không liên hệ với phụ huynh?....
Theo thông tin từ ông Lê Gia Thanh - chú ruột của cháu Lê Hoàng L. cho biết, khi gia đình đến Bệnh viện E thì được bệnh viện và nhà trường thông báo cháu đã mất.
“Từ nhà cháu đến trường chừng 3km, chiếc xe đón cháu có lái xe và phụ xe nên chúng tôi nghĩ không thể nào quên cháu được vì trên xe chỉ có 11 học sinh và xe có danh sách đưa đón. Hơn nữa khi tới trường, lớp thấy thiếu cháu mà nhà trường không thông báo gì cho gia đình về việc cháu vắng học. Chúng tôi không hiểu nhà trường, lái xe đưa đón học sinh kiểm soát, quản lý, đưa đón các em như thế nào?", ông Lê Gia Thanh đặt câu hỏi.
Hoc sinh bi bo quen tren xe truong Gateway tu vong: Nhung cau hoi can Gateway minh bach?-Hinh-2
 
Hoc sinh bi bo quen tren xe truong Gateway tu vong: Nhung cau hoi can Gateway minh bach?-Hinh-3
Liên tục thay đổi nội dung thông báo nhưng vẫn bị cho rằng đang lấp liếm sự thật. 
Theo báo cáo nhanh của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway, xe buýt số 19 mang biển số 29B-069.56 được điều khiển bởi lái xe Phiến và người hỗ trợ là Monitor Quy đón học sinh Lê Hoàng L. tại điểm đón (tòa nhà Trung Yên Plaza) vào khoảng 6h55 sáng. Khi học sinh lên hết xe, cô Monitor có kiểm số lượng thì có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh L. ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe buýt. 
Tuy nhiên, cũng theo bản báo cáo này, khoảng 16h15 đến 16h20, Monitor là người đầu tiên mở cửa xe thì thấy học sinh đang nằm dưới đất ghế đầu tiên, đằng sau ghế tài xế. Thông tin này cũng cần được làm rõ để làm sáng tỏ tình tiết vụ việc trên khi vị trí cháu bé lúc phát hiện tử vong khác với vị trí lúc đầu của cháu trên xe. Bởi nếu vẫn nguyên vị trí thì khả năng ngạt cao vì xe đóng kín, người ngủ quên dễ lịm đi và tử vong. Nếu vị trí khác thì sẽ có vấn đề khác.
Đến thời điểm hiện tại, có lẽ nhiều người vẫn không thể tin nổi, trong một chiếc xe 16 chỗ có 13 học sinh mà trên xe có cả lái xe và cô giáo Monitor. Nhưng khi xe đến trường, tất cả đều không phát hiện việc mình đã bỏ quên một em học sinh. Ngay cô giáo chủ nhiệm điểm danh thấy thiếu không thắc mắc hỏi han và cả nhà trường khi nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm cũng không liên lạc với gia đình. Sự tắc trách khủng khiếp như vậy dẫn đến một đứa trẻ mới ngày thứ 2 đến ngôi trường với mức học phí cao ngất ấy đã phải thiệt mạng oan uổng.
Sự vô trách nhiệm ấy còn thể hiện ngay cả thời điểm chiều cùng ngày khi gia đình cháu bé nhận được tin từ giáo viên chủ nhiệm lớp của con nói rằng không thấy con đâu đã tức tốc tới trường nhưng chỉ nhận được những câu trả lời quanh co của giáo viên: "Hôm nay bé không đến lớp"; "Không biết bé L đi đâu"...  Phụ huynh của bé L cho biết, sau nhiều lần gặng hỏi giáo viên chủ nhiệm, thì mỗi lúc cô nói một khác. Sau đó mới thừa nhận là sáng 6/8 đã không chú ý nên để quên bé L. trên xe ôtô.
Những câu hỏi còn bỏ ngỏ trên cần được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để làm sáng tỏ sự thật mà trường Gateway không minh bạch và đang cố tình che dấu. Sự thật có thể sẽ khủng khiếp hơn những bản báo cáo nhưng cần phải làm sáng tỏ để truy trách nhiệm với những người vô cảm, tắc trách. Dù biết rằng, trách nhiệm đến đâu cũng không thể lấy lại mạng sống của một đứa trẻ bị bỏ quên nhưng sẽ lấy lại được niềm tin từ dư luận vào ngành giáo dục.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)