Hà Nội: Trường bật điều hòa từ 6h sáng cho học sinh thi lớp 10

Sáng 17/7, gần 89.000 học sinh thủ đô bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Sẽ chỉ có khoảng 65.000 học sinh đỗ vào các trường công lập sau kỳ thi này.

Hà Nội hôm nay nóng như "đổ lửa" khi nhiệt độ cao nhất lên tới 38 độ, có nơi trên 38 độ. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt vẫn tiếp tục diễn ra vào ngày mai với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ.
Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý các điểm thi thực hiện mọi biện pháp chống nóng cho học sinh như bật quạt, điều hòa, chuẩn bị đầy đủ nước uống.
Ngoài ra là các biện pháp phòng ngừa Covid-19, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ và có đủ nước sạch để rửa tay. Năm nay, Hà Nội có 172 điểm thi với hơn 3.700 phòng thi, huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và giám sát.
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10
Các sĩ tử bước vào trường thi lớp 10 ở Hà Nội sáng nay 17/7. 
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-2
Một nữ sinh tranh thủ nạp thêm năng lượng trước giờ thi 
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-3
 
Theo ghi nhận của VietNamNet, tại điểm thi Trường THPT Kim Liên, tất cả phòng thi đều đã được bật điều hoà từ hơn 6h sáng để thí sinh bước vào phòng thi trong điều kiện thoáng và mát mẻ, hạn chế nóng bức, khó chịu trong quá trình làm bài.
Trước cửa phòng thi, nhà trường cũng đặt sẵn bình nước kèm theo nhiều cốc dùng 1 lần để phục vụ thí sinh.
Bên ngoài cổng trường, đội phòng cháy chữa cháy, thợ điện túc trực liên tục, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, tránh sự cố xảy ra.
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-4
 Các thí sinh trong phòng thi tại điểm trường THCS Kim Liên.
Phụ huynh đầy lo âu bên ngoài phòng thi
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-5
 Để tránh tắc đường, ngay từ sáng sớm phụ huynh đã đưa con đến trường thi (Ảnh có tính minh họa)
Nhà cách điểm trường không xa nhưng sáng nay, chị Đào Thị Phượng (Khương Trung, Thanh Xuân) phải dậy từ 4h30 để chuẩn bị. Cô con gái út hôm nay bước vào ngày thi đầu tiên vào lớp 10, chị xin phép nghỉ làm để đưa con đến trường.
“Đây là kỳ thi quan trọng con đã chuẩn bị từ lâu. Mấy ngày hôm nay con lo, liên tục bảo mẹ “Không đỗ thì nhục nhã lắm mẹ ơi”. Mình phải động viên con cứ thật bình tĩnh. Vì thế, ngày quan trọng của con, bận đến mấy mình cũng không thể để con đi một mình”.
Dù con gái đã bước vào phòng thi được hơn 30 phút, chị Phượng vẫn ngồi chờ ở ngoài cổng.
“Giờ về cũng chưa yên tâm vì nhỡ con thiếu gì mình còn kịp xoay sở. Chờ một lát nữa tính giờ làm bài, mình tạt về nhà nấu cơm trưa rồi quay lại đón con” - chị Phượng nói.
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-6
 Chú Doãn Chí Thành (quận Đống Đa) ở lại đợi con để kịp thời xử lý các sự cố nếu có
Chú Doãn Chí Thành (quận Đống Đa) hôm nay đưa cô con gái đi thi từ sáng sớm. Thấp thỏm ngoài cổng trường, chú Thành thỉnh thoảng lại nhòm qua khe cổng trường hướng mắt về phía phòng thi của con.
"Tôi phải theo dõi và sẽ ngồi đợi, chưa về bởi để xem con có đầy đủ về mặt thủ tục, giấy tờ. Nhỡ vì tâm lý con làm rơi hoặc quên giấy tờ thì chạy ra còn gặp bố để tìm cách xử lý".
Chú Thành cũng cho hay, 2 bố con đã thống nhất thi vào THPT Quang Trung - Đống Đa để bớt áp lực. "Tôi nghĩ rằng học tập cần phù hợp với khả năng của con mình. Đi học phải có niềm vui nên tôi không áp đặt".
Lịch thi lớp 10 của Hà Nội như sau:
Ha Noi: Truong bat dieu hoa tu 6h sang cho hoc sinh thi lop 10-Hinh-7
 Lịch thi lớp 10 tại Hà Nội năm 2020
Các thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội sẽ làm bài thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.
Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.
Trong đó, môn thi ngoại ngữ có thay đổi, bỏ phần thi tự luận (như năm 2019), chỉ thi trắc nghiệm khách quan và chấm bằng phần mềm máy tính. Ngoài ra, bổ sung môn thi tiếng Hàn.
Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).
Thí sinh có đủ số bài thi, không vi phạm quy chế đến mức bị hủy bài thi, không có bài thi điểm 0 thì mới đủ điều kiện xét tuyển.
Mỗi học sinh sẽ có 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể các nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của 4 trường chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT.
Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.
Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.
Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8.
Theo Thanh Hùng - Thúy Nga (Vietnamnet)

>> xem thêm

Bình luận(0)